Chuyên gia: Bắc Kinh lợi dụng đại dịch Corona Vũ Hán để can thiệp vào bầu cử Mỹ 2020

Bình luận Nguyễn Minh • 20:10, 12/11/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

“Chúng ta đang trong năm 2020, giữa cuộc chiến tranh nhân dân do Đảng Cộng sản Trung Quốc tiến hành trên toàn thế giới nhằm tiêu diệt chủ nghĩa tự do về cơ bản”, cựu Chuẩn đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Robert Spalding cho biết.

Ông Robert Spalding là cựu Chuẩn đô đốc Hải quân Hoa Kỳ và là tác giả của cuốn sách “Stealth War: How China Took Over While America’s Elite Slept.” (Tạm dịch: Chiến tranh tàng hình: Cách thức Trung Quốc tiếp cận khi giới tinh hoa của Mỹ ngủ quên”. Cựu chuẩn đô đốc này đã có buổi nói chuyện trên chương trình “American Thought Leaders” của tờ The Epoch Times vào ngày 10/11

Dưới đây là những phân tích và bình luận của ông về cách thức Đảng Cộng sản Trung Quốc tận dụng đại dịch virus Corona Vũ Hán. 

Theo ông Robert Spalding, chính quyền Trung Quốc lợi dụng sự lây lan của virus Corona Vũ Hán trên toàn cầu để gây ra những bất ổn tại Hoa Kỳ nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng 2020 của nước này.

Ông nói: “Chúng ta đang trong năm 2020, giữa cuộc chiến tranh nhân dân do Đảng Cộng sản Trung Quốc tiến hành trên toàn thế giới nhằm tiêu diệt chủ nghĩa tự do về cơ bản”.

Vào đầu tháng 1/2020, Bắc Kinh đã ký kết Thỏa thuận Thương mại giai đoạn một với Mỹ. Thỏa thuận này có thể buộc chính quyền Trung Quốc phải điều chỉnh nền kinh tế. Việc sửa đổi này sẽ dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tại Trung Quốc gia tăng.

Nhưng khi bùng phát virus Corona ở Vũ Hán, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhận ra rằng, họ có thể “chấp nhận cuộc khủng hoảng này và biến nó thành cơ hội”, cựu Chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ cho biết. Ông cũng giải rằng từ “khủng hoảng” trong tiếng Trung Quốc bao gồm các ký tự mang nghĩa “nguy hiểm” và “cơ hội”.

Vì vậy, ĐCSTQ đã tạo điều kiện cho sự lây lan của virus Corona Vũ Hán ra toàn cầu bằng cách cho phép người dân di chuyển bằng đường hàng không quốc tế trong khi ngừng hoạt động đi lại ở trong nước. Đồng thời, chế độ này đã tích trữ thiết bị y tế từ khắp nơi trên thế giới, gây ra tình trạng thiếu hụt thiết bị y tế toàn cầu.

Sau đó, ĐCSTQ đã thực hiện một chiến dịch truyền thông từ nhiều phía để che đậy vai trò của mình trong việc gây ra đại dịch Corona Vũ Hán, đồng thời kiểm soát việc xử lý ổ dịch.

Ví dụ, chế độ này đã gây áp lực với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để giảm thiểu nguy cơ lây truyền từ người sang người trong giai đoạn đầu; thực hiện các chiến dịch thông tin sai lệch nhằm cáo buộc virus có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và Châu Âu, cũng như triển khai các chiến dịch truyền thông xã hội để khuyến khích các cuộc phong tỏa tương tự như ở Trung Quốc. Đồng thời chế độ này cũng tuyên truyền rằng Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã không làm tốt công tác xử lý đại dịch — câu chuyện này đã có hút đáng kể với người dân Mỹ trước cuộc bầu cử.

“Vì vậy, khi bạn gộp tất cả những điều này lại với nhau, [thì sẽ nhận thấy rằng] các hành động mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thực hiện là nhằm gây tác động có chủ ý đến cuộc bầu cử của Hoa Kỳ”, ông Spalding nói.

Tác động của các hành động của ĐCSTQ đã thể hiện rõ ràng trong việc bỏ phiếu qua đường bưu điện với cái cớ là do đại dịch Corona Vũ Hán.

