Tất tật những điều bạn nên biết về vắc xin Coronavirus mới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nước Mỹ vừa báo cáo một dấu mốc “kỳ lạ”: 10 triệu trường hợp nhiễm coronavirus được xác nhận. Đồng thời cũng có một tin quan trọng khác liên quan đến cho một loại vắc-xin coronavirus tiềm năng. Ngày 9/11, Pfizer - “ông lớn của ngành dược Mỹ và nhà sản xuất thuốc BioNTech của Đức, đã thông báo rằng dữ liệu từ cuộc thử nghiệm vắc xin coronavirus cho thấy vắc xin này có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa COVID-19.

Vắc xin phòng ngừa virus corona

Trong thông cáo phát ngày 9/11, Hãng dược Pfizer và BioNTech (có trụ sở tại Đức) cho biết loại vắc xin ngừa COVID-19 do hai công ty này phối hợp phát triển có hiệu quả lên tới 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người.

Đây cũng là giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi cấp phép và đưa vào sản xuất hàng loạt.

Đài CNN dẫn kết quả phân tích sơ bộ cho biết vắc xin phát huy hiệu quả bảo vệ 7 ngày sau khi các tình nguyện viên được cho dùng liều thứ 2 và 28 ngày sau khi dùng liều thứ nhất.

Vắc-xin Pfizer BioNTech chỉ là một trong 11 vắc-xin coronavirus tiềm năng hiện đang được thử nghiệm giai đoạn cuối. Tiến sĩ Purvi Parikh, MD, một nhà dị ứng học và nhà miễn dịch học của Mạng lưới Dị ứng và Hen suyễn, đồng thời là người đồng điều tra về các thử nghiệm vắc-xin cho biết: Moderna, sử dụng công nghệ tương tự, dự kiến ​​sẽ mang lại hiệu quả vào cuối tháng này.

Vậy tóm lại là bao giờ bạn có thể nhận được loại vắc-xin coronavirus an toàn và đáng tin cậy? Đây là mọi thứ bạn cần biết.

c
Một nhân viên y tế với một ống tiêm vắc-xin do Pfizer và BioNTech phát triển tại một bệnh viện ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, vào tháng 10/2020 (Getty Images)

Khi nào vắc-xin coronavirus sẽ được chấp thuận?

Trước khi vắc xin có thể được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt, Pfizer (và bất kỳ nhà sản xuất thuốc nào khác có thử nghiệm vắc xin) sẽ phải hoàn thành việc thu thập dữ liệu an toàn trong hai tháng. Pfizer sẽ hoàn tất việc thu thập thông tin này vào cuối tháng 11. ông ty có kế hoạch yêu cầu FDA cấp phép khẩn cấp theo dõi nhanh khi mọi thứ đã hoàn thành, theo New York Times.

Vắc xin ngừa coronavirus có an toàn không?

FDA chịu trách nhiệm đảm bảo rằng bất kỳ loại vắc xin nào được theo dõi nhanh không chỉ hoạt động hiệu quả mà còn an toàn. “Vắc xin phải trải qua tối thiểu ba giai đoạn trước khi được phê duyệt, giai đoạn cuối là giai đoạn kỹ lưỡng nhất với tối thiểu 30.000 người được thử nghiệm, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao như người già, những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và béo phì, và các nhóm chủng tộc có sự chênh lệch về sức khỏe, ”Tiến sĩ Parikh nói.

Vẫn còn một số ẩn số: chẳng hạn như liệu vắc xin có an toàn cho trẻ em hoặc phụ nữ mang thai hay không. Tháng 10 vừa qua, Pfizer đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu thử nghiệm vắc xin của mình ở trẻ em nhưng cho đến nay vẫn chưa có thử nghiệm nào bao gồm phụ nữ mang thai - những người có nhiều khả năng bị các biến chứng nghiêm trọng của coronavirus. Tiến sĩ Parikh nói: “Chúng tôi sẽ cần dữ liệu đó để xác định mức độ an toàn vì mỗi nhóm đều khác nhau”.

