Các nhà lập pháp tiểu bang Pennsylvania chính thức ra nghị quyết bác bỏ kết quả bầu cử

Bình luận Văn Thiện • 15:17, 03/12/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào ngày 30/11, các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania đã chính thức đưa ra nghị quyết để bác bỏ kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Văn bản của nghị quyết, lần đầu tiên được thể hiện trong một bản ghi nhớ vào ngày 27/11, tuyên bố rằng các cơ quan hành pháp và tư pháp của chính phủ tiểu bang Pennsylvania đã chiếm đoạt quyền lập hiến của cơ quan lập pháp để tự đặt ra các quy tắc cho cuộc bầu cử.

Nghị quyết nêu rõ: “Các quan chức trong các Cơ quan Hành pháp và Tư pháp của tiểu bang đã vi phạm quyền hạn của Đại Hội đồng theo Hiến pháp Hoa Kỳ bằng cách thay đổi bất hợp pháp các quy tắc quản lý cuộc bầu cử tại tiểu bang vào ngày 3/11/2020”.

Nghị quyết kêu gọi Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang rút lại việc cấp giấy "chứng nhận vội vàng" về cuộc bầu cử tổng thống và trì hoãn việc chứng nhận cho các cuộc đua khác. Nghị quyết khẳng định cuộc bầu cử năm 2020 đang có tranh chấp, và thúc giục Quốc hội Hoa Kỳ "tuyên bố việc lựa chọn các Đại cử tri trong bang này là đang có tranh chấp."

Các thành viên của Đại Hội đồng Pennsylvania cho biết trong một tuyên bố: Đã xảy ra một số thỏa hiệp về luật bầu cử của Pennsylvania trong cuộc Bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2020. Những bất thường và sự sai phạm được ghi nhận liên quan đến việc bỏ phiếu qua thư, bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu trực tiếp đã phá hoại quy trình bầu cử của chúng ta, và vì vậy, chúng tôi không thể chấp nhận các kết quả bầu cử trên toàn tiểu bang”.

“Chúng tôi tin rằng, thời điểm này là then chốt và đủ quan trọng để Đại Hội đồng thực hiện các biện pháp đặc biệt đối với những nghi vấn bất thường này. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng, đại diện của chúng tôi sẽ đảm đương nhiệm vụ giám sát và sẽ có phản ứng kịp thời khi các cơ quan lập pháp của chính phủ tiểu bang Pennsylvania yêu cầu chúng tôi đảm nhận thẩm quyền theo hiến pháp”.

Nghị quyết đã liệt kê 3 bước mà các cơ quan tư pháp và hành pháp đã thực hiện để thay đổi các quy tắc của cuộc bầu cử.

Đầu tiên, vào ngày 17/9/2020, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã “đơn phương” gia hạn thời hạn mà các lá phiếu qua thư có thể được nhận một cách "bất hợp pháp". Cụ thể, lệnh này tuyên bố, có thể coi các lá phiếu không có dấu bưu điện là phiếu bầu đến đúng thời hạn để kiểm đếm, đồng thời cho phép chấp nhận các lá phiếu chưa được xác minh chữ ký của cử tri, nghị quyết cho biết.

Thứ hai, vào ngày 23/10/2020, theo đơn kiến nghị từ Bộ trưởng Nội vụ của tiểu bang, Tòa án Tối cao Pennsylvania đã ra phán quyết không cần chứng thực chữ ký trên các lá phiếu gửi qua thư.

Thứ ba là, vào ngày 2/11/2020, Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang đã “khuyến khích một số quận hạt thông báo cho đại diện của các ứng cử viên và của hai đảng về những cử tri bầu cử qua thư có lá phiếu bị lỗi”, nghị quyết cho biết.

Tất cả những thay đổi kể trên đều trái với Bộ luật Bầu cử tiểu bang Pennsylvania. Bộ luật này chỉ cho phép tiếp nhận phiếu bầu qua thư đến 8 giờ tối vào Ngày bầu cử, bắt buộc phải xác thực chữ ký trên lá phiếu gửi qua thư và nghiêm cấm kiểm đếm những lá phiếu gửi qua thư bị khiếm khuyết.

Nghị quyết cũng liệt kê một loạt các bất thường và gian lận bầu cử, bao gồm các vấn đề do các nhân chứng đưa ra trong phiên điều trần trước Ủy ban Chính sách phe Đa số Thượng viện Pennsylvania vào ngày 25/11/2020.

“Vào ngày 24/11/2020, bất chấp các vụ kiện tụng đang diễn ra, Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang Pennsylvania đã đơn phương và vội vàng xác nhận kết quả của cuộc bầu cử ngày 3/11/2020 liên quan đến các Đại cử tri”, nghị quyết nêu rõ.

“Hạ viện Pennsylvania có nhiệm vụ đảm bảo rằng, không có công dân nào của [bang] này bị tước quyền, khẳng định rằng tất cả các cuộc bầu cử đều được tiến hành theo quy định của pháp luật và để đảm bảo với công chúng rằng mọi lá phiếu hợp pháp đều được kiểm đếm chính xác”.

Ngày 27/11, Thượng nghị sĩ tiểu bang Pennsylvania Doug Mastriano, một thành viên Đảng Cộng hòa, tuyên bố, cơ quan lập pháp tiểu bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ thực hiện nỗ lực để giành lại quyền lực của mình nhằm bổ nhiệm các Đại cử tri của tiểu bang vào Cử tri Đoàn. Ông cho biết, họ có thể bắt đầu tiến trình vào ngày 30/11.

“Vì vậy, hy vọng hôm nay, chúng tôi sẽ thực hiện một nghị quyết giữa Hạ viện và Thượng viện”, ông nói với chương trình War Room của Steve Bannon hôm 27/11.

Văn Thiện

Theo The Epoch Times Tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Các nhà lập pháp tiểu bang Pennsylvania chính thức ra nghị quyết bác bỏ kết quả bầu cử