11 quan chức Trung Quốc và Hong Kong bị Mỹ trừng phạt vì tội gì?

Bình luận Đông Phương • 08:12, 09/08/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 11 quan chức Trung Quốc và Hong Kong, công bố số hộ chiếu, địa chỉ chỗ ở và nguyên nhân chế tài họ. Trong đó có cả Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam).

Theo tuyên bố của Bộ Tài chính, 11 quan chức bị trừng phạt sẽ bị phong tỏa hơn 50% số quyền sở hữu thực thể hoặc tài sản mà họ nắm giữ trực tiếp hoặc gián tiếp ở Hoa Kỳ hoặc các lĩnh vực thuộc quyền kiểm soát của Hoa Kỳ, hơn nữa họ cũng cần phải báo cáo với Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC).

Trong tuyên bố của Bộ Tài chính có viết: "Hoa Kỳ và người dân Hong Kong cùng sát cánh và khuyến khích họ kiên trì theo đuổi tự do và dân chủ. Các chính sách do 11 quan chức trên thi hành đã trực tiếp đàn áp quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp và tiến trình dân chủ của Hong Kong, vì vậy họ phải chịu trách nhiệm vì làm giảm quyền tự chủ của Hong Kong. Hoa Kỳ sẽ sử dụng quyền lực được cấp bởi lệnh hành pháp để tiếp tục theo dõi những người nắm quyền đang thực hiện những chính sách xấu xa này”.

Tuyên bố do Bộ Tài chính đưa ra cũng nêu chi tiết về tội danh của 11 quan chức cấp cao Trung Quốc và Hong Kong này, đó là lý do khiến những người này bị chế tài.

 1. Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam): trực tiếp thực hiện chính sách đàn áp của Bắc Kinh

Thông cáo báo chí nêu rõ, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam là người đầu tiên trực tiếp thực thi chính sách đàn áp các tiến trình tự do và dân chủ Hong Kong của Bắc Kinh.

Bà Lâm đã thúc đẩy việc thay mới các quy định dẫn độ của Hong Kong vào năm 2019 để cho phép dẫn độ các nghi phạm về đại lục, điều này đã gây ra một loạt các cuộc biểu tình phản đối quy mô lớn ở Hong Kong.

Bà Lâm được nhận định là đã tham gia chế định, thông qua hoặc thực hiện "Luật An ninh Quốc gia Hong Kong" của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

 1. Chris Tang Ping-keung, Ủy viên Cảnh sát Hong Kong: trung thành ủng hộ "Luật An ninh Quốc gia Hong Kong"

Ủy viên Cảnh sát Hong Kong Chris Tang Ping-keung (Đặng Bính Cường) đã tích cực ủng hộ "Luật An ninh Quốc gia Hong Kong". Dưới sự chỉ đạo của ông, các cơ quan cảnh sát Hong Kong đã bao vây Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU) và bắt giữ hàng trăm người biểu tình. Ông Chris Tang cũng là thành viên của Hội đồng Bảo vệ An ninh Quốc gia mới thành lập. Theo "Luật An ninh Quốc gia Hong Kong", ông này được chỉ định phụ trách việc uy hiếp cưỡng bức, bắt giữ, giam giữ hoặc bỏ tù người dân.

 1. Cựu Ủy viên Cảnh sát Stephen Lo Wai Chung: đã bắt giữ hơn 4.000 người biểu tình

Stephen Lo Wai Chung (Lô Vỹ Thông) từng là Ủy viên Cảnh sát Hong Kong cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2019. Dưới sự lãnh đạo của ông, hơn 4.000 người biểu tình đã bị bắt và 1.600 người bị thương. Stephen Lo là một nhà lãnh đạo và là quan chức của chính phủ Hong Kong, các nhân viên dưới quyền ông này đã tham gia vào các hoạt động ngăn cấm, hạn chế hoặc trừng phạt việc thực hiện quyền tự do ngôn luận hoặc tự do hội họp ở Hong Kong.

 1. Cục trưởng Cục An ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu: thực thi "Luật An ninh Quốc gia Hong Kong"

John Lee Ka-chiu (Lý Gia Siêu) là Cục trưởng Cục An ninh Hong Kong, văn phòng của ông chịu trách nhiệm về tất cả các chính sách liên quan đến an ninh. Ông Lee cũng là thành viên của Ủy ban điều hành của chính quyền Hong Kong, cơ quan này hỗ trợ Trưởng đặc khu trong việc ra quyết định và đã thành lập một cơ quan cảnh sát mới chuyên phụ trách việc thực hiện "Luật An ninh Quốc gia Hong Kong", chịu trách nhiệm thu thập và điều tra thông tin tình báo.

Ông này được nhận định là có liên quan đến việc uy hiếp cưỡng bức, bắt giữ, giam giữ hoặc bỏ tù các cá nhân theo ủy quyền của Luật An ninh Quốc gia, và cũng đã tham gia vào việc chế định, thông qua hoặc thực hiện Luật An ninh Quốc gia.

 1. Giám đốc Sở Tư pháp Hong Kong Teresa Cheng Yeuk-wah: tham gia chế định Luật An ninh Quốc gia

Bà Teresa Cheng Yeuk-wah (Trịnh Nhược Hoa) là Giám đốc Sở Tư pháp Hong Kong. Với tư cách là người đứng đầu cơ quan Tư pháp Hong Kong, bà Cheng tuyên bố rằng trách nhiệm chính của bà là thực hiện và duy trì an ninh quốc gia ở Hong Kong. Bà này phụ trách hoặc tham gia vào việc chế định, thông qua hoặc thực hiện “Luật An ninh Quốc gia Hong Kong”.

