Ông Trump sẽ thay thế Chủ tịch Hạ viện Pelosi năm 2022?

Bình luận Nguyên Hương • 17:59, 06/06/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cựu Tổng thống Trump đang cân nhắc một con đường quay trở lại nhiệm kỳ tổng thống, tranh cử chức Chủ tịch của Hạ viện, loại bỏ bà Nancy Pelosi, New York Post đưa tin ngày 5/6.

“Thật vậy, rất thú vị,” Trump nói với người dẫn chương trình phát thanh phe bảo thủ Wayne Allyn Root vào thứ Sáu ngày 4/6 trong lần xuất hiện trên chương trình “Raw and Unfiltered” của ông Root.

"Vâng, đúng là rất thú vị", ông Trump nói, cho biết thêm rằng nhiều người khác đề nghị ông tranh cử vào Thượng viện. Nhưng ông thích ý tưởng Hạ viện hơn. Ông cho rằng nó rất thú vị.

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi ông Root đưa ra quan điểm rằng cựu Tổng thống có thể khởi động một chiến dịch năm 2022 cho một ghế quốc hội ở Florida, quê hương mới của ông - nhờ vào sự gia tăng dân số, sẽ được thêm ghế trong Hạ viện.

Ông Root hào hứng đề nghị ông Trump tranh cử vào Quốc hội Hoa Kỳ, một ghế Hạ viện ở Florida. Ông nói: “Ông sẽ giành được chiến thắng lớn, một chiến thắng kịch tính long trời lở đất, chiếm 50 ghế của Hạ viện”.

"Và sau đó," ông Root tiếp tục, "ông sẽ trở thành Chủ tịch hạ viện để dẫn đầu cuộc luận tội Tổng thống Biden".

“Ồ, điều đó rất thú vị”, ông Trump cười.

“Và sau đó ông sẽ trở thành Tổng thống”, ông Root kết luận. "Ông hãy làm đi! Ông sẽ là một vị anh hùng dân tộc của những người theo trường phái bảo thủ”.

Chủ tịch hạ viên đứng thứ ba trong danh sách kế vị tổng thống - vì vậy, kế hoạch của ông Root cũng sẽ cần loại bỏ Phó Tổng thống Kamala Harris, một rào cản mà ông không đề cập đến.

Cựu Tổng thống Donald Trump có khả năng thay thế Chủ tịch Hạ viện hiện tại Nancy Pelosi.

Con đường tổng thống của ông Wayne Allyn Root lặp lại con đường mà Steve Bannon, cựu cố vấn Nhà Trắng của ông Trump, người đã nói với một nhóm đảng viên Cộng hòa ở Boston vào tháng Hai rằng ông Trump nên tranh cử vào Quốc hội vào năm 2022, Boston Herald đưa tin.

"Chúng ta sẽ hoàn toàn loại bỏ Nancy Pelosi, và hành động đầu tiên ông Trump với tư cách là Chủ tịch hạ viện cần làm là luận tội Tổng thống Joe Biden vì các hoạt động bất hợp pháp để đánh cắp chức vụ tổng thống", ông Bannon nói, Boston Herald  trích lời.

Việc tham gia Quốc hội sẽ là một điều bất thường trong lịch sử Hoa Kỳ. Cố Tổng thống John Quincy Adams năm 1831 có một tổng tư lệnh tiền nhiệm nắm giữ một ghế trong Hạ viện, và Andrew Johnson năm 1874 là cựu tổng thống cuối cùng phục vụ trong Thượng viện.

Theo The Hill, vấn đề hậu cần của một cuộc tranh cử vào Hạ viện sẽ rất phức tạp đối với ông Trump, người sẽ phải tìm ra khu vực nào sẽ tiếp tục sau khi quá trình phân chia lại hoàn tất. Cho đến nay, cựu Tổng thống chủ yếu quan tâm đến việc tán thành các ứng cử viên quốc hội hơn là trở thành ứng cử viên.

Cựu Tổng thống Trump đã không giấu giếm mong muốn trở lại quyền lực chính trị của mình. Ông phát biểu trước đại hội Đảng Cộng hòa của Bắc Carolina vào tối thứ Bảy 5/6 và sẽ bắt đầu các cuộc mít tinh kiểu chiến dịch vào mùa hè này ở Ohio, Florida, và các bang chiến trường khác.

Mặc dù trong lịch sử Hoa Kỳ, tất cả các Chủ tịch Hạ viện đều từng là thành viên của Hạ viện, nhưng Hiến pháp không quy định đó là điều kiện tiên quyết để lãnh đạo Hạ viện.

Cuộc thăm dò của Đảng Cộng hòa cho thấy ông Trump sẽ ở một vị trí vững chắc để được đề cử tổng thống vào năm 2024 và trong một tuyên bố bác bỏ quyết định của  Facebook cấm ông khỏi nền tảng trong hai năm, ông Trump ‘bật mí’ rằng ông có thể ra tranh cử nhiệm kỳ tới trong Nhà Trắng.

"Lần tới khi tôi ở Nhà Trắng, sẽ không có bữa tối thân mật nào nữa với Mark Zuckerberg và vợ anh ấy. Tất cả sẽ chỉ là công việc", ông viết, The Hill đưa tin.

Nguyên Hương

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Ông Trump sẽ thay thế Chủ tịch Hạ viện Pelosi năm 2022?