Kết quả xét nghiệm 27 người tiếp xúc gần với cô gái nhiễm Covid-19 ở Hà Nội

Bình luận Nguyễn Sơn • 10:33, 07/03/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sở Y tế Hà Nội cho rằng Hà Nội có thể sẽ tiếp tục có các ca nhiễm dịch mới, do bệnh nhân thứ 17 đã tiếp xúc với nhiều người.

Cơ quan y tế đã lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm virus corona ở Hà Nội, theo báo Thanh Niên.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, có 2 trường hợp liệt vào diện “nghi ngờ” là lái xe D.Đ.P, 27 tuổi, và bác gái bệnh nhân tên là L.T.H, 64 tuổi. Hai người này đã có biểu hiện sốt và ho.

Đến chiều 7/3, kết quả xét nghiệm đã ghi nhận 2 trường hợp "nghi ngờ" trên đã chính thức dương tính với virus corona.

Ngoài ra, 25 trường hợp còn lại có kết quả âm tính.

Trước đó, tối 6/3, Hà Nội đã xác nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên và cũng là ca thứ 17 của Việt Nam. Cô gái sinh năm 1993 tạm trú ở phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) dương tính với virus corona. Hiện cô đã được cách ly, theo dõi sức khoẻ tại cơ sở y tế.

Tối 6/3, cơ quan điều tra đã điều tra lập danh sách 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Hiện nay Bệnh viện Hồng Ngọc đã được yêu cầu dừng hoạt động, các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này được khuyến cáo không ra viện.

Hà Nội đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp còn lại. Đồng thời, cơ quan chức năng phối hợp với sân bay Nội Bài để thu thập thông tin 217 trường hợp hành khánh và phi hành đoàn đi cùng chuyến bay VN 0054 với bệnh nhân.

Sở Y tế Hà Nội cho rằng Hà Nội có thể sẽ tiếp tục có các ca nhiễm dịch mới, do bệnh nhân thứ 17 đã tiếp xúc với nhiều người.

Sở Y tế nhận định:

Hiện nay tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp. Thành phố đã ghi nhận ca mắc. Dự báo trong những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới, do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước.

Đặc biệt, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân lại đi lại nhiều nơi. Bên cạnh đó là các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc bệnh và tiếp tục lây truyền cho những người tiếp xúc khác.

Hà Nội xác định sẽ rà soát lại toàn bộ hành khách tại sân bay và phi hành đoàn trên cùng chuyến bay về Việt Nam với bệnh nhân. Đồng thời, thành phố tiếp tục rà soát những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc bệnh nhân để cách ly.

Lịch trình tóm tắt của bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội

  • Ngày 15/2, N.H.N bay từ phi trường Nội Bài sang Luân Đôn (Anh).
  • Ngày 18/2, N.H.N từ Luân Đôn sang Milan (Ý) để du lịch.
  • Ngày 20/2, N.H.N quay trở lại Luân Đôn để sang Paris (Pháp) gặp chị gái. Hiện có thông tin chị gái bệnh nhân cũng nhiễm COVID-19.
  • Ngày 26/2, N.H.N quay lại Luân Đôn.
  • Ngày 29/2, N.H.N xuất hiện triệu chứng ho nhưng không đi khám, hôm sau xuất hiện thêm triệu chứng đau mỏi người.
  • Ngày 1/3, N.H.N trở về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines Nội Bài lúc 4h30 ngày 2/3.
  • Sau khi nhập cảnh, N.H.N được lái xe riêng của gia đình đưa về 125 Trúc Bạch và có đeo khẩu trang trong quá trình đi từ sân bay về nhà. (không nói trên máy bay có đeo khẩu trang hay không)
  • Ngày 3/3, N.H.N xuất hiện sốt, vẫn tiếp tục ho, đau mỏi người.
  • Đến 5/3, N.H.N sốt 39 độ và được lái xe riêng đưa vào bệnh viện Hồng Ngọc để khám, kết luận bị viêm phổi và chuyển viện.
  • Lúc 18 giờ ngày 5/3 nhập viện Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung) khám, cách ly và sau đó có kết quả dương tính với COVID-19.

Nguyễn Sơn

Sức khoẻ Việt Nam


BÀI CHỌN LỌC

Kết quả xét nghiệm 27 người tiếp xúc gần với cô gái nhiễm Covid-19 ở Hà Nội