Hoa Kỳ và Indonesia đối thoại, cam kết bảo vệ an ninh Biển Đông trước sự bành trướng của Trung Quốc

Bình luận Nguyên Hương • 17:26, 06/08/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 03/08/2021, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo, chính quyền Biden đang khởi động một cuộc “đối thoại chiến lược” giữa Hoa Kỳ với Indonesia. Hai nước cam kết sẽ hợp tác với nhau trên nhiều phương diện, trong đó có việc bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực.

Indonesia là quốc gia lớn nhất trong 10 thành viên ASEAN, một khối mà Washington hiện nay xem là có vai trò chủ chốt trong nỗ lực tạo đối trọng với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực châu Á để kiềm chế sự bành trướng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). 

Mặc dù Mỹ và Indonesia  đã thiết lập “quan hệ đối tác chiến lược” vào năm 2015, nhưng đây là cuộc đối thoại chiến lược đầu tiên giữa hai nước.

Ngày 3/8, Ngoại trưởng Blinken đã gặp Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi tại Washington, D.C.. Cuộc gặp nhằm mục đích nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác giữa hai nước.

"Quan hệ đối tác chiến lược Hoa Kỳ-Indonesia dựa trên niềm tin cơ bản vào dân chủ, tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy bởi sự đổi mới và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương", Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố.

Ông Blinken bày tỏ với bà Marsudi rằng, Indonesia là một đối tác dân chủ mạnh mẽ đối với Hoa Kỳ và hai nước đang hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bà Marsudi nói với ông Blinken rằng “mối quan hệ đối tác bền chặt giữa Indonesia và Hoa Kỳ sẽ là tài sản quan trọng cho sự tham gia ngày càng tăng của Hoa Kỳ trong khu vực. Và Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng của ASEAN trong việc triển khai kế hoạch “Quan điểm của ASEAN về khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương”.

Theo tuyên bố,  ông Blinken và bà Marsudi đã “bày tỏ quan điểm chung về an ninh hàng hải” và cam kết “bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông, đồng thời tiếp tục cộng tác với nhau trên lĩnh vực an ninh mạng và ngăn ngừa tội phạm mạng”.

Cuộc họp là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tăng cường hỗ trợ các đồng minh ở Đông Nam Á trong việc đẩy lùi những động thái hiếu chiến trong nhiều năm của Bắc Kinh, được đánh dấu bằng sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp.

Cuộc gặp diễn ra trước thềm cuộc họp trực tuyến giữa Ngoại trưởng Blinken và các nước thành viên ASEAN. Một số nước ASEAN có yêu sách lãnh thổ cạnh tranh với Trung Quốc ở Biển Đông. ĐCSTQ xem gần như toàn bộ tuyến đường thủy chiến lược là lãnh thổ của mình, dựa trên yêu sách lịch sử đường chín đoạn. Yêu sách của Bắc Kinh đi ngược với yêu sách về vùng đặc quyền kinh tế của các nước Đông Nam Á.

Một số trong số 220 tàu Trung Quốc được nhìn thấy neo đậu tại Rạn san hô Whitsun, Biển Đông vào ngày 7 tháng 3 năm 2021. (Cảnh sát biển Philippines / Lực lượng đặc nhiệm quốc gia-Biển Tây Philippines qua AP)

Trong khi đó, nữ dân biểu kiêm phó chủ tịch Ủy ban Vũ trang Hạ viện Elaine Luria gần đây chỉ ra rằng Trung Quốc đã củng cố các rạn san hô nhân tạo và đưa tàu dân quân vào vùng biển tranh chấp. ĐCSTQ cũng đã gia tăng các chiến thuật gây hấn chống lại Đài Loan và đe dọa các hoạt động vận tải hàng hải thương mại trong khu vực. Bà cảnh báo rằng các hành vi của các tàu Trung Quốc ở Biển Đông đang cố gắng tạo ra các vị trí án ngữ mới.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói với Reuters hôm thứ Ba rằng trong chuyến thăm dự kiến ​​của Phó Tổng thống Kamala Harris tới Việt Nam và Singapore vào cuối tháng này, bà sẽ tập trung vào các vấn đề bảo vệ các quy tắc quốc tế ở Biển Đông, củng cố vai trò lãnh đạo khu vực của Hoa Kỳ, và mở rộng hợp tác an ninh với các đồng minh Đông Nam Á.

Washington đang tìm cách xây dựng hợp tác quốc tế lớn hơn để chống lại ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc.

Nguyên Hương

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Hoa Kỳ và Indonesia đối thoại, cam kết bảo vệ an ninh Biển Đông trước sự bành trướng của Trung Quốc