Đậy nắp bồn cầu khi xả nước, nên hay không?

Bình luận Hoàng Tuấn • 14:54, 20/07/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Không biết bạn có thói quen đậy nắp bồn cầu khi xả nước sau khi đi vệ sinh không? Có người cho rằng cần đậy kín, nếu không khi xả nước sẽ dễ sinh vi khuẩn, không tốt cho sức khỏe, số khác lại cho rằng xả nước xuống thì không cần đậy nắp. Vậy khi xả bồn cầu có nên đóng nắp không?

Từ góc độ an toàn, tốt hơn hết bạn nên đậy nắp khi xả nước để tránh vi khuẩn bay lên từ phân, và kể cả khi không sử dụng, việc đậy nắp cũng rất được khuyến khích. Về lý do, bạn có thể hiểu sau khi đọc thử nghiệm sau đây.

Vì mật độ khí của đá khô (hay còn gọi là “băng khô”) lớn hơn không khí nên khói sinh ra sẽ đọng lại dưới đáy, ta dùng đá khô để đại diện cho vi khuẩn trong bồn cầu, khi xả nước thì khói có bay được không?

Kết quả thí nghiệm cho thấy khói bay lên trong tích tắc, thậm chí có thể trôi đến vùng lân cận miệng của bồn cầu.

Người thử nghiệm đã lấy một mẫu không khí ngẫu nhiên từ một phòng tắm và phát hiện ra rằng, mẫu chứa nhiều loại vi khuẩn và số lượng cũng tương đối lớn.

Những vi khuẩn này có gây ra những ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người hay không còn phụ thuộc vào hệ miễn dịch của con người và độc tính của vi khuẩn. Đối với người có khả năng miễn dịch tương đối thấp, nếu hít phải những thứ này vào cơ thể sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe, nhất là đối với trẻ em, cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe làn da.

Như vậy, tốt hơn hết là bạn nên đậy nắp bồn cầu khi xả nước. Trong hầu hết các gia đình, việc tắm rửa và vệ sinh được thực hiện ở cùng một phòng. Mọi vật dụng như cốc, bàn chải, khăn và bồn cầu cũng đều ở cùng một phòng. Khi nước xả từ bồn cầu không được đậy kín, dòng nước xoáy có thể thổi vi sinh vật hoặc vi khuẩn bay vào không khí, giúp chúng dễ dàng bám vào bề mặt của khăn và mặt đất. Điều này rất không tốt cho sức khỏe.

Vì vậy, nhìn từ hai khía cạnh này, nếu hình thành thói quen đậy nắp khi xả nước sẽ giảm thiểu rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

Đối với bồn cầu, cần chùi rửa thường xuyên, kể cả nắp. Nhà vệ sinh cũng cần được lau chùi 1 lần / tuần và cố gắng giữ thông thoáng để ngăn chặn vi khuẩn phát triển một cách hiệu quả.

Nếu bạn đi vệ sinh tại nơi công cộng, bạn có thể lót một lớp giấy vệ sinh lên thành bồn cầu để tránh tiếp xúc trực tiếp, rốt cuộc không biết người cuối cùng có bị bệnh ngoài da hay không, mục đích nhằm giúp bạn tránh tiếp xúc với vi khuẩn. Có người sẽ chọn cách ngồi xổm 2 chân trên thành bồn cầu để đi vệ sinh, tốt nhất bạn không nên làm như vậy vì rất dễ bị ngã. Sau khi đi vệ sinh, nhớ rửa tay kịp thời.

Bồn cầu mang lại một số tiện ích cho cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên chúng ta phải sử dụng đúng cách để không mang lại những nguy cơ tiềm ẩn cho cơ thể, khi xả nước bồn cầu, bạn nhớ đậy nắp để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

Hoàng Tuấn
Theo Secret ChinaBÀI CHỌN LỌC

Đậy nắp bồn cầu khi xả nước, nên hay không?