Đến lượt Texas và Missouri khởi kiện chính quyền Biden vì chính sách nhập cư

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt tuyên bố: “Trách nhiệm gây ra cuộc khủng hoảng hiện tại ở biên giới phía Nam nằm ngay trong tay Tổng thống Biden và chính quyền của ông ấy"

Hôm 13/4, các tổng chưởng lý của 2 tiểu bang Texas và Missouri đã đệ đơn kiện chính quyền ông Biden, với mục đích tìm cách khôi phục chính sách “Ở lại Mexico” của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm hạn chế sự gia tăng của người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới.

Trong một tuyên bố để thông báo về vụ kiện, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho biết: “Tổng thống [Joe] Biden có thể ngay lập tức khắc phục làn sóng tội phạm tràn qua biên giới của chúng tôi bằng cách khôi phục các Nghị định thư Bảo vệ Người di cư".

Ông tiếp tục: “Những tên tội phạm nguy hiểm đang lợi dụng những lỗ hổng trong hệ thống hành pháp, và nó dẫn đến nạn buôn người, buôn lậu, vô số tội phạm bạo lực và gánh nặng chưa từng có đối với các chương trình của tiểu bang và liên bang mà người nộp thuế phải chấp nhận dự luật".

Các Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (Migrant Protection Protocols - MPP) thường được gọi là chính sách “Ở lại Mexico”. Đây là chính sách mà chính quyền Tổng thống Trump đưa ra vào tháng 1/2019 và yêu cầu người nhập cư phải đợi ở Mexico trong suốt thời gian tiến hành thủ tục nhập cư. Trước khi áp dụng chính sách này, hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp đã được thả vào Hoa Kỳ để chờ đợi các phiên tòa của mình, và họ thường biến mất sau khi vào được Mỹ mà không bao giờ được nhìn thấy nữa.

Vài giờ sau khi ông Biden nhậm chức, chính quyền của ông thông báo rằng bắt đầu từ ngày 21/1, Bộ An ninh Nội địa (DHS) sẽ “ngừng bổ sung các cá nhân vào chương trình (MPP)”.

Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt tuyên bố: “Trách nhiệm gây ra cuộc khủng hoảng hiện tại ở biên giới phía Nam nằm ngay trong tay Tổng thống Biden và chính quyền của ông ấy. Với việc các cơ quan bảo vệ biên giới bị kéo giãn ra, đã đến lúc Tổng thống Biden khôi phục các Nghị định thư Bảo vệ Người nhập cư của Tổng thống Trump, dập tắt cuộc khủng hoảng ở biên giới và đảm bảo rằng Missouri và Hoa Kỳ có thể chống lại nạn buôn người một cách hiệu quả”.

Một nhóm người nhập cư bất hợp pháp chờ được xử lý bởi Đội tuần tra biên giới Mỹ sau khi vượt qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico ở La Joya, Texas, vào ngày 10/4/2021. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)
Một nhóm người nhập cư bất hợp pháp chờ được xử lý bởi Đội tuần tra biên giới Mỹ sau khi vượt qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico ở La Joya, Texas, vào ngày 10/4/2021. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Hai vị tổng chưởng lý tuyên bố trong vụ kiện (pdf) rằng, chính sách MPP của ông Trump đóng “vai trò quan trọng” trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới và bằng cách đình chỉ chương trình, chính quyền Biden đã “phớt lờ cơ quan pháp lý quản lý và các yêu cầu cơ bản được quy định trong Đạo luật Thủ tục Hành chính”.

Tổng chưởng lý tuyên bố rằng cả Texas và Missouri đã buộc phải chi nhiều nguồn lực hơn đáng kể để chống lại nạn buôn người của các băng đảng ma túy do động thái này.

Đơn kiện nêu rõ: “Những tội ác này ảnh hưởng trực tiếp đến Texas và các cộng đồng biên giới của nó tiểu bang, đặc biệt là khi Texas tập trung mạnh mẽ vào việc chống buôn người cả ở biên giới và trên toàn Tiểu bang. Các chi phí bổ sung về nhà ở, giáo dục và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và xã hội khác cho nạn nhân buôn người hoặc người nước ngoài bất hợp pháp càng tạo thêm gánh nặng cho Texas và những người đóng thuế của bang".

Tổng chưởng lý Paxton viết: “Do đó, việc Chính quyền ông Biden đình chỉ một cách bất hợp pháp chính sách MPP sẽ gây ra thiệt hại ngay lập tức và không thể khắc phục được nếu nó không được áp dụng. Chúng ta không thể cho phép sự vô pháp này phá hủy cộng đồng của chúng ta lâu hơn nữa. Tổng thống Biden phải hành động".

Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Tuần trước, Texas và Louisiana đã kiện chính quyền ông Biden vì cáo buộc từ chối quản lý những tội phạm hình sự nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.

Chính quyền ông Biden phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới khi số lượng người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới phía nam của Mỹ đạt mức cao kỷ lục.

Tháng trước, Cơ quan Tuần tra Biên giới đã bắt giữ 172.000 người nhập cư bất hợp pháp, theo dữ liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới. Trong số đó, 18.600 là trẻ vị thành niên không có người đi kèm — con số hàng tháng lớn nhất từng được ghi nhận. Ước tính có thêm 1.000 người mỗi ngày trốn tránh bị bắt.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Đến lượt Texas và Missouri khởi kiện chính quyền Biden vì chính sách nhập cư