Đại học Queensland có thể mất tài trợ vì đã ‘thay mặt ĐCSTQ’ cho thôi học sinh viên ủng hộ Hong Kong

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thượng nghị sĩ Malcolm Roberts đã kêu gọi chính phủ Úc cắt giảm tài trợ đối với Đại học Queensland (UQ) nếu ngôi trường này còn tiếp tục đóng vai trò là “đại diện của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)”.

Những bình luận này của Thượng nghị sĩ Roberts liên quan đến các quyết định của trường đại học UQ nhằm chống lại nhà hoạt động sinh viên Drew Pavlou, dẫn đến việc anh bị đình chỉ trong 2 năm.

Thượng nghị sĩ bang Queensland cho biết, có 11 cáo buộc chống lại Pavlou được viện dẫn là lý do cho quyết định đình chỉ của UQ đối với nhà hoạt động Pavlou. Ông Robert đánh giá những cáo buộc này đều rất “vụn vặt một cách vô lý và hoàn toàn cảm tính”.

Chi tiết chính xác của các cáo buộc đã được giữ bí mật với công chúng, tuy nhiên, người ta cho rằng chúng có liên quan đến hoạt động mà Pavlou thực hiện trong khuôn viên trường UQ để hỗ trợ các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong vào năm 2019.

Trong một thông cáo báo chí vào ngày 1/6, ông Roberts cho biết: “Gần đây, việc trục xuất một sinh viên triết học năm thứ tư, dựa trên quan điểm thẳng thắn của [sinh viên này] chống lại Trung Quốc, đã cho thấy sức ảnh hưởng của [ĐCSTQ] đối với một trường đại học ở Úc”.

Vào ngày 29/5, Hiệu trưởng trường UQ là ông Peter Varghese cho biết rằng ông quan ngại đối với quyết định của UQ dành cho Pavlou.

Trong một tuyên bố, ông Varghese nói: “Có một số khía cạnh về mức độ nghiêm trọng của hình phạt này khiến cá nhân tôi quan ngại… Sau khi tham khảo ý kiến ​​của Phó hiệu trưởng, người không có vai trò gì trong quy trình xử lý kỷ luật này, tôi đã quyết định triệu tập một cuộc họp ngoài phiên họp của Hội đồng trường UQ vào tuần tới để thảo luận về vấn đề này”.

Thượng nghị sĩ Roberts cho biết hơn 43% nguồn thu nhập vào năm 2019 của trường UQ là được nhận từ chính phủ liên bang của Úc và 20% là nguồn thu từ các sinh viên quốc tế đến từ Trung Quốc.

Ông còn nhấn mạnh: “Trường UQ cần phải nhớ phần lớn nguồn tài trợ của họ đến từ đâu và họ cần phải đảm bảo với người đóng thuế Úc rằng họ là một trường đại học của Úc, [chứ] không phải là một đại diện ở nước ngoài của [ĐCSTQ]”.

Thượng nghị sĩ Malcolm Roberts tại Thượng viện tại Tòa nhà Quốc hội vào ngày 4/7/2019, tại Canberra, Úc. (Tracey Nearmy / Getty Images)
Thượng nghị sĩ Malcolm Roberts tại Thượng viện tại Tòa nhà Quốc hội vào ngày 4/7/2019, tại Canberra, Úc. (Tracey Nearmy / Getty Images)

Ông Roberts tiếp tục: “Đây là một ví dụ khác về xu hướng đáng lo ngại gần đây tại các trường đại học Úc, [nó] đang hạn chế sự tự do ngôn luận và thúc đẩy hệ tư tưởng cánh tả”.

Hoạt động biểu tình của Pavlou

Hồi tháng Bảy năm ngoái, Pavlou đã giúp tổ chức một cuộc biểu tình trong khuôn viên trường UQ để hỗ trợ các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ lớn xảy ra ở Hong Kong.

Cuộc biểu tình của Pavlou trở nên hỗn loạn sau khi các sinh viên ủng hộ ĐCSTQ đến, làm dấy lên những cuộc đối đầu bạo lực.

Thượng nghị sĩ bang Tasmania Eric Abetz nói với The Epoch Times rằng tình hình này là “một nỗ lực đáng lo ngại về sức mạnh và ảnh hưởng không đáng có của [ĐCSTQ] tại các trường đại học Úc”.

Pavlou hiện đang tìm kiếm một lệnh bảo vệ chống lại Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Brisbane - ông Xu Jie. Ông Xu đã đưa ra một tuyên bố trên trang web lãnh sự để hoan nghênh hành động của các sinh viên thân Trung Quốc trong cuộc biểu tình tại UQ, gọi hành vi của họ là “hành vi yêu nước”.

Đồng thời, luật sư của Pavlou là ông Mark Tarrant đã nộp đơn khiếu nại chính thức với trường đại học UQ, yêu cầu ông Xu Jie bị miễn nhiệm chức danh giáo sư danh dự, với tư cách là trợ lý giáo sư tại UQ.

Một tuần trước đó, trường UQ đã tuyên bố rằng các hành động của ông Xu Jie đã vi phạm quy tắc ứng xử của trường này.

Do đó, ông Peter Varghese - hiệu trưởng UQ tuyên bố rằng trường đại học này sẽ “không cung cấp chức danh giáo sư danh dự cho bất kỳ quan chức nào phục vụ chính phủ nước ngoài”.

Du Miên

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Đại học Queensland có thể mất tài trợ vì đã ‘thay mặt ĐCSTQ’ cho thôi học sinh viên ủng hộ Hong Kong