Barr bác bỏ cáo buộc đã ngăn cản công tố viên Hoa Kỳ điều tra gian lận bầu cử

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cựu Tổng chưởng lý Hoa Kỳ là ông William Barr đang phủ nhận cáo buộc rằng, ông đã gây áp lực buộc một cựu công tố viên Hoa Kỳ không theo đuổi một cuộc điều tra về gian lận cử tri.

Ông William McSwain đã làm công tố viên Hoa Kỳ tại Pennsylvania từ năm 2018 cho đến tháng Giêng năm nay. Ông tuyên bố bản thân muốn điều tra đầy đủ các cáo buộc gian lận sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, nhưng ông Barr “đã chỉ thị cho [người này] không đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào, hay đưa ra bất kỳ thông cáo báo chí nào liên quan đến việc có thể có bất thường trong bầu cử”.

Ông Barr cũng chỉ đạo cựu công tố McSwain phải “chuyển những cáo buộc nghiêm trọng cho Tổng chưởng lý Tiểu bang để điều tra — chính Tổng chưởng lý Tiểu bang đã tuyên bố rằng [cựu Tổng thống Trump] không thể thắng”, ông McSwain viết trong một bức thư gần đây. Trong thư, cựu công tố viên tại Pennsylvania đề cập đến Tổng chưởng lý bang này là ông Josh Shapiro, một thành viên Đảng Dân chủ, người đã nhiều lần đăng các tuyên bố chống lại Tổng thống Trump.

Tại thời điểm đó, ông Barr là quan chức hành pháp hàng đầu của Tổng thống Donald Trump trong vài năm. Ông đã phủ nhận các cáo buộc này trong các cuộc phỏng vấn với một số hãng tin tức mới đây.

Trao đổi với hãng tin The Washington Post, ông Barr cho biết: “Bất kỳ gợi ý nào cho rằng ông McSwain được yêu cầu từ chối điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử đều là sai sự thật. Nó đơn giản là không đúng".

Ông Barr khẳng định, cáo buộc của ông McSwain "dường như được đưa ra nhằm xoa dịu Tổng thống Trump, để có được sự ủng hộ của ông ấy đối với cuộc tranh cử thống đốc đã được lên kế hoạch của ông McSwain".

Cựu Tổng chưởng lý Hoa Kỳ xác nhận đã nghe về bức thư, trước khi nó được xuất bản và đã gọi cho ông McSwain để thảo luận về lá thư. Ông Barr tuyên bố, ông McSwain đã truyền đạt với ông ấy rằng, bản thân ông McSwain không thể thắng cử nếu Tổng thống Trump công kích ông này.

McSwain cho biết vào ngày 13/7 rằng ông sẵn sàng bảo vệ bức thư của mình. Lá thư này được gửi đến cho cựu Tổng thống Trump vào tháng trước và được ông Trump công khai trong tuần này.

Trong một bài đăng trên Twitter, ông McSwain viết: “Tôi nổi tiếng cả đời về sự trung thực không thể chê trách. Nếu ông Bill Barr muốn chạy đến WaPo (tức Washington Post) để phàn nàn về việc tôi nói sự thật, điều đó không sao - điều đó không làm phiền tôi".

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tập trung bên ngoài khách sạn Wyndham Gettysburg trước phiên điều trần công khai của Ủy ban Chính sách phe Đa số Thượng viện Pennsylvania vào ngày 25/11/2020. (Samuel Corum / Getty Images)
Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tập trung bên ngoài khách sạn Wyndham Gettysburg trước phiên điều trần công khai của Ủy ban Chính sách phe Đa số Thượng viện Pennsylvania vào ngày 25/11/2020. (Samuel Corum / Getty Images)

Cựu công tố viên Hoa Kỳ tiếp tục: “Tôi có nhiều điều quan trọng cần quan tâm hơn là cảm xúc của ông Bill Barr. Tôi lo ngại về tương lai của PA (tức Pennsylvania) và của đất nước chúng ta. Chúng ta cần sự thay đổi trong nền chính trị của mình - rất cần. Và nó sẽ đến vào năm 2022”.

Cuộc tranh luận qua lại này diễn ra khoảng 9 tháng sau khi ông Barr đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press vào cuối năm 2020 rằng: "Chúng tôi chưa tìm thấy sự gian lận trên quy mô có thể ảnh hưởng đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử".

Vào thời điểm đó, cả Tổng thống Trump và các quan chức chiến dịch của ông cáo buộc cơ quan của ông Barr đã không điều tra các báo cáo gian lận phổ biến.

Cựu tổng tư lệnh Mỹ nhận định: “Thành thật mà nói, họ không thật sự chú tâm tìm kiếm, đó là một sự thất vọng".

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) sau đó đã tìm cách làm rõ ý của ông Barr, khi một số hãng tin cho biết vị cựu Tổng chưởng lý của Mỹ đã khẳng định, DOJ đã kết thúc cuộc điều tra về gian lận và không tìm thấy bất kỳ gian lận nào trong cuộc bầu cử.

Người phát ngôn cho biết: “Đó không phải là những gì mà hãng tin AP đưa tin cũng như những gì Tổng chưởng lý đã nói. Bộ sẽ tiếp tục nhận và theo đuổi mạnh mẽ tất cả các cáo buộc gian lận cụ thể và đáng tin cậy càng nhanh càng tốt”.

DOJ đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi từ The Epoch Times về các cuộc điều tra gian lận. Tổng thống Joe Biden trong tuần này gọi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 là "cuộc bầu cử được kiểm tra nhiều nhất" trong lịch sử. Ông thậm chí chỉ trích đảng Cộng hòa ở các tiểu bang chiến trường vì nỗ lực cải cách luật bỏ phiếu, còn phía đảng Cộng hòa khẳng định động thái này sẽ củng cố tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử Mỹ trong tương lai. Phía đảng Dân chủ, tuyên bố những thay đổi như vậy sẽ khiến việc bỏ phiếu khó khăn hơn.

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Barr bác bỏ cáo buộc đã ngăn cản công tố viên Hoa Kỳ điều tra gian lận bầu cử