Chiến dịch TT Trump có thể sẽ phải chi 7,9 triệu USD để tái kiểm phiếu ở Wisconsin

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ước tính chi phí mà chiến dịch Tổng thống Trump phải chịu để thực hiện của một cuộc kiểm phiếu lại trên toàn tiểu bang Wisconsin sẽ là 7,9 triệu USD, mức phí được tính dựa trên chi phí do 72 hạt của tiểu bang đệ trình.

Ngày 16/11, Ủy ban Bầu cử Wisconsin cho biết, việc tái kiểm phiếu các kết quả không chính thức ở bang Wisconsin sẽ khiến Tổng thống Donald Trump phải trả trước khoản phí 7,9 triệu USD.

Vào ngày 7/11, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã thực hiện các bước pháp lý để yêu cầu một cuộc kiểm phiếu lại trên toàn tiểu bang Wisconsin. Động thái này được đưa ra sau khi hàng loạt các hãng tin cùng chiến dịch tranh cử của ông Biden tuyên bố, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng dự kiến ​​tại Wisconsin.

Tại Wisconsin, ông Biden hiện đang dẫn trước ông Trump với hơn 20.000 phiếu bầu, theo The Associated Press và Decision Desk (Ủy ban Dự đoán). Theo kết quả không chính thức, ông Biden nhận được 49,5% phiếu bầu, trong khi ông Trump giảnh được 48,9% số phiếu. Theo luật của tiểu bang này, ứng cử viên xếp sau được phép yêu cầu tái kiểm phiếu nếu tỷ lệ cách biệt của cuộc đua không vượt quá 1%.

Ngày 16/11, Trưởng Ủy ban Bầu cử Meagan Wolfe của Wisconsin cho biết, ước tính chi phí để thực hiện của một cuộc kiểm phiếu lại trên toàn tiểu bang sẽ là 7,9 triệu USD. Ước tính khoản phí này được tính dựa trên chi phí do 72 hạt của tiểu bang đệ trình.

Lần cuối cùng Wisconsin thực hiện một cuộc tái kiểm phiếu là vào năm 2016, và đã tiêu tốn 2 triệu USD. Bà Wolfe cho biết, mức phí năm nay nâng cao hơn hẳn do việc tái kiểm phiếu được tiến hành trong bối cảnh đại dịch virus Corona Vũ Hán leo thang.

Bà nói: “Những ước tính này cao hơn đáng kể so với chi phí thực tế của cuộc tái kiểm phiếu hồi năm 2016, nhưng [mức phí này] phải bao gồm các yếu tố không xuất hiện cách đây 4 năm, bao gồm nhu cầu về không gian rộng hơn để cho phép công chúng quan sát và [duy trì] giãn cách xã hội, đảm bảo an ninh cho những không gian đó, các lá phiếu vắng mặt, khung thời gian hạn chế trong kỳ nghỉ và [chi phí] thuê thiết bị quét lá phiếu tốc độ cao".

Trưởng Ủy ban Bầu cử Wisconsin cho biết thêm: “Chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sẽ có một cuộc kiểm phiếu lại. Nhưng chúng tôi muốn cử tri bang Wisconsin biết rằng chúng tôi đã sẵn sàng [nếu cần tái kiểm phiếu]”.

Hạn chót để chiến dịch tranh cử củaTổng thống Trump gửi yêu cầu kiểm phiếu lại là đến 5 giờ chiều vào ngày 18/11. Sau đó, có thể bắt đầu cuộc tái kiểm phiếu ngay sau ngày 19/11 và phải hoàn thành không muộn hơn ngày 1/12.

Các quan chức bầu cử đếm phiếu bầu vắng mặt ở Milwaukee, Wisconsin, vào ngày 4/11/2020. (Scott Olson / Getty Images)
Các quan chức bầu cử đếm phiếu bầu vắng mặt ở Milwaukee, Wisconsin, vào ngày 4/11/2020. (Scott Olson / Getty Images)

Trong một tuyên bố qua email, cố vấn pháp lý Jenna Ellis từ chiến dịch năm 2020 của ông Trump cho biết: "Nhóm pháp lý [chúng tôi] đang tiếp tục xem xét các vấn đề có dấu hiệu bất thường ở Wisconsin và đang để ngỏ tất cả các lựa chọn pháp lý, bao gồm kiểm phiếu lại và thanh tra [bầu cử]".

Ngày 7/11, phó giám đốc của chiến dịch là ông Justin Clark cho biết, nhóm của ông sẽ bắt đầu kiểm phiếu lại vì “những bất thường” trong quy trình bầu cử vào ngày 3/11. Đồng thời ông còn khẳng định nhóm “rất quan tâm đến những gì chúng tôi đang nghe và thấy", nhưng không nói rõ chi tiết.

Theo thông tin từ báo Washington Exminer, ông Clark đã nói trong một tuyên bố rằng: “Có một số bất thường nghiêm trọng trong Ngày Bầu cử mà chúng tôi đang xem xét. Chúng tôi đã thông báo rằng chúng tôi sẽ tìm kiếm [cơ hội để yêu cầu] một cuộc kiểm phiếu lại trên toàn tiểu bang ở Wisconsin và chúng tôi dự định làm như vậy. Chúng tôi hy vọng rằng [việc giám sát kiểm phiếu từ bên thứ 3 (canvassing)  ban đầu sẽ được thực hiện vào thứ Hai (9/11) hoặc thứ Ba (10/11). Và sau đó quá trình [tái kiểm phiếu] sẽ bắt đầu”.

(Canvassing không phải là một cuộc kiểm phiếu lại, mà là một quá trình trong đó các tiểu bang có thể kiểm chứng các kết quả không chính thức — thường do các hãng tin tức đưa ra — và công bố kết quả chính thức).

Theo công bố chính thức từ website của Ủy ban hỗ trợ bầu cử Hoa Kỳ, “mục đích của việc giám sát kiểm phiếu từ bên thứ 3 là tính đến mọi lá phiếu [trong cuộc bầu cử] và đảm bảo rằng mỗi lá phiếu hợp lệ đều được đưa vào kết quả bầu cử chính thức. việc giám sát kiểm phiếu từ bên thứ 3 cho phép quan chức bầu cử giải quyết các sai lệch, sửa lỗi và thực hiện bất kỳ biện pháp khắc phục nào cần thiết để đảm bảo tính toàn diện và chính xác, trước khi chứng nhận cuộc bầu cử.

Cựu Thống đốc Scott Walker của bang Wisconsin đồng thời là thành viên Đảng Cộng hòa, bày tỏ nghi ngờ liệu việc kiểm lại phiếu có tạo ra thay đổi gì trong kết quả của bang. Wisconsin có tổng cộng 16 phiếu bầu của Cử tri đoàn.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Chiến dịch TT Trump có thể sẽ phải chi 7,9 triệu USD để tái kiểm phiếu ở Wisconsin