Hoa Kỳ cân nhắc biện pháp trừng phạt Trung Quốc, ông Trump dọa áp thuế mới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 30/4 cho biết rằng, thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hiện có tầm quan trọng thứ yếu so với đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Ông cũng đe dọa áp thuế quan mới đối với Bắc Kinh, khi chính quyền của ông đang thảo luận các biện pháp trừng phạt Trung Quốc do trách nhiệm của Bắc Kinh với dịch bệnh, theo tin từ Reuters.

Ngày càng thấy ông Trump thể hiện sự thất vọng ngày càng tăng đối với Bắc Kinh về đại dịch này, vốn gây tử vong hơn 60.000 người ở Hoa Kỳ, cũng như gây ra suy thoái kinh tế, đe dọa cơ hội tái đắc cử của ông vào tháng 11 năm nay.

Một số quan chức Hoa Kỳ cho biết một loạt các biện pháp trừng phạt chính quyền Trung Quốc đang được thảo luận.

Họ nói rằng mức độ trừng phạt như thế nào cho hợp lý vẫn được đang bàn luận do Hoa Kỳ vẫn đang phải nhập khẩu thiết bị y tế từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Trump đã nói rõ quan điểm của mình rằng ưu tiên hiện nay của ông là quan ngại về vai trò của chính quyền Trung Quốc liên quan đến nguồn gốc của virus viêm phổi Vũ Hán cũng như cách thức mà nó lây lan trên toàn cầu, hơn là thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vốn trước đây chiếm phần lớn ưu tiên của ông.

 “Chúng tôi đã ký một thỏa thuận thương mại mà theo đó họ sẽ mua, và họ thực sự đã mua rất nhiều. Nhưng điều đó giờ trở thành thứ yếu so với những gì hiện đang diễn ra với virus. Tình trạng về virus là không thể chấp nhận được”.

Tờ The Washington Post đăng tin hôm 30/4 rằng một số quan chức đã thảo luận về ý tưởng không trả khoản vốn gốc và lãi của lượng trái phiếu khổng lồ mà Trung Quốc đang nắm giữ như một cách để trừng phạt Bắc Kinh trước trách nhiệm gây ra đại dịch viêm phổi Vũ Hán trên toàn cầu.

Tuy vậy, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow phủ nhận thông tin trên, nói rằng “Nghĩa vụ nợ của Hoa Kỳ là bất khả xâm phạm”.

Khi được hỏi liệu ông có cân nhắc việc Hoa Kỳ ngừng thanh toán các nghĩa vụ nợ như một cách để trừng phạt Bắc Kinh hay không, ông Trump nói: “Tôi có thể làm khác đi. Tôi có thể làm điều tương tự. Nhưng thậm chí để có thêm tiền, chỉ cần đánh thuế. Vì thế, tôi không phải làm điều đó”.

Trong số các ý tưởng đang được xem xét để trả đũa Trung Quốc có cả các biện pháp trừng phạt và hạn chế thương mại phi thuế quan như gỡ bỏ quyền miễn trừ quốc gia của Trung Quốc.

Gỡ bỏ quyền miễn trừ quốc gia có thể cho phép chính phủ Hoa Kỳ và công dân Hoa Kỳ nộp đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại từ Bắc Kinh tại tòa án Hoa Kỳ.

Các biện pháp đang được thảo luận một cách không chính thức trong các cơ quan chính phủ bao gồm Bộ Ngoại giao, Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, Bộ Tài chính và Lầu năm góc.

Hội đồng An ninh Quốc gia muốn áp dụng những biện pháp cứng rắn, được ủng hộ từ phó cố vấn an ninh quốc gia Matthew Pottinger, trong khi các quan chức Bộ Tài chính có cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn.

Các cuộc thảo luận hiện đang ở giai đoạn rất sơ bộ và biện pháp mạnh trước mắt sẽ chưa có, theo các nguồn tin mà Reuters có được. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nhiều lần nói rằng ưu tiên của Washington hiện tại là cuộc chiến chống virus nhưng thời điểm để buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm sẽ phải đến.

Minh Dũng

Theo ReutersBÀI CHỌN LỌC

Hoa Kỳ cân nhắc biện pháp trừng phạt Trung Quốc, ông Trump dọa áp thuế mới