Đảng Cộng hòa có thể mất đến 1/2 số cử tri nếu ông Trump thành lập đảng mới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Kết quả một cuộc thăm dò mới cho thấy, khoảng một nửa số cử tri của đảng Cộng hòa sẽ từ bỏ đảng này nếu cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thành lập một đảng mới tại Mỹ.

Khoảng 46% những người được hỏi thuộc đảng Cộng hòa cho biết, họ sẽ từ bỏ đảng Cộng hòa để tham gia một đảng do Tổng thống Trump hậu thuẫn, theo kết quả từ một cuộc thăm dò do Đại học Suffolk – USA Today thực hiện. Chỉ 27% nói rằng họ sẽ ở lại với đảng này, trong khi số còn lại chưa quyết định.

Một cử tri đảng Cộng hòa là chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ từ Milwaukee (ẩn danh) nói với USA Today rằng: “Chúng tôi cảm thấy như đảng Cộng hòa không chiến đấu đủ cho chúng tôi và tất cả chúng tôi đều thấy ông Donald Trump đang hàng ngày chiến đấu hết sức có thể vì chúng tôi. Nhưng sau đó, các bạn có những thành viên đảng Cộng hòa cốt cán, những người vừa đồng ý với những thành viên đảng Dân chủ cốt cán cùng mọi thứ, và họ không bao giờ từ chối”.

Một nửa số người được hỏi nhìn nhận đảng Cộng hòa nên “trung thành hơn với ông Trump”, trong khi chỉ 1/5, hay 19% số người được hỏi tuyên bố rằng, đảng nên trở nên ít trung thành hơn với ông Trump và cần tăng cường liên kết với các chính trị gia cốt cán của đảng Cộng hòa.

Một cuộc thăm dò khác công bố vào đầu tháng này qua YouGov cho biết, 33% thành viên đảng Cộng hòa tham gia cuộc khảo sát khẳng định sẽ tham gia vào đảng ly khai do Tổng thống Trump lãnh đạo. Ngoài ra, 37% số người được hỏi cho biết “có thể” sẽ tham gia đảng mới, trong khi 30% còn lại nói rằng họ sẽ gắn bó với đảng Cộng hòa.

Một cuộc thăm dò gần đây của Hill-HarrisX báo cáo rằng, 64% thành viên đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ tham gia hoặc có thể tham gia “Đảng MAGA” hoặc “Đảng Yêu nước” do Tổng thống Trump lãnh đạo. 36% số người được hỏi tuyên bố sẽ có nhiều khả năng họ ở lại với đảng Cộng hòa.

Giám đốc điều hành và trưởng đoàn thăm dò tại HarrisX là ông Dritan Nesho nói với Hill.TV rằng: “Nếu ông Trump tách khỏi đảng Cộng hòa và thành lập đảng của riêng mình, cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy ông ấy có thể tạo ra đảng chính trị lớn thứ 2 trong nước, đánh bật đảng Cộng hòa xuống vị trí thứ 3”.

Các cuộc thăm dò gần đây cùng kết quả đã minh chứng rằng, cựu Tổng thống Trump vẫn nhận được sự ủng hộ áp đảo từ các cử tri đảng Cộng hòa và có thể sẽ vẫn là một trụ cột trong đảng này. Cựu tổng thống chưa chính thức tuyên bố liệu ông có tranh cử tổng thống vào năm 2024 hay không. Ông từng khẳng định sẽ ủng hộ các ứng cử viên chính của đảng Cộng hòa, những người ủng hộ chính sách “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” (Make America Great Again - MAGA) của ông ấy.

Trong khi đó, vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ hiện đang vướng vào một cuộc khẩu chiến với Lãnh đạo phe Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell thuộc đảng Cộng hòa. Trong một xã luận, ông McConnell đã đề xuất ông Trump có thể phải đối mặt với truy tố hình sự vì bài phát biểu vào ngày 6/1 của ông. Đáp lại, cựu tổng thống Mỹ đã đưa ra lời tuyên bố chống lại phương thức lãnh đạo của thành viên kỳ cựu của đảng Cộng hòa.

Ông Trump dự kiến ​​sẽ phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị của đảng Cánh hữu vào ngày 28/2. Cuối tuần qua, cố vấn cấp cao Jason Miller của ông đã nói với Fox Business rằng, cựu tổng thống sẽ tập trung vào cuộc chiến chống lại vị thế độc tôn của các công ty Big Tech, đứng lên chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc, và tạo công ăn việc làm cho người Mỹ.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Đảng Cộng hòa có thể mất đến 1/2 số cử tri nếu ông Trump thành lập đảng mới