Bắc Kinh sơ tán hàng chục ngàn du học sinh tại Mỹ sau khi Lãnh sự quán tại Houston bị đóng cửa

Bình luận Đông Phương • 19:52, 23/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau khi Hoa Kỳ yêu cầu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đóng cửa Lãnh sự quán ở Houston một vài giờ, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã tuyên bố khởi động lại chương trình sơ tán các du học sinh Trung Quốc ở Mỹ, hỗ trợ du học sinh về nước bằng các chuyến bay thuê bao. Hiện có hàng chục ngàn người đủ điều kiện để sơ tán.

Hôm 22/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội rằng, gần đây, các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ đã tăng cường điều tra, thẩm vấn, sách nhiễu, tịch thu đồ dùng cá nhân và giam giữ các du học sinh Trung Quốc.

Cùng ngày, ông Uông Văn Bân (Wang Wenbin), Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng, yêu cầu đột ngột đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston hôm 21/7 của Hoa Kỳ là một hành động leo thang chưa từng thấy của Mỹ đối với Trung Quốc. Trung Quốc kêu gọi Mỹ thu hồi quyết định sai lầm này ngay lập tức.

Bà Morgan Ortagus, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói rằng Hoa Kỳ chỉ thị đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston với mục đích bảo vệ tài sản trí tuệ và dữ liệu cá nhân của người Mỹ.

Một số cư dân mạng cho rằng Mỹ - Trung đang đoạn giao quan hệ. Cũng có cư dân mạng nói rằng: "Vụ việc này đánh dấu sự kết thúc của mối quan hệ hữu hảo chính thức giữa hai bên. Đó là một thành tựu ngoại giao do Tổng bí thư Tập để lại. Có thể dự đoán rằng cuộc đối đầu giữa hai nước sẽ ngày càng gay gắt hơn".

Còn có cư dân mạng chế giễu rằng: Sở trường của ĐCSTQ là khiến người khác “mất tích và nhận tội", ấy vậy mà bây giờ còn phản bác rằng "gần đây, các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ đã tăng cường điều tra, thẩm vấn, sách nhiễu, tịch thu đồ dùng cá nhân và giam giữ các du học sinh Trung Quốc". Đúng là vừa ăn cắp vừa la làng, vu cáo hãm hại người khác gây hiềm khích. 

Bắc Kinh khẩn trương sơ tán hàng chục ngàn du học sinh tại Hoa Kỳ

Vài giờ sau khi Hoa Kỳ yêu cầu Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đóng cửa, trang web chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ tuyên bố rằng, họ sẽ tiếp tục gửi các chuyến bay ngắn hạn đến đón một số sinh viên học tập tại Hoa Kỳ trở về nước.

Thông báo cho biết, sẽ tiến hành điều tra một lần nữa để xác định số máy bay cần điều động ngay lập tức. Những người đủ điều kiện đăng ký là: sinh viên Trung Quốc ở nước ngoài đã hoàn thành việc học tại Hoa Kỳ (giữ visa F1, J1, M), các giáo viên và tình nguyện viên của Học viện Khổng Tử đã kết thúc nhiệm kỳ; những người đang giữ I-20 (visa du học) hoặc DS-2019 (visa giao lưu trao đổi) đã hết hạn hoặc sắp hết hạn.

Ngoài ra, thông báo cũng nêu rõ: hiện nay Hoa Kỳ vẫn áp đặt các hạn chế nhập cảnh vào Hoa Kỳ từ một số quốc gia và khu vực nhất định, vậy nên có thể không thể quay lại Hoa Kỳ trong thời gian sắp tới. Nên xem xét toàn diện các yếu tố như việc hạn chế nhập cảnh của Hoa Kỳ, đánh giá cẩn thận và quyết định thận trọng.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CCTV vào ngày 21/7, ông Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai), Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, cho biết rằng, tổng số sinh viên Trung Quốc học tập tại Hoa Kỳ có hơn 400.000 người. Cho đến nay, có hàng chục ngàn du học sinh đã hoàn thành việc học hoặc visa hết hạn cần về nước gấp.

