Đoàn thể thao Hoa Kỳ đánh bại Trung Quốc để vượt lên dẫn đầu toàn đoàn tại Thế Vận Hội Tokyo 2020

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đội Mỹ dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương tại Thế vận hội Tokyo 2020 trong ngày thi đấu cuối cùng với 39 huy chương vàng, vượt qua Trung Quốc, đội đứng thứ hai với 38 huy chương vàng.

Hoa Kỳ dễ dàng vượt qua tất cả các quốc gia khác về tổng số huy chương, khi đạt tổng số 113 huy chương, gồm 39 vàng, 41 bạc và 33 đồng. Đội Mỹ giành được nhiều hơn đội đứng thứ hai là Trung Quốc 25 huy chương. Đội Trung Quốc đoạt tổng 88 huy chương, trong đó có 32 huy chương bạc và 18 huy chương đồng.

Susanne Lyons, chủ tịch Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ (USOPC), cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng trước màn trình diễn của Đoàn thể thao Hoa Kỳ tại Thế Vận hội Tokyo. Và [chúng tôi] rất tự hào về cách các vận động viên đã tự gánh vác [trách nhiệm của] mình. Giải đấu này [xứng đáng] được ghi vào sử sách".

Hoa Kỳ đứng đầu bảng tổng sắp huy chương vàng trong ba kỳ Thế vận hội liên tiếp — London, Rio de Janeiro và Tokyo. Xét về tổng số huy chương, họ đã giành được nhiều nhất trong bảy kỳ Thế vận hội liên tiếp. Trung Quốc giành được nhiều huy chương vàng nhất tại Thế vận hội mùa hè Bắc Kinh 2008.

Hoa Kỳ xếp sau Trung Quốc về số huy chương vàng cho đến tận trước ngày cuối cùng tại Thế Vận hội Tokyo 2020.

Đoàn thể thao Hoa Kỳ đã phải dựa vào những chiến thắng vào ngày thi đấu cuối, Chủ nhật 08/08, bao gồm cả đội bóng rổ nữ, đội đã giành được huy chương vàng thứ bảy liên tiếp, để đạt được vị trí đầu bảng xếp hạng lần thứ ba liên tiếp. Chiếc huy chương vàng giúp người Mỹ vượt lên đứng đầu bảng xếp hạng là sau khi đội tuyển bóng chuyền nữ của Mỹ cuối cùng đã giành được huy chương vàng Olympic với chiến thắng trước Brazil.

Chiến thắng hôm Chủ nhật đánh dấu huy chương vàng đầu tiên mà bóng chuyền nữ Hoa Kỳ giành được trong lịch sử Olympic của quốc gia này.

“Cuối cùng thì chúng tôi cũng giành được huy chương vàng và chúng tôi đã trở thành nhà vô địch Olympic,” huấn luyện viên trưởng Karch Kiraly của Mỹ nói.

Nhật Bản, nước chủ nhà, có giải đấu tốt nhất tại Olympics từ ​​trước đến nay khi giành nhiều huy chương vàng nhất, nhiều huy chương nhất và về vị trí thứ ba xét về tổng số huy chương vàng, sau Mỹ và Trung Quốc.

“Đội tuyển quốc gia Nhật Bản lần này đã lập kỷ lục riêng của mình,” phó trưởng đoàn Mitsugi Ogata cho biết khi Thế vận hội kết thúc. “Chúng tôi không muốn kết quả này giống như ánh sáng vụt sáng rồi biến mất của pháo hoa. Chúng tôi cho rằng điều quan trọng là chúng tôi phải duy trì động lực này xuyên suốt [tới Olympics] Paris 2024 và Los Angeles 2028”.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã cảm ơn mọi người sau khi Thế vận hội Tokyo kết thúc vì đã giúp họ tổ chức sự kiện này an toàn. Thế Vận hội Tokyo 2020 bị trì hoãn một năm và được tổ chức dưới những hạn chế chặt chẽ do đại dịch COVID-19.

“Tôi tin rằng chúng tôi đã có thể hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là nước chủ nhà,” ông Suga nói.

Minh Dũng

Theo The Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Đoàn thể thao Hoa Kỳ đánh bại Trung Quốc để vượt lên dẫn đầu toàn đoàn tại Thế Vận Hội Tokyo 2020