Hoa Kỳ trừng phạt thêm 2 quan chức Trung Quốc vì vi phạm nhân quyền ở Tân Cương

Bình luận Nguyễn Minh • 07:03, 01/08/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hoa Kỳ mới đây trừng phạt thêm 2 quan chức Trung Quốc và một tổ chức thuộc Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) do các cá nhân và tổ chức này có các hành vi vi phạm nhân quyền đối với các nhóm thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ngày 31/7, Chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố trừng phạt Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC) - một lực lượng bán quân sự khu vực thuộc ĐCSTQ, và các cựu quan chức cũng như đương nhiệm của XPCC.

Đầu tháng Bảy, Hoa Kỳ đã ban hành lệnh trừng phạt với 4 quan chức ĐCSTQ, trong đó có ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo) là thành viên thuộc Bộ Chính trị - cơ quan quyền lực cao nhất của ĐCSTQ, vì đã tham gia vào cuộc đàn áp ở Tân Cương.

Liên Hợp Quốc ước tính rằng hơn một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đã bị giam giữ trong các trại tập trung ở Tân Cương. Những người sống sót trong các trại này cho biết, họ đã bị tra tấn, hãm hiếp và bị cưỡng ép nghe tuyên truyền chính trị trong thời gian bị giam giữ. Người dân ở Tân Cương cũng bị giám sát, kiểm soát và thu thập dữ liệu với một hệ thống mạng lưới camera an ninh gắn AI.

Quân đoàn XPCC, ông Tôn Kim Long (Sun Jinlong) - cựu Bí thư Đảng ủy XPCC, và ông Peng Jiarui - Phó Bí thư Đảng ủy XPCC đã bị xử phạt theo Đạo luật Magnitsky toàn cầu. Điều luật liên bang này cho phép chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt các cá nhân và tổ chức vi phạm nhân quyền trên toàn thế giới, bằng việc đóng băng tài sản của họ ở Hoa Kỳ và cấm người Mỹ giao thương với họ.

Đồng thời, ông Tôn và ông Peng sẽ không thể đến Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong một tuyên bố.

Bộ trưởng Tài chính Steven T. Mnuchin cho biết: “Hoa Kỳ cam kết sử dụng toàn bộ quyền hạn tài chính của mình để buộc những kẻ vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và trên toàn thế giới phải chịu trách nhiệm”.

Ông Trần là Bí thư Đảng ủy khu vực Tân Cương, đồng thời là Bí thư Đảng ủy đầu tiên của XPCC đã bị xử phạt hồi đầu tháng Bảy.

Ông Trần đã áp đặt chương trình giám sát, giam giữ và tuyên truyền toàn diện ở Tân Cương, nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ và những người dân tộc thiểu số khác. XPCC đã trực tiếp tham gia vào việc thực hiện các biện pháp này, ông Pompeo cho biết.

“XPCC tăng cường kiểm soát nội bộ đối với khu vực Tân Cương bằng cách thúc đẩy tầm nhìn phát triển kinh tế của Trung Quốc, trong đó tập trung vào việc kế hoạch hóa và khai thác tài nguyên”, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết.

“Cấu trúc của XPCC cho thấy đó là một tổ chức quân sự, với 14 sư đoàn và hàng chục trung đoàn”.

Trước đây, chính quyền Tổng thống Trump cũng đã liệt 37 công ty Trung Quốc và các tổ chức chính phủ nước này vào danh sách đen thương mại do liên quan đến các vi phạm nhân quyền và giám sát người dân tại Tân Cương.

Nguyễn Minh
Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Hoa Kỳ trừng phạt thêm 2 quan chức Trung Quốc vì vi phạm nhân quyền ở Tân Cương