 1. Giám đốc Văn phòng các vấn đề Đại lục và Hiến pháp Hong Kong Erick Tsang Kwok-wai: tham gia chế định Luật An ninh Quốc gia

Hồi tháng 4, ông Tsang Kwok-wai (Tằng Quốc Vỹ) từng là Giám đốc Văn phòng các vấn đề Đại lục và Hiến pháp Hong Kong. Đây là cơ quan duy trì mối quan hệ giữa chính quyền Hong Kong và chính quyền Trung Quốc đại lục. Ông Tsang được cho là phụ trách hoặc tham gia vào việc chế định, thông qua hoặc thực thi “Luật An ninh Quốc gia Hong Kong”.

 1. Hạ Bảo Long, Giám đốc Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao: đe dọa sự hòa bình, ổn định và quyền tự chủ của Hong Kong

Vào tháng 2/2020, ông Hạ Bảo Long (Xia Baolong) được bổ nhiệm làm giám đốc Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao. Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao là một cơ quan trực thuộc Quốc vụ viện ĐCSTQ, chuyên giải quyết các vấn đề liên quan đến Hong Kong và Ma Cao.

Văn phòng này tuyên bố rằng họ có quyền giám sát các vấn đề của Hong Kong, bao gồm cả việc thực hiện Luật Cơ bản. Ông Hạ được nhận định là một nhà lãnh đạo hoặc quan chức chính phủ tham gia vào các hành động hoặc chính sách đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định hoặc quyền tự chủ của Hong Kong.

 1. Trương Hiểu Minh, Phó Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Ma Cao: ủng hộ Luật Dẫn độ Hong Kong

Ông Trương Hiểu Minh (Zhang Xiaoming) là cựu Giám đốc Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao của Quốc vụ viện ĐCSTQ, hiện là Phó giám đốc Văn phòng này và chịu trách nhiệm về công việc hàng ngày của bộ phận này.

Trong nhiệm kỳ làm Giám đốc Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao, ông đã ủng hộ Luật dẫn độ gây tranh cãi ở Hong Kong năm 2019. Ông được nhận định là một nhà lãnh đạo hoặc quan chức chính phủ tham gia vào các hành động hoặc chính sách đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định hoặc quyền tự chủ của Hong Kong.

 1. Lạc Huệ Ninh, Giám đốc Văn phòng Liên lạc của ĐCSTQ tại Hong Kong 

Ông Lạc Huệ Ninh (Luo Huining) là quan chức cấp cao nhất của ĐCSTQ ở Hong Kong và là Giám đốc Văn phòng Liên lạc của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ. Mặc dù Luật Cơ bản nghiêm cấm ĐCSTQ can thiệp vào công việc của Đặc khu hành chính Hong Kong, Văn phòng Liên lạc Hong Kong vẫn tuyên bố rằng họ có quyền can thiệp.

Ông Lạc cũng là Cố vấn An ninh Quốc gia của Hội đồng Bảo vệ An ninh Quốc gia Hong Kong. Ông này được nhận định là lãnh đạo hoặc quan chức của một thực thể trong chính phủ tham gia vào các hành động hoặc đe dọa chính sách hòa bình, an ninh, ổn định hoặc quyền tự chủ của Hong Kong.

 1. Trịnh Nhạn Hùng, Giám đốc Văn phòng Bảo vệ An ninh Quốc gia của ĐCSTQ ở Hong Kong

Ông Trịnh Nhạn Hùng (Zheng Yanxiong) là Giám đốc đầu tiên của Văn phòng Bảo vệ An ninh Quốc gia mới được thành lập ở Hong Kong. Cơ quan này được thành lập theo “Luật An ninh Quốc gia Hong Kong" và được trao quyền hạn rộng rãi để giám sát chính quyền địa phương, trực tiếp điều tra các vụ án lớn.

Ông Trịnh, với tư cách là Giám đốc, được nhận định là lãnh đạo hoặc quan chức của một thực thể chính phủ Trung Quốc, cơ quan này hoặc các thành viên của nó đã tham gia vào các hành động hoặc chính sách đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định hoặc quyền tự trị của Hong Kong.

 1. Eric Chan Kwok-ki, Tổng thư ký Hội đồng Bảo vệ An ninh Quốc gia Hong Kong

Ông Eric Chan Kwok-ki (Trần Quốc Cơ), Giám đốc Văn phòng Đặc khu hành chính Hong Kong, đã được Bắc Kinh bổ nhiệm làm Tổng thư ký Hội đồng Bảo vệ An ninh Quốc gia. Cơ quan này được thành lập căn cứ theo “Luật An ninh Quốc gia Hong Kong". Công việc của Ủy ban này không được công khai, và các quyết định của Ủy ban không bị Sở Tư Pháp thẩm tra lại. Ông Chan được nhận định là chịu trách nhiệm hoặc tham gia vào việc chế định, thông qua hoặc thực thi Luật An ninh Quốc gia.

Đông Phương
Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

11 quan chức Trung Quốc và Hong Kong bị Mỹ trừng phạt vì tội gì?