Đài Loan cáo buộc Trung Quốc gây chiến trên mạng cản trở cuộc chiến chống virus tại hòn đảo này

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 28/2, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan đã cáo buộc “người hàng xóm khổng lồ” Trung Quốc tung các thông tin giả về số lượng tăng vọt các trường hợp nhiễm mới ở Đài Loan, nhằm cản trở cuộc chiến chống lại Covid-19 của hòn đảo này.

Sự bùng phát của Covid-19 đã làm mối quan hệ vốn đã không tốt đẹp giữa Đài Bắc và Bắc Kinh trở nên căng thẳng hơn. Đài Loan đặc biệt tức giận với việc Trung Quốc luôn tìm cách cản trở Đài Loan tham gia vào các hoạt động của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trung Quốc cho biết Đài Loan chỉ là một tỉnh của mình nên không có quyền làm thành viên của WHO. Đài Loan đã gọi Trung Quốc là “tàn độc” vì không cho phép Đài Loan nhận được thông tin cập nhật về virus từ WHO. 

Tuần này, chính quyền Đài Loan cho biết, báo cáo thông tin về số ca nhiễm virus trực tuyến của nước này tăng lên là giả. Đài Loan cho rằng “đội quân trực tuyến” của Trung Quốc đã đứng đằng sau các thông tin sai lệch này. Trung Quốc đã không phản hồi về các cáo buộc này. 

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan, ông Joseph Wu nói trên Twitter rằng các quan chức Trung Quốc tuyên bố quan tâm đến sức khỏe của người dân Đài Loan như thể chúng tôi là người thân ruột thịt. Ông nói thêm: “Tuy nhiên, trong khi Đài Loan đang đối phó với  COVID-19 có nguồn gốc từ Vũ Hán, thì các “đội quân mạng” của họ đang khiêu chiến nhằm cản trở những nỗ lực của chúng tôi. Vì vậy, đây là cuộc chiến dịch bệnh với Trung Quốc. Thật không còn gì để nói”. 

Các báo cáo giả mạo, mà chính phủ Đài Loan đã nhanh chóng mạnh mẽ bác bỏ, bao gồm các tuyên bố rằng hòn đảo này đang che đậy số ca nhiễm thực sự và các thành viên của Đảng Dân Tiến cầm quyền được ưu tiên cấp khẩu trang. 

Đài Loan nói rằng họ sẽ trừng phạt những người lan truyền tin đồn. Hòn đảo này từ lâu đã tuyên bố Trung Quốc đang cố tình sử dụng tin tức giả mạo để làm suy yếu nền dân chủ và niềm tin của người dân vào chính phủ. Trung Quốc trước đây đã bác bỏ các cáo buộc này. 

Để đổ thêm dầu vào lửa, Trung Quốc trong những tuần gần đây đã điều các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom tới gần hòn đảo này. Bộ Quốc phòng Đài Loan đã báo cáo một trường hợp khác vào hôm 28/2. 

Mặc dù Đài Loan đã sớm có hành động đình chỉ các liên kết du lịch với Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, song số bệnh nhân tiếp tục gia tăng. 

Ngày 29/2, Đài Loan đã báo cáo 05 trường hợp nhiễm mới, bao gồm 04 người đã tiếp xúc với một bệnh nhân trong bệnh viện và một người trở về sau chuyến đi đến Ai Cập và Dubai, nâng tổng số người nhiễm ở Đài Loan lên 39. 

Đài Loan đã báo cáo một trường hợp tử vong do virus này, trong khi 09 bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện.

Thùy Minh
Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Đài Loan cáo buộc Trung Quốc gây chiến trên mạng cản trở cuộc chiến chống virus tại hòn đảo này