Báo cáo về sự can thiệp của nước ngoài trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020

Bình luận Nguyễn Minh • 06:02, 18/12/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

“Ông Ratcliffe đứng đầu 17 cơ quan tình báo và ông có quyền truy cập vào những thông tin tuyệt mật nhất mà chính phủ Hoa Kỳ nắm giữ. Ông đã nói với CBS News rằng, đã có sự can thiệp của nước ngoài từ Trung Quốc, Iran và Nga vào [cuộc bầu cử] tháng 11 năm nay...".

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia John Ratcliffe xác nhận rằng, đã có sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử năm 2020, theo phóng viên Catherine Herridge của CBS.

“Ông Ratcliffe đứng đầu 17 cơ quan tình báo và ông có quyền truy cập vào những thông tin tuyệt mật nhất mà chính phủ Hoa Kỳ nắm giữ. Ông đã nói với CBS News rằng, đã có sự can thiệp của nước ngoài từ Trung Quốc, Iran và Nga vào [cuộc bầu cử] tháng 11 năm nay và ông đang dự kiến ​​một báo cáo công khai về những phát hiện đó vào tháng Giêng”, phóng viên Herridge cho biết.

Văn phòng của ông Ratcliffe đã không trả lời ngay lập tức đề nghị xác nhận thông tin từ The Epoch Times.

Tuyên bố của ông Ratcliffe không giống với những tuyên bố của các quan chức an ninh quốc gia.

Ví dụ, Christopher Krebs, quan chức an ninh mạng hàng đầu mới đây bị sa thải trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đã điều trần trước Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện hôm thứ Tư ngày 17/12.

"Trong khi các cuộc bầu cử thường trở nên hỗn loạn, đây là một cuộc bầu cử an toàn", vị cựu quan chức an ninh mạng khẳng định.

Trong cuộc phỏng vấn cho chương trình “60 phút” vào ngày 27/11, khi được hỏi về cáo buộc của nhóm pháp lý Tổng thống Trump rằng các phiếu bầu đã bị thao túng từ nước ngoài, ông Krebs trả lời:

“Tất cả các phiếu bầu ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đều được tính ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Tôi không hiểu tuyên bố này. Tất cả các phiếu bầu ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đều được tính tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Vì vậy, [tôi nói lại] một lần nữa, không có bằng chứng cho thấy bất kỳ chiếc máy nào mà tôi biết đã bị thao túng bởi một thế lực nước ngoài".

Luật sư Sidney Powell đã gửi thư đến Tối cao Pháp viện vào ngày 13/12 để thông báo về 2 lô bằng chứng thu được gần đây về thiết bị bỏ phiếu của Dominion.

Trong thư, bà trình bày những bản tuyên thệ mới từ 2 chuyên gia giám định cáo buộc rằng, đã có sự can thiệp từ nước ngoài trong cuộc bầu cử năm 2020 và các hệ thống của Dominion đã được kết nối với các hệ thống toàn cầu nước ngoài.

Luật sư Powell khẳng định, 2 nhà phân tích tình báo quân sự đã ký vào bản khai có tuyên thệ rằng, chứng chỉ bảo mật SSL từ dominionvoting.com đã được sử dụng nhiều lần từ Canada, Serbia và Hoa Kỳ.

Trong khi đó, văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) xác nhận rằng, báo cáo sắp tới của họ bao gồm thông tin về các mối đe dọa từ nước ngoài “có liên quan” tới cuộc bầu cử gần đây.

“Cộng đồng Tình báo đã nhận được báo cáo liên quan kể từ cuộc bầu cử và một số cơ quan vẫn chưa hoàn thành việc phối hợp”, Amanda Schoch, phát ngôn viên của văn phòng cho biết. Bà nói thêm rằng, ông Ratcliffe vẫn cam kết nhanh chóng đưa ra báo cáo.

ODNI đã thông báo vào cuối ngày thứ Tư rằng, Cộng đồng Tình báo (IC) đã thông báo cho ông Ratcliffe rằng, họ sẽ không đáp ứng được thời hạn ngày 18/12 như đề ra trong lệnh hành pháp của Tổng thống Trump đối với thời hạn nộp báo cáo về các mối đe dọa từ nước ngoài trong cuộc bầu cử tháng 11, vì “các cơ quan chưa hoàn thành việc phối hợp”.

“Chiều nay DNI đã nhận được thông báo từ các quan chức tình báo rằng, IC sẽ không đáp ứng thời hạn ngày 18/12 như đề ra trong lệnh hành pháp. Quốc hội sẽ đệ trình bản đánh giá của IC về các mối đe dọa từ nước ngoài đối với cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020”, bà Amanda Schoch nói.

Ngày 18/12 là thời điểm 45 ngày sau cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11. Theo lệnh hành pháp của Trump từ năm 2018, đây là thời hạn mà DNI phải cung cấp một báo cáo "ở mức độ cao nhất có thể xác định được" về việc liệu có bất kỳ nỗ lực can thiệp nào từ nước ngoài xảy ra hay không và bản chất của sự can thiệp đó, các phương pháp can thiệp được sử dụng, và ai đã tham gia hay để các nỗ lực đó xảy ra.

Nguyễn Minh
Theo Epoch Times tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Báo cáo về sự can thiệp của nước ngoài trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020