Cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc: Tình trạng khẩn cấp về nhân quyền

Bình luận Thanh Hương • 11:00, 04/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tình hình ở Tân Cương đang trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết. Đã đến lúc cộng đồng quốc tế phải lên tiếng.

Tại vùng Tân Cương của Trung Quốc, người Duy Ngô Nhĩ đang bị nhà nước đàn áp không thương tiếc. Mọi khía cạnh của cuộc sống đều bị giám sát liên tục, khiến cuộc sống hàng ngày của họ trở nên vô cùng áp lực. Cảnh sát sử dụng một ứng dụng điện thoại di động để truy cập rất nhiều thông tin cá nhân, trong khi camera CCTV được trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt và giọng nói, đảm bảo rằng bất kỳ hành vi nào bị coi là “bất hợp pháp” đều có thể bị dập tắt ngay lập tức.

Hàng nghìn người Duy Ngô Nhĩ đang bị giam giữ trong các “trung tâm dạy nghề”, nghĩa là bị chuyển hóa thông qua các trại cải tạo - các cơ sở giống với các trại giam giữ nơi thường xảy ra tra tấn và thẩm vấn. Và đáng buồn hơn hết, các báo cáo về việc cưỡng bức triệt sản đã xuất hiện, cho thấy một nỗ lực có tính toán nhằm thanh lọc sắc tộc người dân Tân Cương. Chúng ta dường như đang quay trở lại những ngày tháng đen tối nhất trong lịch sử loài người.

Nguồn gốc lịch sử

Người Duy Ngô Nhĩ là một nhóm dân tộc Hồi giáo nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu đến từ khu vực Trung Á, là nhóm dân cư lớn nhất sống ở Tân Cương. Niềm tin Hồi giáo của họ đang bị chính quyền Trung Quốc sử dụng làm cái cớ cho cuộc đàn áp -  Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố rằng những hành động áp bức này là cần thiết để chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Trên thực tế, các lý do của cuộc đàn áp phức tạp hơn, và gắn bó chặt chẽ với lịch sử địa chính trị của khu vực. 

Mặc dù Tân Cương được Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sáp nhập vào năm 1949, Bắc Kinh không coi lãnh thổ này như một thuộc địa. Tuy nhiên, các nhóm thiểu số Hồi giáo trong khu vực đã đứng lên chống lại sự cai trị của Bắc Kinh, và vận động giành độc lập nhằm khôi phục chủ quyền quốc gia của họ.

Chính phủ Trung Quốc ra sức ngăn cản hành vi như vậy, và mong muốn xóa bỏ bất kỳ quan điểm nào cho rằng người Duy Ngô Nhĩ khác với đa số người Trung Quốc và có quyền tự quyết. Trong những năm 1980 và 1990, các cuộc đàn áp dữ dội đã buộc một số lượng lớn người Duy Ngô Nhĩ phải xin tị nạn ở nước ngoài, và sự phân biệt đối xử do nhà nước hậu thuẫn đã leo thang kể từ đó.

Kỹ thuật giám sát

Như đã đề cập, các kỹ thuật giám sát ở Tân Cương là xâm phạm nhân quyền một cách vô nhân đạo. Công nghệ tiên tiến được triển khai để kiểm soát và khuất phục quần chúng. Tại một số thành phố, chẳng hạn như Kashgar, camera nhận dạng khuôn mặt được đặt ở khắp mọi nơi và các trạm kiểm soát của cảnh sát được đặt cách nhau vài trăm mét, giám sát nhất cử nhất động của người dân.

Tình hình căng thẳng càng trở lên leo thang khi Chen Quanguo trở thành lãnh đạo Đảng Cộng sản Tân Cương vào năm 2016. Trước đó, với tư cách là lãnh đạo của Tây Tạng, ông ta đã ra lệnh phá hủy các tu viện và đưa nửa triệu người Tây Tạng vào các trại lao động. 

