Liên tiếp các ca bệnh từ Đà Nẵng, Hà Nội ra công điện khẩn về dịch Covid-19

Bình luận Nguyễn Sơn • 03:05, 15/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tối 14.5, Sở Y tế Hà Nội có công văn khẩn về việc xét nghiệm cho những người Hà Nội từ Đà Nẵng trở về.

Công văn cho biết, trong những ngày qua, Hà Nội đã ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19 sau khi trở về từ Đà Nẵng. Các ca bệnh tiếp tục lây nhiễm hình thành các ổ dịch phức tạp tại một số địa phương.

Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội đề nghị như sau:

Người về từ Đà Nẵng từ 1/5 đến 14/5 phải cách ly ở nhà đủ 21 ngày

Đối với những người đã đến Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1/5 - 14/5 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo điện tử tokhaiyte.vn (5.599 trường hợp), phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở Đà Nẵng.

Đối với những người đã đến Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1/5 đến khi tình hình dịch bệnh ổn định chưa khai báo y tế, thì các quận, huyện, thị xã cần rà soát, lập danh sách bổ sung và yêu cầu thực hiện tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở Đà Nẵng.

Với tất cả những trường hợp đã từng đến Đà Nẵng chưa qua 28 ngày, nếu có biếu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì phải được chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời.

Thêm ca bệnh ở Hà Nội có liên quan đến Đà Nẵng

Tối 14/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cũng công bố thêm 1 trường hợp dương tính với Covid-19 có liên quan đến Đà Nẵng.

Cụ thể, trường hợp này là bệnh nhân P.T.A., nữ, sinh năm 1965, có địa chỉ tại số 32, ngõ 140 đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, Thanh Xuân.

Bệnh nhân A. là vợ của bệnh nhân N.V.C. (Bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương dương tính SARS-CoV-2).

  • Bệnh nhân đi Đà Nẵng về Hà Nội ngày 2/5, hàng ghế 20, chuyến bay VN160.
  • Từ ngày 3-14/5, Bệnh nhân tự hạn chế tiếp xúc, mọi thực phẩm đều đặt mang đến đặt ở cửa, không tiếp xúc với người giao hàng.
  • Ngày 14/5, Bệnh nhân được lấy mẫu và chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng- An ninh, Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng ngày có kết quả dương tính (theo CDC Hà Nội).

8 bệnh viện của Hà Nội nhập cuộc xét nghiệm Covid-19

Cùng ngày, Sở Y tế cũng có công văn gửi Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, Bệnh viện đa khoa H.Ba Vì, Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội và các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã về việc phân luồng xét nghiệm sàng lọc.

Theo đó, Sở Y tế cho biết, hiện Hà Nội đã có gần 2.000 ca tiếp xúc gần (F1) và gần 20.000 ca tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2), người liên quan, cần phải xét nghiệm. Dự báo, trong thời gian tới, có thể còn nhiều ca bệnh trên địa bàn thành phố.

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Liên tiếp các ca bệnh từ Đà Nẵng, Hà Nội ra công điện khẩn về dịch Covid-19