Gia tộc Biden trục lợi từ Nhà Trắng? Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đang điều tra

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ tuần này đã yêu cầu các tài liệu liên quan đến những gì được cho là nỗ lực của những người thân của Tổng thống Joe Biden nhằm "thu lợi từ việc họ gần gũi với Nhà Trắng".

Trong một bức thư, Thành viên Giám sát Cấp cao Hạ viện James Comer (Kentucky) và các thành viên thuộc đảng Cộng hòa khác đã viết: “Các báo cáo liên quan đến việc các thành viên gia đình của Tổng thống Biden cố gắng trục lợi từ việc họ gần gũi với Nhà Trắng đã gây bức xúc và vẫn đang tái diễn. Thật không may, những báo cáo về việc Tổng thống Biden sử dụng các vị trí chính thức trước đây được công chúng tín nhiệm để vỗ béo kho bạc của các thành viên trong gia đình ông ta đã phổ biến rộng rãi, và mọi hy vọng rằng mô hình gia đình trị này cuối cùng sẽ dừng lại khi ông ấy đảm nhận chức vụ tổng thống đã bị loại bỏ".

Nhóm các nhà lập pháp Cộng hòa yêu cầu tài liệu từ Văn phòng Cố vấn Nhà Trắng và Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia của Hoa Kỳ.

Họ trích dẫn rằng, Nhà Trắng đã giúp tạo ra một thỏa thuận giúp cho ​​con trai của ông Biden là Hunter Biden bán các tác phẩm tranh vẽ do anh ta tạo ra với giá 500.000 USD, nhưng không tiết lộ danh tính của người mua.

Họ viết: “Giá của những bức tranh này - bởi một người không được đào tạo chính quy hoặc có lịch sử là một nghệ sĩ - đặt ra câu hỏi về việc liệu tác phẩm nghệ thuật đang được cung cấp vì công lao hay mối liên hệ của nó với Nhà Trắng".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết về thỏa thuận này trong một cuộc họp báo gần đây rằng, “sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, một hệ thống đã được thiết lập cho phép Hunter Biden làm việc trong chuyên môn của mình với các biện pháp bảo vệ hợp lý”.

Hồi tháng Giêng, bà Psaki cho biết, chính sách của Nhà Trắng quy định rằng tên của ông Biden “không được sử dụng liên quan đến bất kỳ hoạt động thương mại nào để đề xuất hoặc theo bất kỳ cách nào… chúng có thể được hiểu một cách hợp lý để ám chỉ sự tán thành hoặc ủng hộ của ông ấy”.

Các nhà lập pháp cũng nhấn mạnh rằng, chị gái của ông Biden có kế hoạch xuất bản một cuốn sách về thời gian làm "người tâm sự" cho vị tổng thống Dân chủ hiện thời của Mỹ. Ngoài ra, công ty luật mà anh trai của ông Biden là ông Frank Biden đang làm việc đã quảng bá về mối liên hệ này trong một quảng cáo vào cùng ngày tổng thống nhậm chức.

"Mô hình tiềm năng của việc sử dụng Nhà Trắng để trục lợi" có từ thời ông Biden làm phó tổng thống, với việc ông Frank Biden vào năm 2011 đã lan truyền về mối quan hệ anh em ruột thịt, hay việc Hunter Biden bay đến Trung Quốc vào năm 2013 với cha mình cùng lúc anh ta đang tạo ra một quỹ cổ phần tư nhân tại Trung Quốc.

Các nhà lập pháp Cộng hòa muốn có các tài liệu và thông điệp liên quan đến chuyến đi năm 2013 và chuyến đi năm 2016 tới Mexico, cũng như những tài liệu và thông điệp tương tự liên quan đến bất kỳ “sự cố an ninh” nào trên chuyên cơ Không Lực Hai (Air Force Two) trong cùng các chuyến đi.

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Gia tộc Biden trục lợi từ Nhà Trắng? Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đang điều tra