Singapore 'vỡ trận' vì biến thể Delta, mặc dù 82% dân đã tiêm vaccine đầy đủ

Bình luận Ánh Dương • 20:32, 26/09/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào hôm thứ Sáu ngày 24/9, Chính quyền Singapore cho biết các biện pháp giãn cách xã hội sẽ được thắt chặt từ tuần tới. Các chuyên gia y tế nước này dự báo số ca mắc mới COVID-19 có thể lên tới 3.200 ca/ngày.

Đến trưa ngày 25/9 Singapore ghi nhận 1.443 ca nhiễm Covid-19 mới, như vậy đây là ngày thứ 5 liên tiếp số ca nhiễm mới vượt mức 1.000 người. Theo kênh Channel News Asia, Bộ Y tế Singapore (MOH), cho biết trong số ca mới, có 1.424 là các ca nhiễm ngoài cộng đồng, chỉ có 19 ca là các trường hợp nhập cảnh.

Cùng ngày, MOH ghi nhận thêm 3 người tử vong bởi Covid-19, nâng tổng số ca tử vong trên toàn quốc lên 76. Tính riêng trong tháng 9, Singapore đã ghi nhận 21 ca tử vong bởi Covid-19, một kỷ lục mới theo tháng.

Theo Our World in Data, 82% dân số Singapore đã tiêm đủ hai liều vắc xin Covid-19, trong khi 84% đã tiêm ít nhất một liều vắc xin tính đến ngày 24/9.

Singapore thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội

Bộ Y tế Singapore cho biết tình trạng hiện nay chưa đến mức báo động, nhưng một số hoạt động sẽ bị thắt chặt trong khoảng một tháng, kể từ ngày 27/9 đến ngày 24/10, để giảm bớt gánh nặng lên hệ thống y tế.

Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung nói: “Bằng cách thắt chặt các lệnh hạn chế ngay từ bây giờ, Singapore nỗ lực làm chậm lại tốc độ gia tăng số ca COVID-19”.

Theo các quy định được đưa ra, người dân sẽ chỉ được phép tụ tập thành nhóm tối đa 2 người thay vì 5 người như hiện nay. Người cao tuổi được khuyến khích nên ở nhà. Các công sở chuyển sang làm việc từ xa. Học sinh tiểu học tiếp tục học trực tuyến đến ngày 7/10. Trường mẫu giáo vẫn mở cửa nhưng phụ huynh được khuyến khích nên tự trông con ở nhà.

Singapore hiện đang ở giai đoạn đầu của kế hoạch mở cửa 4 giai đoạn. Một trong những mục tiêu chính của giai đoạn này là tăng cường năng lực y tế để đối phó với tình trạng gia tăng số ca bệnh.

“Nhưng biến thể Delta không tuân theo kế hoạch của chúng tôi. Biến thể này tiếp tục lây lan trong cộng đồng, và làm số ca bệnh tăng nhanh hơn so với tính toán của chúng tôi, khi chúng tôi chưa kịp hoàn tất kế hoạch tăng cường năng lực y tế”, ông Ong Ye Kung cho hay.

"Chúng ta cần phải vượt qua làn sóng dịch này tốt nhất và an toàn nhất có thể", Bộ trưởng Y tế Singapore nói thêm.BÀI CHỌN LỌC

Singapore 'vỡ trận' vì biến thể Delta, mặc dù 82% dân đã tiêm vaccine đầy đủ