Cố vấn Nhà Trắng Navarro: Có thể có đến 379.000 'phiếu bầu bất hợp pháp' ở Michigan

Giúp NTDVN sửa lỗi

“Những người này ghét ông Trump thậm tệ… nhiều hơn tình yêu của họ đối với nước [Mỹ], và họ sẵn sàng bẻ cong hay đôi khi phạm luật”, để đảm bảo một chiến thắng cho ông Biden, cố vấn Navarro tuyên bố.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 21/12, Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro tuyên bố có thể có đến hơn 379.000 lá phiếu bất hợp pháp trong cuộc bầu cử ở Michigan.

Phát biểu trên podcast “War Room” của ông Steve Bannon, cố vấn Navarro cho biết: “Con số hàng đầu của tôi tại thời điểm này cho các lá phiếu bất hợp pháp, rất có thể là bất hợp pháp, là 379.000 phiếu. Nó cao hơn gấp đôi so với cách biệt chiến thắng” hiện tại giữa ông Biden và ông Trump.

Ông Peter Navarro là người đứng đầu Văn phòng Chính sách Thương mại và Sản xuất của Nhà Trắng. Tuần trước, ông đã công bố bản báo cáo của riêng mình để khẳng định, cuộc bầu cử "có thể đã bị đánh cắp" từ tay Tổng thống Donald Trump. Ông Navarro cho biết bản thân đưa ra bản báo cáo nói trên với cương vị là một công dân, không phải với cương vị là một quan chức Hoa Kỳ.

Nhưng trong cuộc phỏng vấn với ông Bannon hôm thứ Hai (21/12), ông Navarro tuyên bố có sẵn “bằng chứng ngay lúc này” để chứng minh các lá phiếu bất hợp pháp ở Michigan. Vị cố vấn khẳng định, có 174.384 lá phiếu được kiểm đếm dù không có giấy tờ tùy thân thích hợp. Tiếp đó, có khoảng 195.000 lá phiếu khác là sản phẩm của “sự gia tăng phiếu bầu không thể giải thích được”.

Trong vòng khoảng chín tiếng đồng hồ trong ngày 4/11, Tổng thống Trump đã có cách biệt đáng kể so với ông Joe Biden. Nhưng sau đó, chỉ trong vòng “5 giây” vào khoảng 6h30 sáng, “tổng [phiếu bầu] của ông Biden đã tăng vọt lên 141.258 phiếu bầu”, tức là “gấp 30 lần số phiếu dự kiến”, theo dữ liệu mà ông Navarro trích dẫn từ New York Times.

Cố vấn Thương mại Nhà Trắng tiếp tục: “Trong cùng khung thời gian đó, bạn có biết [Tổng thống] Trump nhận được bao nhiêu phiếu không? 5,968 phiếu". Trong một trường hợp khác, vào khoảng 3h50 sáng ở Michigan theo giờ miền Đông nước Mỹ, ông Biden đã nhận được thêm 54.497 phiếu bầu, trong khi Tổng thống Trump chỉ nhận được khoảng 4.718 phiếu bầu. Ông Navarro nhấn mạnh, đó chính là điểm bất thường.

The Epoch Times đã liên hệ với văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Michigan để có nhận xét về các tuyên bố của ông Navarro.

Vị cố vấn kỳ cựu nhận định, đảng Dân chủ đã thiết lập một “chiến lược phối hợp” tại các tiểu bang chiến địa hòng “bẻ cong hoặc vi phạm luật pháp” trong cuộc bầu cử. Ông liệt kê thêm hàng loạt những sai phạm, như việc xử lý lá phiếu không thích đáng, những bất thường của máy kiểm phiếu, những vi phạm đối với Điều khoản Bảo vệ Bình đẳng của Hiến pháp và “nhồi nhét [thêm vào] các thùng phiếu”.

“Những người này ghét ông Trump thậm tệ… nhiều hơn tình yêu của họ đối với nước [Mỹ], và họ sẵn sàng bẻ cong hay đôi khi phạm luật”, để đảm bảo một chiến thắng cho ông Biden, cố vấn Navarro tuyên bố.

Khi được hỏi về những gì ông ấy đang làm theo tư cách cá nhân, ông Navarro cho biết bản thân ông đang liên hệ với một số tiểu bang về các cáo buộc gian lận.

Song ông Navarro tuyên bố, các cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa lãnh đạo ở các tiểu bang như Arizona, Georgia, Pennsylvania và Michigan, đã khiến người dân của họ thất vọng khi không có động thái gì trước các cáo buộc gian lận.

Ông nhấn mạnh: "Tôi không thể giải thích những gì đang diễn ra trong cơ quan lập pháp của các bang này ngoài việc nói rằng họ không chấp nhận chủ nghĩa dân tộc kinh tế [mà ông Trump ủng hộ]. Họ đã quay lưng lại với thể chế dân chủ".

Trong báo cáo của mình, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng tuyên bố, không có bất kỳ khoảnh khắc gian lận bầu cử nào hoặc một sự bất thường nào đã thúc đẩy ông Biden vượt trên Tổng thống Trump ở các bang quan trọng. Nói đúng hơn, ông nhận định: "Đây là hành vi trộm cắp bởi một nghìn vết cắt trên 6 chiều không gian và 6 tiểu bang chiến trường".

Trong tuyên bố của mình với cơ quan lập pháp của tiểu bang hôm 17/12, Bộ trưởng Nội vụ bang Michigan là bà Jocelyn Benson, một thành viên đảng Dân chủ, đã trích dẫn lời của Tổng chưởng lý William Barr sắp mãn nhiệm khi ông này khẳng định văn phòng của ông không tìm thấy bằng chứng về việc gian lận bầu cử ở Hoa Kỳ. Trước đó, bà tuyên bố không có bằng chứng nổi bật nào về gian lận bầu cử tại Michigan. Trong khi đó, trả lời các phóng viên hôm 21/12, ông Barr cho biết, "không có cơ sở" để chính phủ liên bang thu giữ máy kiểm phiếu hoặc chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra cuộc bầu cử ngày 3/11.

“Đây là sự thật, đã được chứng nhận bởi Hội đồng Kiểm phiếu của bang chúng tôi, và điều quan trọng là mọi nhà lãnh đạo phải thừa nhận điều này để chúng ta tiến bước mà giải quyết nhiều vấn đề quan trọng trước mắt", bà Benson nói.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Cố vấn Nhà Trắng Navarro: Có thể có đến 379.000 'phiếu bầu bất hợp pháp' ở Michigan