Giống như bất kỳ loại vắc xin nào, có thể sẽ có một số tác dụng phụ nhưng cho đến nay, những người tham gia thử nghiệm lâm sàng chỉ cho thấy những phản ứng nhẹ, Tiến sĩ Parikh nói. “Thông thường nhất là chúng tôi thấy đau nhức cơ, sốt và đau tại chỗ tiêm. Trong mọi trường hợp, các tác dụng phụ hoàn toàn giải quyết trong vài ngày”,cô nói.

Bạn sẽ có miễn dịch với coronavirus trong bao lâu?

Câu trả lời ngắn gọn: Các chuyên gia không biết khả năng miễn dịch từ vắc-xin coronavirus sẽ kéo dài bao lâu. Thuốc chủng này có thể bảo vệ suốt đời hoặc nó có thể hoạt động giống như thuốc chủng ngừa cúm và chỉ kéo dài trong vài tháng.

Bạn có cần tiêm vắc xin nếu bạn đã nhiễm coronavirus không?

Không chắc chắn liệu hàng triệu người trên thế giới đã mắc COVID-19 và khỏi bệnh có cần tiêm vắc xin hay không. Tiến sĩ Parikh cho biết một thử nghiệm vắc xin do Astra Zeneca thực hiện có bao gồm các bệnh nhân đã hồi phục trong các thử nghiệm của họ, nhưng thử nghiệm Pfizer thì không.

Khi nào mọi người có thể bắt đầu tiêm chủng?

Theo Pfizer, nếu vắc-xin coronavirus của họ được FDA chấp thuận, công ty cho biết vào cuối năm 2020, họ sẽ sản xuất đủ cho 15 đến 20 triệu người, theo New York Times.

Điều đó không có nghĩa là bạn chỉ cần đến CVS là có thể lấy được vắc xin. Tinglong Dai, Tiến sĩ, Phó giáo sư tại Trường Kinh doanh Carey thuộc Đại học Johns Hopkins và chuyên gia về chuỗi cung ứng chăm sóc sức khỏe cho biết: “Liều lượng hiện có sẽ được phân phối và sử dụng cho các nhóm ưu tiên cao, đặc biệt là nhân viên y tế thiết yếu. Về ngắn hạn, chúng tôi có thể chưa phân phối kịp vắc-xin coronavirus cho các hiệu thuốc địa phương”.

Tiêm vắc-xin cho mọi người trên hành tinh là một thách thức lớn.  Khi sản xuất được nhiều liều hơn, “chúng tôi hy vọng sẽ có một hệ thống phân phối phối hợp với chúng tôi để phân bổ vắc-xin cho các tiểu bang căn cứ dân số của họ”, Dai nói. “Các thành phố lớn sẽ có liều lượng được lưu trữ trong các kho địa phương trước khi vận chuyển đến các hiệu thuốc. Các khu vực ít dân cư hơn sẽ cần phải có giải pháp hậu cần sáng tạo".

Nhiều chuyên gia dự đoán rằng người Mỹ sẽ không thể có được vắc-xin để tiêm cho đến cuối năm 2021, mặc dù như Dai nói nếu chúng ta có thể nhanh chóng sản xuất vắc-xin từ nhiều thử nghiệm lâm sàng thì có thể sớm hơn. Tiến sĩ Parikh nói: “Tôi hy vọng không muộn hơn giữa năm 2021. "Nhưng mọi người phải kiên nhẫn vì cả thế giới đang kêu gọi sử dụng cùng một loại vắc xin".

Nhiều quốc gia đã đặt hàng vắc xin của Pfizer và BioNTech. Vương quốc Anh đã mua 40 triệu liều - đủ cho 20 triệu người vì mỗi người cần dùng hai liều. EU đã đảm bảo 200 triệu liều sẽ được phân phối. Các công ty có hợp đồng trị giá 1,95 tỷ đô la (1,5 tỷ bảng Anh) với chính phủ Mỹ để cung cấp 100 triệu liều vắc xin bắt đầu từ năm nay.

Mộc Trà (tổng hợp)

Nguồn:
1.  https://www.glamour.com
2. https://www.theguardian.comBÀI CHỌN LỌC

Tất tật những điều bạn nên biết về vắc xin Coronavirus mới