Nghiên cứu: 3 giai đoạn uống rượu tai hại nhất trong cuộc đời của bạn

Bình luận Hà Thành • 11:40, 21/12/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo nghiên cứu gần đây, có 3 giai đoạn trong cuộc đời một con người mà nếu uống rượu sẽ gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe não bộ...

Theo nghiên cứu gần đây của Louise Mewton, chuyên gia của Trung tâm Healthy Brain Ageing thuộc trường Đại học New South Wales (Sydney, Úc), có 3 giai đoạn mà chúng ta sẽ trải qua những thay đổi “động” về não bộ: (1) trong thai kỳ (ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi); (2) từ 15 đến 19 tuổi; và (3) sau tuổi 65. Cơ thể chúng ta đặc biệt nhạy cảm với tác hại của rượu trong 3 giai đoạn này.

1. Phụ nữ mang thai

Trên thế giới có khoảng 10% phụ nữ mang thai sẽ uống rượu. Uống nhiều rượu trong thai kỳ có thể gây ra những tác hại không mong muốn trên thai nhi. 

Theo báo cáo đăng trên Tạp chí Y khoa Anh Quốc (BMJ) vào ngày 7/12/2020, khi bà bầu uống rượu, dù chỉ ở mức độ ít hay vừa, cũng đều có thể gây ra tình trạng tổn thương não và rối loạn hành vi ở trẻ.

2. Trẻ vị thành niên

Hơn 20% trẻ vị thành viên trong độ tuổi 15-19 ở các đất nước giàu có thỉnh thoảng lại uống rượu bia vô độ.

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, uống rượu vô độ ở lứa tuổi này có liên quan đến giảm khối lượng của não, khiến chất trắng (rất quan trọng để não hoạt động hiệu quả) kém phát triển hơn, và dẫn đến thiếu hụt một số chức năng tinh thần từ nhẹ đến vừa.

3. Người cao tuổi

Ở người cao tuổi, uống nhiều rượu là một trong những yếu tố nguy cơ của tất cả các loại sa sút trí tuệ. Tuy nhiên, đây cũng là yếu tố có thể dễ điều chỉnh nhất - so với các yếu tố khác như cao huyết áp và hút thuốc.

Theo tác giả nghiên cứu Louise Mewton, rối loạn do rượu gây ra tương đối hiếm gặp ở người cao tuổi, nhưng cũng có thể liên quan đến việc làm giảm khối lượng não. Điều này nghiêm trọng hơn ở tuổi trung niên. 

Xu hướng uống rượu và những nguy cơ do COVID-19

Các xu hướng uống rượu hiện nay có thể làm tăng mối đe dọa của nó đối với sức khỏe não bộ. Ví dụ, phụ nữ hiện nay có khả năng uống rượu như đàn ông và chịu tác hại liên quan đến rượu cũng tương tự. Với thực trạng này, người ta dự đoán rằng mức tiêu thụ rượu trên toàn thế giới sẽ tăng lên nhanh chóng trong những thập kỷ tới.

Đại dịch COVID-19 sẽ tác động thế nào tới việc uống rượu vẫn được chưa rõ ràng, nhưng đã có sự gia tăng uống rượu trong thời gian dài sau các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn khác.

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng: cần có một sự tiếp cận tích hợp để làm giảm tác hại liên quan đến rượu ở tất cả các độ tuổi.

Các biện pháp can thiệp dựa trên dân số - như hướng dẫn về nguy cơ rủi ro sức khỏe của việc uống rượu, chính sách định giá rượu, và hạn chế lái xe khi say rượu - cần phải được đi kèm với việc phát triển các lộ trình đào tạo và chăm sóc rủi ro mà bộ não con người có thể gặp phải trong suốt cuộc đời (của họ)." - nghiên cứu kết luận.

Hà Thành
- Theo NewsMax.BÀI CHỌN LỌC

Nghiên cứu: 3 giai đoạn uống rượu tai hại nhất trong cuộc đời của bạn