Biến thể Delta gây ra hơn 1/2 số ca nhiễm virus Corona Vũ Hán tại Mỹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo người phát ngôn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, số ca mắc biến thể Delta của virus Corona Vũ Hán hiện chiếm hơn một nửa trong tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ.

Tỷ lệ phổ biến của biến thể Delta ở Hoa Kỳ đã tăng từ 30,4% trong tổng số các ca nhiễm trong khoảng thời gian kết thúc vào ngày 19/6, lên thành 51,7% trong khoảng thời gian từ ngày 20/6 đến ngày 3/7, phát ngôn viên của CDC Mỹ cho biết.

Trong một email gửi tới The Epoch Times, chuyên gia Jade Fulce về vấn đề công cộng của CDC nói rằng: “Tỷ lệ biến thể rất biến động và khó dự đoán do báo cáo chậm trễ, sự hiện diện của nhiều biến thể và tỷ lệ thay đổi. CDC tiếp tục đánh giá các phương pháp tiếp cận có thể dự đoán một cách đáng tin cậy những động lực này, đồng thời cải tiến giám sát bộ gen để tăng số lượng, tính đại diện và tính kịp thời của các mẫu vật".

Người phát ngôn của CDC nói với Politico trong một tuyên bố riêng rằng, biến thể Delta - được cho là có khả năng lây truyền cao hơn các chủng virus khác - chiếm hơn 80% các trường hợp nhiễm virus Corona Vũ Hán ở Iowa, Kansas, Missouri và Nebraska.

Các nhà nghiên cứu cho biết, còn quá sớm để nói liệu biến thể Delta có gây chết người nhiều hơn hay ít hơn các biến thể khác của chủng virus gây ra đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) hay không.

Số ca nhiễm mới hàng ngày trung bình trong 14 ngày ở Hoa Kỳ vào ngày 3/7 đã đạt mức thấp nhất kể từ ngày 27/3/2020. Số ca tử vong trung bình trong 2 tuần cũng giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ những ngày đầu tiên của đại dịch.

Theo CDC Mỹ, gần 48% tổng dân số Hoa Kỳ đã được tiêm vaccine chống lại virus Corona Vũ Hán, tính đến ngày 6/7.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky dự đoán vào ngày 1/7 rằng, biến thể Delta sẽ sớm vượt qua biến thể Alpha để trở thành chủng virus corona phổ biến nhất.

Cụ thể, giám đốc Walensky nói với các phóng viên rằng: “Có những cộng đồng dễ bị tổn thương và nơi chúng tôi đang chứng kiến ​​số ca bệnh tăng vọt, và thực tế là cả những trường hợp nhập viện, do nguyên nhân có thể là sự lây lan của biến thể Delta và tỷ lệ tiêm chủng thấp trong những cộng đồng này".

Bà tiếp tục: “Hiện tại, khoảng 1.000 hạt ở Hoa Kỳ có tỷ lệ tiêm chủng dưới 30%. Những cộng đồng này, chủ yếu ở Đông Nam và Trung Tây, là những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất của chúng ta. Ở một số khu vực này, chúng tôi đã thấy tỷ lệ dịch bệnh ngày càng tăng”.

Các nghiên cứu cho rằng, vaccine Pfizer-BioNTech và Astra Zeneca có hiệu quả chống lại biến thể Delta. Theo cố vấn COVID-19 của Nhà Trắng là ông Anthony Fauci, có một lượng bằng chứng đáng kể cho thấy, vaccine Johnson and Johnson cũng có hiệu quả.

Trao đổi với các phóng viên hồi tuần trước, ông Fauci nói: “Tóm lại và cuối cùng, tin tốt mà chúng tôi có là chúng tôi có một giải pháp. Khoa học rất rõ ràng. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân chống lại virus [Corona Vũ Hán] và các biến thể của nó, là tiêm phòng đầy đủ. Việc đó có hiệu quả. Lại miễn phí. Còn an toàn. Và dễ dàng".

Chính phủ Israel công bố, hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 đã giảm từ 94,5% xuống còn 64% kể từ ngày 6/6. Việc giảm hiệu quả đồng thời diễn ra với sự lây lan của biến thể Delta.

Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Biến thể Delta gây ra hơn 1/2 số ca nhiễm virus Corona Vũ Hán tại Mỹ