Khéo dùng phương pháp thở bụng để giúp cơ thể tiết "hormone thư giãn"

Bình luận Nhạc Phong • 08:50, 29/09/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cuộc sống bon chen hiện đại khiến chúng ta bức bối và khó thở, thậm chí là kiệt sức. Thực hành đúng phương pháp “thở bụng” sẽ giúp tiết hormone thư giãn, giúp bảo trì tinh thần chúng ta luôn ở trạng thái tốt nhất...

Sống trong các đô thị phồn hoa, công việc thường đòi hỏi sự cạnh tranh, thậm chí còn xuất hiện những đấu đá ở nơi làm việc, rất nhiều người cảm thấy thể chất lẫn tinh thần đều mệt mỏi, kiệt sức. Khoa học kỹ thuật tuy ngày càng tiến bộ, nhưng con người ngược lại ngày càng dễ mắc "những căn bệnh của thời đại", tình trạng này khiến người ta không thể không thở dài!

Cuộc sống của chúng ta có đầy rẫy những hỷ, nộ, bi, lạc và ai cũng muốn trở thành nhân vật chính xuất sắc nhất trên sân khấu cuộc đời. Làm sao để bản thân sống vui vẻ, lại có thể duy trì trạng thái thể chất và tinh thần tốt nhất, chính là nhất định phải nắm được thế mạnh khi cần tăng tốc và thư giãn.

Là một bác sĩ Đông Y, tuy không có nhiều thời gian nhàn rỗi, nhưng tôi chắc chắn sẽ thu xếp để bản thân được rảnh rỗi. Trong cuộc sống hàng ngày, tôi cũng làm theo phương pháp “thở bụng” để cơ thể tiết ra hormone thư giãn, và lúc nào tôi cũng bảo trì được trạng thái tốt nhất.

Phương pháp thở bụng rất đơn giản, khẩu quyết chính là: 

“Đề giang bế khí, khẩu hô tỵ hấp, thâm hấp mạn hô” 

Tức là thít hậu môn lại giữ hơi thở, miệng thở ra mũi hít vào, hít vào sâu thở ra từ từ. Dù là đứng, ngồi hay nằm, chỉ cần có một chút thời gian thì mọi người ai ai cũng có thể làm được.

Các bước của phương pháp thở bụng:

    1. Thít hậu môn lại, giữ hơi thở và đưa các bước thở về trạng thái nghỉ.
    2. Hai tay đặt nhẹ lên bụng, cảm nhận cảm giác khi mũi hít vào thật sâu, phần bụng căng đầy lên.
    3. Miệng từ từ thở ra. Hai tay ấn nhẹ xuống bụng, cảm nhận quá trình bụng trũng xuống.

Khuyến cáo: Thở bụng không giới hạn số lần trong ngày, ít nhất làm 3 lượt, mỗi lượt 10 lần. Toàn bộ quá trình thở phải đều và thông suốt. Nếu đúng phương pháp, cơ thể sẽ hơi nóng lên.

Đông Y cổ đại rất chú trọng học thuyết Tinh-Khí-Thần, lý luận ở trong đó rất chính xác, diễn hóa thành cốt lõi phép khí công dẫn đạo của Đạo gia. Trong sách Hoàng Đế nội kinh có viết: 

"Tôn trọng quy luật trời đất, nắm vững âm dương biến đổi, hấp thụ không khí trong lành tinh khiết, tự có thể giữ vững tinh thần"

Theo nhiều nghiên cứu y học hiện đại cũng đã phát hiện ra, thở bụng có thể đưa các dây thần kinh phó giao cảm của cơ thể vào trạng thái thông suốt, loại bỏ mệt mỏi và căng thẳng trong công việc, giải phóng chúng ta hoàn toàn khỏi áp lực. 

Người bận rộn như bạn, những lúc có chút thời gian rảnh cũng có thể thử phương pháp thở bụng, giúp phục hồi năng lượng tích cực trong cuộc sống và trở thành "người xuất chúng" của chính mình.

Từ bác sĩ Trương Nhã Vĩ - Viện trưởng Viện chẩn trị Y học cổ truyền Trung Quốc Trương Nhã Vĩ

Nhạc Phong
- Theo NTD tiếng Trung.BÀI CHỌN LỌC

Khéo dùng phương pháp thở bụng để giúp cơ thể tiết "hormone thư giãn"