Hạt Maricopa, Arizona cản trở các thanh tra truy cập nhật ký bầu cử năm 2020 

Bình luận Nguyên Hương • 15:15, 08/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bất chấp lệnh tòa, Hạt Maricopa của Arizona từ chối chuyển giao bộ định tuyến hoặc hình ảnh bộ định tuyến cho các thanh tra cuộc bầu cử năm 2020.

Văn phòng Biện lý Hạt Maricopa mới thông báo cho cựu Bộ trưởng Nội vụ của Arizona Ken Bennett về quyết định này. Ông Bennett là liên lạc viên của Thượng viện Arizona về cuộc thanh tra.

Trong khi cung cấp tài liệu bầu cử cho Thượng viện tiểu bang vào cuối tháng Tư, Hạt nhận được thông báo rằng việc cung cấp bộ định tuyến, hoặc thậm chí hình ảnh của bộ định tuyến, sẽ gây ra rủi ro bảo mật đáng kể đối với dữ liệu thực thi pháp luật của Văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Maricopa, cũng như nhiều các cơ quan liên bang.

“Trước đây chúng tôi đã tin rằng rủi ro sẽ được loại bỏ bằng cách chỉnh sửa dữ liệu thực thi pháp luật trên bộ định tuyến. Nhưng chúng tôi lại được thông báo rằng cách làm trên không tác dụng”, Joseph LaRue, Phó công tố viên Hạt Maricopa nói với ông Bennett trong một bức thư The Epoch Times được tiếp cận.

Một phát ngôn viên của Hạt nói với The Epoch Times qua email rằng các chuyên gia công nghệ của họ “đã xác định thông tin có trong các bộ định tuyến của Hạt Maricopa có thể được sử dụng làm bản thiết kế để chặn dữ liệu nhạy cảm của Hạt”.

Ông ta cũng nói rằng các bộ định tuyến bao gồm những dữ liệu thực thi pháp luật quan trọng mà theo luật, không được tiết lộ, cũng như thông tin sức khỏe được bảo vệ của cư dân Hạt Maricopa và số an sinh xã hội đầy đủ. Đó là lý do họ không thể cung cấp các bộ định tuyến này để tránh rủi ro cho nhân viên thực thi pháp luật.

Ông Bennett và Chủ tịch Thượng viện Karen Fann, một thành viên Đảng Cộng hòa, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các lá phiếu được kiểm tại Phòng Bầu cử hạt Maricopa ở Phoenix, Arizona, vào ngày 5 tháng 11 năm 2020. (Nguồn ảnh: OLIVIER TOURON / AFP / Getty Images)

Các trát đòi tài liệu do Thượng viện tiểu bang ban hành xuống Hạt vào năm ngoái nói rằng các thanh tra viên yêu cầu quyền truy cập hoặc kiểm soát tất cả các bộ định tuyến, bộ lập bảng hoặc một số kết hợp của chúng "để thu thập nhật ký hệ thống".

Trát đòi tài liệu được ban hành cũng bao gồm các máy bỏ phiếu được sử dụng trong cuộc bầu cử. Mỗi máy có một bản ghi nhớ hoặc nhật ký bầu cử.

Mặc dù Hạt Maricopa đã cố gắng bác bỏ trát đòi tài liệu, nhưng một thẩm phán vào tháng Hai đã ra phán quyết buộc Hạt phải tuân thủ.

Các quan chức của Hạt không cho phép các thanh tra tiến hành kiểm phiếu và xem xét thiết bị tại địa điểm bầu cử. Điều này khiến họ phải thuê địa điểm khác để thực hiện công việc. Tuy nhiên, Hạt đã giao tài liệu bầu cử cho các nhóm thanh tra vào cuối tháng Tư. Việc loại trừ các bộ định tuyến đến tuần này mới được báo cáo.

Các quan chức Hạt Maricopa cho biết riêng hôm thứ Tư (5/5), rằng hai phòng thí nghiệm đã thử nghiệm thiết bị bỏ phiếu vào tháng Hai và không tìm thấy bằng chứng máy bầu cử được kết nối với Internet.

Nhưng ông Bennett cho biết trên KFYI vào thứ Hai (3/5) rằng, nếu không truy cập được vào nhật ký, thì các thanh tra viên không thể xác nhận điều này.

Ông nói: “Chúng tôi đã tiến hành cuộc thanh tra được vài tuần và chúng tôi vẫn chưa được cung cấp một số thông tin cần thiết theo trát của Thượng viện từ Hạt Maricopa”.

"Họ đã nói với cá nhân tôi vài tuần trước rằng họ đã lấy tất cả các bộ định tuyến và kết nối internet cùng mọi thứ khác liên quan ra khỏi tòa nhà để gửi cho chúng tôi và chúng tôi sẽ có nhật ký khi chúng tôi truy cập vào các thiết bị đó, chúng tôi sẽ có thể xem những nhật ký đó, rằng không có gì được kết nối với Internet trong suốt cuộc bầu cử. Vậy mà bây giờ họ lại làm ngược lại, không trao thiết bị cần thiết đó cho chúng tôi”, ông Bennett nói thêm.

Cuộc thanh tra bầu cử năm 2020 bắt đầu từ ngày 19/4 tại Đấu trường Tưởng niệm Cựu chiến binh Arizona ở Phoenix và dự định sẽ kết thúc trong khoảng một tháng, theo Azcentral.

Bà Karen Fann, chủ tịch Thượng viện tiểu bang Arizona cho biết, mục đích của cuộc thanh tra là để đảm bảo tính trung thực của hệ thống bầu cử Arizona, chứ hoàn toàn không phải để lật ngược cuộc bầu cử.

Bà Fann nhấn mạnh rằng, Thượng viện bang Arizona và các thanh tra viên không có bất cứ mong muốn gì về kết quả thanh tra.

Bà nói: “Chúng tôi thực hiện thanh tra tổng thể để xua tan mối lo ngại của cử tri hoặc nếu vấn đề được phát hiện, chúng tôi phải khắc phục vấn đề để cuộc bầu cử tiếp theo được toàn vẹn".

Nguyên Hương

Theo The Epoch Times

 

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Hạt Maricopa, Arizona cản trở các thanh tra truy cập nhật ký bầu cử năm 2020