Hôm 21/7, ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã tiết lộ tình trạng hoang mang của ĐCSTQ trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến với CCTV. (Ảnh chụp màn hình video)

Hoa Kỳ đã trục xuất hàng ngàn sinh viên Trung Quốc

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Trump cho biết rằng, chính phủ Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động gián điệp bất hợp pháp trong nhiều năm nay để đánh cắp nhiều bí mật công nghệ của Hoa Kỳ. Để tăng cường bảo vệ nghiên cứu của các trường đại học quốc gia quan trọng, Hoa Kỳ sẽ đình chỉ một số công dân Trung Quốc nhất định nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Sau bài phát biểu của Tổng thống Trump, Nhà Trắng tuyên bố sẽ hạn chế thị thực của công dân Trung Quốc từ ngày 1/6, cấm sinh viên hoặc nhà nghiên cứu, người có bằng cấp đại học trở lên và những người có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc hoặc từng có liên hệ với quân đội đến từ Trung Quốc nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Hôm 30/5, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã khẩn trương thông báo rằng, theo sự triển khai của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, các chuyến bay thuê bao đã sắp xếp cho sinh viên quốc tế sẽ bay từ Washington, Hoa Kỳ về Thâm Quyến, Trung Quốc. Hãng hàng không quốc gia Trung Quốc Air China đã thông báo cho sinh viên quốc tế đủ điều kiện để mua vé máy bay trong danh sách được cung cấp bởi Đại sứ quán tại Hoa Kỳ.

Ngày 28/5, Thời báo New York đưa tin, Hoa Kỳ có kế hoạch hủy thị thực của hàng ngàn nghiên cứu sinh Trung Quốc vì chính quyền Tổng thống Trump cho rằng những sinh viên này có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Sinh viên Trung Quốc là quần thể du học sinh lớn nhất tại Hoa Kỳ. Chính sách này sẽ ảnh hưởng đến 3.000 đến 5.000 sinh viên Trung Quốc.

Bài báo dẫn lời các quan chức Hoa Kỳ, nói rằng mối lo ngại chính của Hoa Kỳ là những sinh viên quốc tế này đã được đào tạo gián điệp. ĐCSTQ thường chọn sinh viên từ các học viện được liên kết với quân đội để đi du học và yêu cầu họ thu thập thông tin với điều kiện được miễn phí hoàn toàn học phí.

Các trường đại học và học viện Trung Quốc có du học sinh bị hạn chế là Đại học Bách khoa Tây Bắc, Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, Đại học Hàng không và Vũ trụ Bắc Kinh, Viện Công nghệ Bắc Kinh, Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh, và Đại học Hàng không và Vũ trụ Nam Kinh. Bảy trường đại học và học viện này trực thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc, được gọi là "quốc phòng thất tử" (bảy đứa con của quốc phòng).

Theo lệnh cấm mới, các nghiên cứu sinh ở Mỹ tốt nghiệp 7 trường nêu trên sẽ bị hủy bỏ thị thực và bị trục xuất, còn những sinh viên Trung Quốc đang ở bên ngoài Hoa Kỳ sẽ không được phép quay lại Hoa Kỳ.

Các quan chức Hoa Kỳ tuyên bố rằng, các nhân viên tình báo của ĐCSTQ từ lâu đã sử dụng thị thực du học sinh của Mỹ để tham gia vào hoạt động gián điệp và trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ. Quân đội ĐCSTQ thường chọn những sinh viên có thể ra nước ngoài du học trong các học viện quân sự và trả tiền học phí cho họ. Các sinh viên được chọn phải thu thập thông tin cho ĐCSTQ ở nước ngoài. Hoa Kỳ đã tăng cường tấn công vào các gián điệp học thuật trong các học viện và trường đại học.

Ông Trương Tiểu Cương (Zhang Xiaogang), học giả người Úc gốc Hoa, nói với NTDTV rằng, không chỉ quân đội, mà trên thực tế hầu hết các du học sinh và nhà nghiên cứu Trung Quốc trước khi ra nước ngoài đều bị quân đội hoặc các cơ quan gián điệp, các cơ quan an ninh quốc gia yêu cầu ăn cắp các công nghệ quan trọng ở nước ngoài.

Ông Trương cho rằng: Đây là những hành vi cực kỳ nguy hiểm, giúp ĐCSTQ phá hủy xã hội dân chủ, chống lại thế giới tự do và cuối cùng xuất khẩu ý thức hệ chuyên chế. Các nền dân chủ trên toàn thế giới nên có hành động để trừng phạt ĐCSTQ và không cho phép nó giành được chỗ đứng trong các nền dân chủ. Nếu các quốc gia phương Tây có thể đoàn kết, thống nhất và giữ vững lập trường, ĐCSTQ chắc chắn sẽ bị diệt vong.

Đông Phương

Theo NTDTVBÀI CHỌN LỌC

Bắc Kinh sơ tán hàng chục ngàn du học sinh tại Mỹ sau khi Lãnh sự quán tại Houston bị đóng cửa