Các nhà ngoại giao Nga mất hơn 34 giờ để trở về nước, tiết lộ hoàn cảnh khó khăn ở Triều Tiên

Giúp NTDVN sửa lỗi

Để ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, Triều Tiên đã tiếp tục thực thi các chính sách phong tỏa biên giới dài hạn nghiêm ngặt. Vào tuần trước, 8 nhân viên công tác của Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng cùng gia đình của họ đã phải mất hơn 34 giờ trở về nước. Họ đã tiết lộ với ngoại giới về hoàn cảnh thực tế khó khăn của Triều Tiên.

Luân chuyển suốt 34 giờ trên đường trở về nước

CNN đưa tin hôm 26/2 rằng, việc Triều Tiên phong tỏa biên giới đã khiến các nhà ngoại giao của Nga ở Bình Nhưỡng rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Trước đó, hãng hàng không quốc doanh của Triều Tiên Air Koryo vẫn có các chuyến bay đến thành phố Vladivostok ở miền đông nước Nga, nhưng nó đã tạm ngừng hoạt động vài tháng trước do dịch bệnh.

Đại sứ quán Nga đã viết trên trang Facebook của họ rằng, cách duy nhất để các nhà ngoại giao Nga và gia đình của họ rời khỏi nước này (Triều Tiên) là thực hiện cuộc hành trình như "mê cung" này. Trước tiên họ đi tàu hoả, phải ngồi chòng chành trên tuyến đường sắt vừa cũ, vừa ít được bảo trì và có tốc độ siêu chậm của Triều Tiên trong suốt 32 giờ, sau đó tiếp tục đi xe buýt 2 giờ để đến biên giới. Ở đây, họ cần mua 1 chiếc xe đẩy đường sắt để đẩy hành lý và con cái của mình qua biên giới.

Đại sứ quán Nga đã đăng 2 bức ảnh chụp cảnh họ về nhà, trong đó có ảnh của gia đình Thư ký thứ 3 Vladislav Sorokin và nhiều người khác. Họ mặc quần áo mùa đông dày và dùng tay đẩy xe hàng theo đường ray, trên xe có người nhà và hành lý.

Gia đình Thư ký thứ 3 của Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên Vladislav Sorokin tự đẩy xe trở về nước. (Ảnh Bộ Ngoại giao Nga)
Gia đình Thư ký thứ 3 của Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên Vladislav Sorokin tự đẩy xe trở về nước. (Ảnh Bộ Ngoại giao Nga)

Ông Vladislav Sorokin đã phải đẩy xe 1 km để băng qua cây cầu trên sông Đồ Môn - biên giới giữa nước Nga và Triều Tiên, sau đó nhập cảnh vào Nga. Sau khi cả gia đình họ đến nhà ga Khasan của Nga, và chờ các đồng nghiệp của Bộ Ngoại giao Nga giúp họ đến sân bay ở Vladivostok.

Các nhà ngoại giao tiết lộ hoàn cảnh khó khăn của Bình Nhưỡng

CNN đưa tin, các nhà ngoại giao, nhân viên cứu trợ và nhân viên của các tổ chức phi chính phủ đang chọn rời khỏi Triều Tiên vì các chính sách cứng rắn và các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt của quốc gia này đã khiến họ rơi vào cảnh khó khăn. Ông Alexander Matsegora, Đại sứ Nga tại Triều Tiên đã mô tả tình hình ngày càng nghiêm trọng ở Bình Nhưỡng như sau: các cửa hàng tạp hóa đã bán hết sạch thực phẩm; một lượng lớn người dân thất nghiệp.

Nền kinh tế Triều Tiên phải đối mặt với tình trạng dễ bị sụp đổ trong nhiều thập kỷ qua. Ông Matsegora nói: "Ở Bình Nhưỡng, cuộc sống của chúng tôi rất không thoải mái”. "Sau khi (Triều Tiên) trải qua nhiều tháng tự cô lập, hàng tồn kho trên kệ đã giảm xuống mức tối thiểu. Ngay cả khi mua những hàng hóa cơ bản như mì tôm, bột mì, dầu thực vật, đường, v.v. cũng đều rất khó. Nếu có thể mua được thứ gì đó, thì giá sẽ cao hơn gấp ba đến bốn lần”.

CNN đưa tin rằng, những bình luận của ông Matsegora khiến ngoại giới phải kinh ngạc.

Theo số liệu của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), Triều Tiên có khoảng 10,3 triệu người bị suy dinh dưỡng, chiếm hơn 40% tổng dân số của cả nước này. WFP cũng cho biết, việc viện trợ cho Triều Tiên vào năm ngoái (2020) cũng bị “gián đoạn” do biên giới đóng cửa, đồng thời cảnh báo rằng, việc viện trợ vào năm nay cũng có thể rất khó thực hiện.

Mai Hạ

Theo Epoch Times tiếng TrungBÀI CHỌN LỌC

Các nhà ngoại giao Nga mất hơn 34 giờ để trở về nước, tiết lộ hoàn cảnh khó khăn ở Triều Tiên