Giờ đây, khi trở thành lãnh đạo của Tân Cương, Quango đã sử dụng “hệ thống quản lý lưới” để chia Tân Cương thành các ô vuông có khoảng năm trăm người mỗi ô. Trong mỗi quảng trường đều có một đồn cảnh sát, mục đích duy nhất là “giám sát chặt chẽ” công dân bằng cách lục soát điện thoại di động, chụp ảnh và dấu vân tay của họ, và thường xuyên kiểm tra thẻ nhận dạng của họ.

Tất cả thông tin cá nhân thu được thông qua các phương pháp này sau đó được lưu trữ trên một cơ sở dữ liệu khổng lồ được gọi là Nền tảng Hoạt động Chung Tích hợp, sử dụng một thuật toán để biên soạn danh sách “những cá nhân đáng ngờ”. Trong các tài liệu của chính phủ do Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố, hơn 15.000 cư dân Tân Cương đã được gửi đến “các trung tâm đào tạo nghề” trong thời gian 7 ngày do bị thuật toán này "gắn cờ".

Trung tâm dạy nghề

Mặc dù rất khó có được thông tin chính xác về những gì đang xảy ra bên trong các trung tâm dạy nghề, chúng chắc chắn không giống như tên gọi của chúng. Những người bị giam giữ phải chịu sự “cải tạo chính trị”, một quá trình bao gồm những nỗ lực hàng ngày nhằm xóa bỏ văn hóa, ngôn ngữ và truyền thống của nhóm dân tộc thiểu số.

Các lớp học tiếng phổ thông là bắt buộc, cam kết trung thành với ĐCSTQ là bắt buộc, và việc cưỡng chế từ bỏ đạo Hồi cũng được cho là đã xảy ra. Ngoài ra, một số người bị giam giữ cho biết đã bị “tra tấn và thiếu ngủ” trong các cuộc thẩm vấn, trong khi những người khác mô tả “điều kiện giống như nhà tù” với micro và camera giám sát “mọi hành động và lời nói”.

Theo Ủy ban điều hành quốc hội về Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đã cưỡng bức bắt giữ tổng cộng ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ — phần lớn trong số họ không bị buộc tội cũng như không có quyền đại diện hợp pháp.

Triệt sản cưỡng bức

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến người Duy Ngô Nhĩ bị gửi đến các trung tâm là do "có quá nhiều trẻ em" - hành động này đã càng làm lộ rõ tham vọng của chính quyền Trung Quốc trong việc trấn áp người Duy Ngô Nhĩ. 

Tuy nhiên, gần đây, những nỗ lực của ĐCSTQ trong vấn đề này thậm chí còn trở nên dã man hơn, khi người Duy Ngô Nhĩ và những phụ nữ thiểu số khác phải triệt sản cưỡng bức, cưỡng bức phá thai và đặt dụng cụ tử cung — một tình trạng được các chuyên gia mô tả là “tội ác diệt chủng nhân khẩu học”.

Những phương pháp ghê tởm này nằm trong nỗ lực lâu dài của ĐCSTQ nhằm làm loãng dân số người Duy Ngô Nhĩ. Năm 1949, người Duy Ngô Nhĩ chiếm 76% dân số trong khu vực, trong đó người Hán chỉ chiếm 6,2%. Tuy nhiên, sau khi phần lớn người Hán được khuyến khích di cư đến khu vực này, con số này đã giảm xuống chỉ còn 42%.

Trước những hành vi kinh hoàng mà ĐCSTQ đang sử dụng để đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, điều quan trọng nhất là cộng đồng quốc tế phải làm việc cùng nhau để tìm ra một giải pháp tích cực và lâu dài. Tình hình này đang tạo thành một thảm họa nhân quyền nghiêm trọng, với những người Duy Ngô Nhĩ bị nhắm mục tiêu chỉ vì họ từ chối tuân thủ mệnh lệnh của chính quyền độc tài ĐCSTQ. Tội ác này không thể được phép tiếp tục.

Tác giả: Cameron Boyle là phóng viên chính trị của Sở Tư vấn Nhập cư, một tổ chức gồm các luật sư di trú giúp những người di cư không có giấy tờ tùy thân điều chỉnh tình trạng của họ.

Thanh HươngBÀI CHỌN LỌC

Cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc: Tình trạng khẩn cấp về nhân quyền