TT Biden: "Rất khó khăn" để đạt được miễn dịch cộng đồng với COVID-19 trước khi mùa hè kết thúc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nói với đài CBS, đương kim Tổng thống Mỹ cho biết việc nước Mỹ sẽ có miễn dịch cộng đồng trước khi kết thúc năm 2021, cụ thể là trong mùa hè này, sẽ rất khó để thực hiện...

Vào Chủ nhật (7/2), TT Joe Biden cho biết sẽ rất khó để đạt được miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 trước khi mùa hè kết thúc.

Nói trên đài CBS, TT Biden cho biết: “...Ý tưởng rằng điều này có thể thực hiện và chúng ta sẽ có miễn dịch cộng đồng trước khi kết thúc năm tới (2021) - trong mùa hè này, là rất khó khăn".

Miễn dịch cộng đồng là một hình thức bảo vệ chống lại bệnh tật. Nó có thể đạt được thông qua tiêm chủng hoặc lây truyền tự nhiên.

Tiến sĩ Anthony Fauci, một trong những cố vấn y tế hàng đầu của Biden cho biết: “Ngưỡng tối thiểu (để đạt miễn dịch cộng đồng) là 70% người Mỹ được tiêm chủng. Hoa Kỳ có khoảng 330 triệu dân. Tính đến ngày 7/2/2021, đã có 31,5 triệu - tương đương với 9,5% dân số đã tiêm ít nhất một liều vaccine virus Vũ Hán”.

Hoa Kỳ đã tăng đều đặn tốc độ tiêm vaccine chống lại virus ĐCSTQ, nguyên nhân gây ra COVID-19. Với tốc độ hiện tại, để đạt được mức độ miễn dịch cộng đồng thì có lẽ phải mất ít nhất một năm.

Hai loại vaccine duy nhất được cấp phép yêu cầu hai liều và cách nhau vài tuần. Hiện tại, chỉ có 9 triệu người đã nhận được cả hai liều.

Với tốc độ này, dự kiến sẽ phải đến cuối năm nay thì mới có 3/4 dân số được tiêm chủng. Trước thông tin này, TT Biden cho biết: “Chúng ta không thể đợi lâu như vậy”.

Vào cuối năm 2020, Tiến sĩ Fauci cho biết: “Tùy thuộc vào số lượng vaccine được sử dụng vào năm 2021. Đến khi kết thúc mùa hè, tức là quý thứ ba, chúng ta mới có thể thực sự có đủ khả năng miễn dịch cộng đồng để bảo vệ xã hội. Chúng ta có thể tiếp cận rất nhiều mức độ bình thường gần với mức chúng ta đã từng có trước đây”.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Biden cho biết chính quyền đã tăng cường ở mọi nơi và cáo buộc chính phủ tiền nhiệm đã trình bày sai số lượng liều vaccine có sẵn. Đương kim Tổng thống Mỹ còn cho biết ông đã thúc đẩy Moderna và Pfizer cần tăng cường tốc độ sản xuất hơn nữa.

Fauci nói trên chương trình Meet the Press của NBC rằng: “Bây giờ, nhu cầu rõ ràng đang vượt quá khả năng cung ứng. Nếu bạn nhìn vào sự gia tăng của liều lượng sẵn có dựa trên khả năng sản xuất, thì nó (tình trạng cầu vượt cung) sẽ leo thang và tiếp tục leo thang khi chúng ta bước vào tháng Hai, sang tháng Ba, đến tháng Tư, và hơn thế nữa. Vì vậy, mặc dù có sự chênh lệch rõ ràng giữa nhu cầu và nguồn cung, điều đó sẽ trở nên tốt hơn khi chúng ta bước qua tháng Hai và sang tháng Ba. Nhưng đó là yếu tố hạn chế”.

Vào thứ Năm (4/2), hãng dược phẩm Johnson&Johnson đã yêu cầu cấp phép khẩn cấp từ các cơ quan quản lý. Việc bổ sung dự kiến mũi tiêm từ hãng dược phẩm này được cho là có thể giúp giải quyết tình hình.

Minh Sang
- Theo ET tiếng Anh.BÀI CHỌN LỌC

TT Biden: "Rất khó khăn" để đạt được miễn dịch cộng đồng với COVID-19 trước khi mùa hè kết thúc