22 Tổng chưởng lý Cộng hòa phản đối dự luật đưa Washington DC thành tiểu bang vì 'vi hiến'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các Tổ phụ của nước Mỹ đã quyết định không đặt thủ đô của Hoa Kỳ trong bất kỳ bang nào, để không bang nào có thể tạo ảnh hưởng quá mức đối với chính phủ liên bang. Họ cũng tuyên bố, việc thừa nhận D.C. là một tiểu bang sẽ mang lại lợi ích không công bằng cho cư dân của thành phố.

22 Tổng chưởng lý của đảng Cộng hòa đã tuyên bố sẽ “thách thức bất kỳ nỗ lực nào” nhằm đưa Đặc khu Columbia (tức thủ đô Washington D.C. của Mỹ) trở thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ. Các tổng chưởng lý gọi những nỗ lực này là vi hiến và là chính sách tồi.

Trong một bức thư gửi tới tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo quốc hội Mỹ hôm 13/4 (pdf), các tổng chưởng lý đã viết rằng: “Nếu Quốc hội này thông qua và Tổng thống Biden ký ban hành Đạo luật này, chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ pháp lý theo ý của mình để bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ và quyền của các tiểu bang của chúng tôi khỏi nỗ lực bất hợp pháp này nhằm cấp tư cách tiểu bang cho Đặc khu Columbia".

Bức thư được đưa ra để phản hồi lại dự luật do Ủy viên Hạ viện Hoa Kỳ Eleanor Holmes Norton (D.C.) và Thượng nghị sĩ Thomas Carper (Delaware) cùng thuộc đảng Dân chủ đề xuất. Dự luật này đề xuất thu nhỏ quy mô của quận liên bang đóng vai trò là thủ đô quốc gia của Mỹ, và thiết lập một tiểu bang mới trên vùng đất còn lại. Những người ủng hộ dự luật của bà Norton cho rằng, dù Hiến pháp Mỹ đã quy định cụ thể rằng đặc khu liên bang không thể vượt quá “10 dặm vuông” (khoảng 25,9 km vuông), không có điều khoản nào quy định khu vực này không thể nhỏ hơn kích thước này.

Các tổng chưởng lý đảng Cộng hòa đã bác bỏ cách giải thích của phe cánh tả về cái được gọi là Điều khoản Enclave. Họ khẳng định, Quốc hội Mỹ vốn ngay từ đầu đã thiếu thẩm quyền để thay đổi quy mô của đặc khu liên bang.

Trong thư, các tổng chưởng lý lập luận: “Theo đó, Quốc hội không chỉ thiếu thẩm quyền thành lập một tiểu bang hoàn toàn mới từ đặc khu này, mà còn không có quyền giảm quy mô của đặc khu xuống tương đương với một vài tòa nhà liên bang và các công viên xung quanh".

Bức thư của họ tiếp tục cảnh báo rằng, chính quyền bang D.C. sẽ làm suy yếu thiết kế của những Tổ phụ của nước Mỹ, những người đã quyết định không đặt thủ đô của Hoa Kỳ trong bất kỳ bang nào, để không bang nào có thể tạo ảnh hưởng quá mức đối với chính phủ liên bang. Họ cũng tuyên bố, việc thừa nhận D.C. là một tiểu bang sẽ mang lại lợi ích không công bằng cho cư dân của thành phố.

Bức thư nêu rõ: “Việc ban hành nó sẽ trái ngược với nền cộng hòa dân chủ đại diện của chúng ta, và nó sẽ tạo thành một sự trầm trọng hóa chưa từng có của một giai cấp thống trị ưu tú với quyền lực vô song và quyền tiếp cận Liên bang so với 50 bang còn lại của Liên minh".

Lập luận này hưởng ứng quan điểm của ông Zack Smith, một thành viên hợp pháp tại tổ chức tư tưởng bảo thủ The Heritage Foundation. Trong phiên điều trần hồi tháng trước trước Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, ông tuyên bố, cư dân của đặc khu DC vốn đã có ảnh hưởng không công bằng đến các chính sách liên bang so với những người dân Mỹ khác sống ở 50 tiểu bang còn lại.

Trong lời chứng của mình vào thời điểm đó (pdf), ông Smith nói: “Có bao nhiêu thành viên ủy ban trên đường đến phiên điều trần này hôm nay đã thông qua các biển báo sân, biểu ngữ, hoặc thậm chí các bảng quảng cáo ủng hộ việc nâng đặc khu D.C. thành tiểu bang? Tôi chắc chắn đã thấy. Không nơi nào khác trong nước có thể tiếp cận nhiều thành viên Quốc hội một cách dễ dàng như vậy".

Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện đã tranh luận và bỏ phiếu về dự luật của bà Norton vào ngày 14/4, với một cuộc bỏ phiếu đầy đủ tại Hạ viện dự kiến ​​vào ngày 19/4. Dự luật hiện được ủng hộ bởi 215 thành viên Quốc hội, tất cả đều là thành viên đảng Dân chủ.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

22 Tổng chưởng lý Cộng hòa phản đối dự luật đưa Washington DC thành tiểu bang vì 'vi hiến'