Tác giả Spalding nhấn mạnh rằng, một số "máy điện tử được sử dụng để bỏ phiếu chứa phần mềm hoặc phần cứng đến từ Trung Quốc, có thể là cả hai".

Ông nói: “Điều này đã được ghi nhận trong nghiên cứu này, rằng chúng ta gặp vấn đề với cả phiếu gửi qua đường bưu điện và máy bỏ phiếu, đặc biệt là những máy chứa thiết bị từ Trung Quốc”.

Động cơ của Đảng Cộng sản Trung Quốc 

Chuẩn đô đốc Hải quân Mỹ nhận định: "Chế độ Trung Quốc muốn có một tương lai nơi thế giới bị thống trị bởi các chế độ độc tài". Để đạt được điều này, Ban lãnh đạo của ĐCSTQ đã nhận ra từ nhiều thập kỷ trước rằng họ cần phải “bám [chính] mình với Hoa Kỳ” để có được thương mại, nhân tài và quan trọng nhất là vốn để phát triển kinh tế.

"Vì vậy, họ phải làm những gì? Về cơ bản, họ thực hiện một thỏa thuận với Hoa Kỳ, dẫn đến việc gia nhập [Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)] vào năm 2001, gây ảnh hưởng nặng nề tới tầng lớp lao động ở Mỹ”.

“Những gì ĐCSTQ muốn ở Mỹ về cơ bản là ý tưởng về sự hợp tác giữa phe công ty của Hoa Kỳ và cả hai đảng chính trị nhằm mang lại lợi nhuận cho người giàu và ngăn chặn lợi ích của tầng lớp lao động”.

Chính quyền Tổng thống Trump, theo Chiến lược An ninh Quốc gia năm 2017, đã kiên quyết chống lại các hành động của ĐCSTQ. Ông cho biết: “Chính quyền [ông Trump] hiểu những gì đang xảy ra và sau đó bắt đầu khắc phục vấn đề”.

Đến tháng 1 năm 2020, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã nắm bắt cơ hội từ đại dịch để ứng phó với những thách thức mà chính quyền Tổng thống Trump đặt ra.

“Tại sao chúng ta có số lượng phiếu bầu gửi qua đường bưu điện lớn như vậy? Cái cớ là virus Corona [Vũ Hán]. Tại sao chúng ta có virus Corona? Vì Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tại sao họ có cơ hội này? Bởi vì chúng ta đã đưa họ vào WTO, bởi vì chúng ta chào đón họ vào cộng đồng các quốc gia. Tất cả đều kết hợp lại với nhau”.

Tổ chức bí mật

Ông Spalding cho biết, hầu hết các nhà báo, và thậm chí cả giới tình báo, đều do dự khi chia sẻ cùng một cảnh báo về ĐCSTQ, “bởi vì những gì họ đang tìm kiếm — nó là sản phẩm của thực tế của chính chúng ta — là một dấu vết trên giấy… rằng có bằng chứng cho thấy sự tham gia trực tiếp của một kẻ xấu trong một số sự kiện”.

“Nhưng những gì bạn học được khi xem những bộ phim như phim về mafia và Al Capone, những tổ chức này, đặc biệt như ĐCSTQ, là những tổ chức bí mật nhất trên thế giới. Họ không thông báo những gì họ đang làm”, ông nói.

“Lần duy nhất bạn phát hiện ra điều gì đang diễn ra sau bức màn là khi bạn gặp một cuộc khủng hoảng lớn trong nước”.

Ví dụ, vào năm 2013, khi ông Tập lên nắm quyền trong bối cảnh đấu đá phe phái căng thẳng, một thông cáo nội bộ của ĐCSTQ có tựa đề là “Tài liệu số 9” đã bị rò rỉ. Năm ngoái, khi chế độ này phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ chính quyền Tổng thống Trump, "các tài liệu Tân Cương" ghi lại việc chế độ này giam giữ hàng loạt người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ đã được công bố trên các phương tiện truyền thông.

Nguyễn Minh
Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Chuyên gia: Bắc Kinh lợi dụng đại dịch Corona Vũ Hán để can thiệp vào bầu cử Mỹ 2020