WHO khẳng định biến thể corona ở Việt Nam không phải chủng lai Anh - Ấn

Bình luận Dương Minh • 18:51, 03/06/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đưa ra nhận định về biến thể virus corona mới phát hiện ở Việt Nam.

Hôm 3/6, WHO tại Việt Nam nói rằng biến thể mới phát hiện ở Việt Nam không phải là chủng lai, mà là đột biến bổ sung của biến thể phát hiện tại Ấn Độ.

"Không có biến thể lai mới ở Việt Nam vào thời điểm hiện tại dựa trên định nghĩa của WHO. Biến thể được phát hiện là biến thể Delta, với các đột biến bổ sung và cần theo dõi thêm. Chúng ta cần theo dõi trong vài tuần tới", ông Kidong Park, trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, trả lời báo Nikkei Asia ngày 3/6.

Ông Kidong Park đề cập đến "biến thể Delta" được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và xuất hiện ở nhiều quốc gia khác.

"Nó thuộc một biến thể [Delta] hiện có. Đây là một đột biến bổ sung", ông Park giải thích và nói thêm: "Hiện tại không có cảnh báo đáng báo động nào từ WHO”.

Dù vậy, ông Park nhấn mạnh rằng biến thể Delta vẫn rất nguy hiểm vì nó rất dễ lây lan và lây lan rất nhanh.

Hôm 29/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, quá trình xét nghiệm và giải trình tự gene đã phát hiện một biến chủng SARS-CoV-2 mới có sự lai tạo giữa biến chủng tại Ấn Độ và biến chủng tại Anh.

Theo ông Long, đặc điểm của biến chủng lai này là lây lan nhanh, phát tán rộng trong không khí, nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh.

Giải trình tự gene virus trên các bệnh nhân hiện tại cho thấy hai biến chủng là Ấn Độ và Anh. Trong đó, chủng từ Ấn Độ phổ biến nhất, ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội... Chủng Anh xuất hiện ở Đà Nẵng và một số địa phương khác.

Trước đó, một số chuyên gia cũng cho rằng WHO không cần thiết phải đưa ra cảnh báo mới vì các đợt bùng phát ở Bắc Giang và Bắc Ninh chủ yếu có liên quan đến biến thể ở Ấn Độ.

Theo ông Park, rất khó để biết khi nào dịch bệnh tại Bắc Ninh và Bắc Giang đến hồi kết. Các cụm lây nhiễm chủ yếu nằm ở khu công nghiệp, nơi các công nhân làm việc, ăn uống và sinh sống tập thể.

Kể từ cuối tháng 4, hơn 400 công ty với 65.000 nhân lực đã ngừng hoạt động sản xuất ở Bắc Ninh. Tại Bắc Giang, 4 khu công nghiệp phải đóng cửa ngày 18/5, ảnh hưởng đến công việc của 140.000 lao động.

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

WHO khẳng định biến thể corona ở Việt Nam không phải chủng lai Anh - Ấn