Gordon Chang: Trung Quốc có vẻ 'ủng hộ Joe Biden' trong cuộc bầu cử tổng thống

Bình luận Nguyễn Minh • 06:52, 08/09/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

“Chúng ta luôn nói về sự can thiệp của Nga - và tôi chắc chắn rằng Nga đang cố gắng can thiệp bằng cách này hay cách khác - nhưng nỗ lực của Trung Quốc bằng cả Moscow và Tehran gộp lại”, chuyên gia hàng đầu về Trung Quốc Gordon Chang cho biết.

Trong buổi phát sóng hôm 8/9 của chương trình “The Cats Roundtable” từ đài phát thanh New York WABC 770 AM, chuyên gia hàng đầu về Trung Quốc đồng thời là tác giả và người viết chuyên mục Gordon Chang cho biết, Trung Quốc đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, và chính quyền này ủng hộ ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, theo Breitbart.

Ông Chang lý giải rằng, những tuyên truyền của siêu cường châu Á dường như nhằm chống lại Tổng thống Donald Trump. Ông cũng cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang "cố gắng gây khó khăn cho cuộc sống" của ông Trump bằng cách "tiếp sức" cho phong trào Black Lives Matter gây ra các cuộc bạo động.

Ông Chang nói: “Chúng ta luôn nói về sự can thiệp của Nga - và tôi chắc chắn rằng Nga đang cố gắng can thiệp bằng cách này hay cách khác - nhưng nỗ lực của Trung Quốc bằng cả Moscow và Tehran gộp lại”.

Người dẫn chương trình John Catsimatidis đã hỏi ông Chang rằng liệu ông có cho là Trung Quốc thích ông Biden hơn vì ông Trump quá cứng rắn với ĐCSTQ hay không.

Ông Chang trả lời: “Từ những bằng chứng ít ỏi mà chúng ta có về hoạt động tuyên truyền trên mạng của Trung Quốc, với các tài khoản ảo (bots) của họ và tất cả các chương trình khác, ĐCSTQ dường như đang ủng hộ cựu Phó Tổng thống Biden, cố gắng gây khó khăn cho cuộc sống của Tổng thống Trump - cũng như thúc đẩy các cuộc biểu tình. Tôi nghĩ rằng Bắc Kinh đã quyết định sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên của Đảng Dân chủ".

Ông Chang cho biết: “Vào tháng Sáu, Twitter đã gỡ xuống 174.000 tài khoản Trung Quốc giả mạo. Tôi nghĩ rằng điều đó cho thấy nỗ lực của Trung Quốc lớn như thế nào. Nó thực sự lớn hơn nhiều so với của Nga”.

Trước đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã lên tiếng ủng hộ ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, cho rằng sẽ dễ dàng để đối phó với ông Biden hơn là ông Trump.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc đã đăng một bài báo vào ngày 19/8, trong đó trích dẫn lời của các nhà phân tích Trung Quốc - nói rằng nếu ông Biden thắng cử, Hoa Kỳ có thể sẽ tiếp tục có các chính sách cứng rắn với Trung Quốc. “Nhưng về mặt chiến thuật, cách thức tiếp cận của Hoa Kỳ sẽ dễ đoán hơn và ông Biden dễ đối phó hơn nhiều so với ông Trump - quan điểm [của ông Trump] được nhiều quốc gia ủng hộ”. 

Đầu tháng Tám, một cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho biết ĐCSTQ muốn ông Biden thắng cử.

Trong một tuyên bố hôm 7/8, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Hoa Kỳ William Evanina cho biết: “Chúng tôi đánh giá rằng, Trung Quốc mong đợi Tổng thống Trump - người mà Bắc Kinh coi là không thể đoán trước - không giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử”, theo The Epoch Times.

Nguyễn Minh
Theo Breitbart



BÀI CHỌN LỌC

Gordon Chang: Trung Quốc có vẻ 'ủng hộ Joe Biden' trong cuộc bầu cử tổng thống