Bà Amy Coney Barrett tuyên thệ nhậm chức Thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ

Bình luận Nguyễn Minh • 09:22, 27/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bà Barrett trở thành thẩm phán thứ 115 của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ và là thẩm phán thứ 3 được bổ nhiệm dưới thời tổng thống Donald Trump.

Bà Amy Coney Barrett đã được Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn là Thẩm phán Tối cao Pháp viện vào cuối ngày 26/10 (giờ Mỹ). Điều này được xem là một chiến thắng tư pháp của Tổng thống Donald Trump trước cuộc bầu cử Tổng thống chính thức vào ngày 3/11.

Hơn một giờ sau cuộc bỏ phiếu tại Thượng Viện, bà Barrett đã tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng với cương vị thẩm phán thứ 115 của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Như vậy, bà Barrett trở thành thẩm phán thứ 3 được bổ nhiệm vào Tối cao Pháp viện dưới thời tổng thống Donald Trump, sau hai thẩm phán trước là Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh, theo Epoch Times tiếng Anh.

Đây cũng là số thẩm phán được bổ nhiệm vào Tối cao pháp viện nhiều nhất dưới thời một tổng thống kể từ thời tổng thống Ronald Reagan (cũng bổ nhiệm 3 người), theo Fox News.

Tiến trình phê chuẩn bà Barrett là nhanh nhất từ trước đến nay ở Mỹ: chưa tới 40 ngày và ở thời điểm chỉ còn hơn một tuần nữa là đến ngày bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, bà Barrett đã tuyên thệ trước người điều hành lễ tuyên thệ, Thẩm phán Clarence Thomas. Buổi lễ được tổ chức tại Nhà Trắng dưới sự chủ trì của Tổng thống Trump, tuân theo các biện pháp cách ly xã hội.

“Đây là một ngày quan trọng với nước Mỹ, đối với Hiến pháp Hoa Kỳ và với nền pháp quyền công bằng và khách quan. Trong vài tuần qua, toàn thế giới đã thấy kiến ​​thức sâu rộng, sự đĩnh đạc và trí tuệ tuyệt vời của Thẩm phán Barrett”, Tổng thống Trump phát biểu tại buổi lễ.

Bà Barrett từng là giáo sư tại trường luật danh tiếng Notre Dame, đã nhiều lần được ca ngợi vì những công lao và trình độ của mình. Thượng nghị sĩ Mitt Romney, vốn ban đầu có khả năng cao sẽ bỏ phiếu chống, đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với ứng cử viên Barrett vào ngày 26/10.

Tại sàn Thượng viện, ông Romney cho biết: "Bà ấy đặc biệt thông minh, sắc sảo trong học thuật và có chứng chỉ hoàn hảo. Bà ấy là một người phụ nữ có tính cách và sự chính trực không thể nghi ngờ, sự hiện diện của những đức tính này là điều cần thiết đối với quốc gia của chúng ta, vì sự tự tin của Pháp viện nằm ở thế cân bằng”.

Trong phiên điều trần xác nhận trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện, bà Barrett đã thể hiện mình là một luật gia trung lập và độc lập.

Bà được yêu cầu đưa ra quan điểm của mình về một loạt vấn đề như nạo phá thai, ACA, biến đổi khí hậu và quyền bỏ phiếu. Bà luôn tỏ ra thận trọng khi tránh bày tỏ ý kiến ​​của mình, mà thay vào đó viện dẫn các tiền lệ và quy tắc về hành vi tư pháp.

Phe Dân chủ đã nhiều lần bày tỏ quan điểm không đồng ý với việc đảng Cộng hòa đẩy nhanh tốc độ cũng như thời điểm phê chuẩn bà Barrett. Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer đã đệ trình nhiều kiến nghị nhằm trì hoãn tiến trình này. Phe Dân chủ cũng tẩy chay cuộc bỏ phiếu của Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm thứ Năm ngày 22/10 (giờ Mỹ).

Nguyễn MinhBÀI CHỌN LỌC

Bà Amy Coney Barrett tuyên thệ nhậm chức Thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