Bà Harris có thể bị luận tội phế truất nếu đảng Cộng hòa giành lại Hạ viện

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ông Graham nói: “Tôi không biết làm thế nào mà bà Kamala Harris sẽ không bị luận tội nếu đảng Cộng hòa tiếp quản Hạ viện, bởi vì bà ấy thực sự đã đứng ra bảo lãnh cho những kẻ bạo loạn, và một trong những kẻ bạo loạn đã quay trở lại đường phố và đập vỡ đầu ai đó”.

Thượng nghị sĩ hàng đầu đảng Cộng hòa nhận định, phiên tòa luận tội thứ 2 đối với cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đặt ra một tiền lệ xấu và có thể mở ra “chiếc hộp Pandora” cho việc luận tội Phó Tổng thống Kamala Harris nếu đảng Cộng hòa giành thế đa số tại Hạ viện.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham thuộc đảng Cộng hòa cho biết: “Tôi không biết làm thế nào mà bà Kamala Harris sẽ không bị luận tội nếu đảng Cộng hòa tiếp quản Hạ viện, bởi vì bà ấy thực sự đã đứng ra bảo lãnh cho những kẻ bạo loạn, và một trong những kẻ bạo loạn đã quay trở lại đường phố và đập vỡ đầu ai đó”. Lời này của ông đề cập đến việc bà Harris đã đăng một bài trên Twitter để ủng hộ Quỹ Tự do Minnesota (Minnesota Freedom Fund - MFF) nhằm cứu trợ những người gây ra biểu tình bạo động đã bị bắt trong các cuộc biểu tình của George Floyd năm ngoái. Không có chi tiết cụ thể cho biết danh tính của người đã “làm vỡ đầu ai đó”.

Trao đổi với Fox News, Thượng nghị sĩ Graham nói: "Như vậy, chúng ta đã mở chiếc hộp Pandora ở đây và tôi rất buồn cho đất nước [Mỹ]".

Hồi tháng 6/2020, bà Harris đã viết trên Twitter rằng: "Nếu bạn có thể, hãy tham gia ngay vào @MNFreedomFund để giúp đăng bảo lãnh cho những người biểu tình trên mặt trận ở Minnesota". Nhiều nguồn tin cho rằng, quỹ này đã được sử dụng để đảm bảo phần tiền bảo lãnh cho một số tội phạm bạo lực bị kết án cũng như những người biểu tình vào mùa hè năm ngoái.

Theo một báo cáo từ hãng tin CBS Minnesota, quỹ MFF đã đăng ký bảo lãnh cho Thomas Moseley, 29 tuổi. Người này đã bị buộc tội 3 lần và đã được bảo lãnh 2 lần kể từ mùa thu năm ngoái. Các quan chức cho biết thêm rằng MFF đã đăng ký bảo lãnh cho Moseley 2 lần. Các tài liệu cho thấy, nguồn quỹ tại ngoại này còn giúp trả tự do cho một kẻ lạm dụng trẻ em bị cáo buộc vào năm ngoái, theo Fox News đưa tin.

Quỹ MFF đã lên tiếng bảo vệ động thái này khi tuyên bố: “Chúng tôi không đưa ra quyết định hỗ trợ tại ngoại dựa trên những tội ác mà các cá nhân bị cáo buộc đã thực hiện”.

Theo kết quả chung cuộc hôm 13/2, Thượng viện Mỹ đã tuyên bố trắng án cho ông Trump theo tỷ số biểu quyết là 57-43, với 57 người ủng hộ việc kết tội, ít hơn con số yêu cầu tối thiểu là 67 thượng nghị sĩ.

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã luận tội cựu Tổng thống Trump vì cáo buộc kích động bạo lực trong cuộc bạo động ở Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 6/1. Các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện tuyên bố ông Trump đã “kích động một cuộc nổi dậy”. Tổng thống Trump và các luật sư của ông đã phủ nhận các cáo buộc này.

Ông Graham nói: “Tổng thống là một người khó chiều và những gì đã xảy ra [tại Điện Capitol] vào ngày 6/1 thật khủng khiếp đối với quốc gia này. Nhưng ông ấy không phải là người duy nhất để đổ lỗi. Các thành viên đảng Dân chủ đã ngồi bên lề và nhìn đất nước bị thiêu rụi trong một năm rưỡi và không nói một lời chết tiệt nào, và hầu hết các thành viên đảng Cộng hòa đều đã mệt mỏi với thói đạo đức giả này”.

The Epoch Times đã liên hệ với Nhà Trắng để đề nghị bình luận.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Bà Harris có thể bị luận tội phế truất nếu đảng Cộng hòa giành lại Hạ viện