Đau gót chân, hãy cẩn thận!

Giúp NTDVN sửa lỗi

Buổi sáng khi ngủ dậy, một cơn đau nhói như kim châm từ lòng bàn chân đột nhiên xuất hiện khi bạn đặt chân xuống đất. Hãy cẩn thận! Nhiều khả năng bạn bị bệnh viêm cân gan bàn chân.

Bệnh viêm cân gan bàn chân là gì?

Cân gan chân là một mô liên kết hình rẻ quạt nằm ở lòng bàn chân, một đầu được gắn vào xương gót chân, đầu kia chia thành năm nhánh, vươn dài về phía trước và bám vào năm ngón chân tương ứng.

Khi đi, lòng bàn chân phải chịu sức nặng của cả cơ thể. Bàn chân giống như một cái lò xo, có thể hấp thụ phản lực do mặt đất tạo ra khi chân bước xuống đất và duy trì sự ổn định của vòm bàn chân. Nếu cân gan chân chịu quá nhiều tác động, một số vết rách có thể xuất hiện gây viêm và sưng cân gan chân. 

Triệu chứng gót chân đau như kim châm

Viêm cân gan bàn chân thường chỉ ảnh hưởng đến một bên của bàn chân. Các triệu chứng điển hình nhất là đau khi rời khỏi giường vào buổi sáng, đứng dậy và đi lại sau khi ngồi lâu. Khi đặt chân xuống đất, bên trong phía dưới gót chân đột nhiên có cảm giác như bị châm chích, đau nhói. Sau hai hoặc ba bước, cơn đau sẽ giảm dần. Tuy nhiên, sau khi đứng lâu, đi lại, vận động thì cơn đau lại tăng dần.

足底筋膜炎症狀,最常見的是腳跟痛。(健康1+1/大紀元)
Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm cân gan bàn chân là đau gót chân . (Epoch Times)

Làm thế nào để tự chẩn đoán bệnh?

Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách nắn từ bên trong lòng bàn chân của gót chân, dùng ngón tay ấn vào rồi dần dần đi đến cuối ngón chân. Nếu thực sự là viêm cân gan chân, bạn có thể phát hiện thấy các điểm đau. Khi ấn tay vào điểm đau, cơn đau đôi khi kéo dài theo hướng của cân, lan đến các ngón chân. 

Điểm đau có thể ở gót chân hoặc ở giữa bàn chân. Nếu nó ở giữa bàn chân, nó cũng có thể liên quan đến vấn đề của gân cơ.

Một phương pháp khác là tạo áp lực để nâng ngón chân cái của bàn chân và đồng thời xoay cổ chân, động tác này cũng có thể gây ra cơn đau ở gót chân.

Bạn nên đi khám bác sĩ, siêu âm cơ xương khớp và chụp X-quang để có thể chẩn đoán chính xác hơn bệnh viêm cân gan bàn chân.

6 yếu tố nguy cơ của bệnh viêm cân gan bàn chân

Các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm cân gan bàn chân như sau:

 • Trên 40 tuổi
 • Đứng hoặc đi bộ trong thời gian dài: Giáo viên, quân nhân, vận động viên, thợ làm tóc, nhân viên phục vụ ăn uống, ... đều là những nhóm người dễ mắc căn bệnh này.
 • Bàn chân bẹt: Do cấu trúc bàn chân không bình thường, các cân gan chân bị kéo căng lâu ngày sẽ bị viêm.
 • Vòm bàn chân quá cao khiến chức năng đệm bị giảm, gót chân chịu xung lực mặt đất lớn hơn nên dễ bị viêm.
 • Thừa cân: Béo phì sẽ khiến bàn chân bị áp lực nhiều hơn và gây ra bệnh viêm cân gan chân.
 • Thường xuyên đi giày không phù hợp: Đi giày cao gót hoặc giày có đế quá cứng sẽ gây áp lực nhiều hơn lên vòm bàn chân.

9 phương pháp phổ biến điều trị bệnh 

Nên điều trị bảo tồn ở giai đoạn đầu, nếu hiệu quả không tốt thì cân nhắc điều trị tích cực hơn.

足底筋膜炎治療方法,如口服藥物、局部注射類固醇、體外震波治療等。(健康1+1/大紀元)
Các phương pháp điều trị bệnh viêm cân gan bàn chân: thuốc uống, tiêm steroid tại chỗ, liệu pháp sóng xung kích ngoài cơ thể, v.v. (Epoch Times)

Điều trị bảo tồn:

 1. Chườm đá: Thích hợp sử dụng khi bệnh viêm cân gan bàn chân lên cơn cấp tính và đau dữ dội, có tác dụng giảm đau, giảm sưng tấy.
 2. Thuốc uống: Aspirin, ibuprofen, naproxen, etoricoxib và các loại thuốc chống viêm và giảm đau khác (theo đơn của bác sĩ).
 3. Điện trị liệu: Sử dụng dòng điện để kích thích các mạch máu và cơ xung quanh cân gan chân đang viêm để làm giãn nở các mạch máu và thúc đẩy lưu thông máu để đạt được mục đích chống viêm và giảm đau. Mỗi đợt điều trị khoảng 20 phút, thực hiện 2 đến 3 lần / tuần để có kết quả tốt hơn.
 4. Đệm vòm: Một số bệnh viêm cân gan bàn chân có liên quan đến sự biến dạng và xẹp của vòm bàn chân. Việc sử dụng đệm vòm có thể điều chỉnh hình dạng của vòm và giúp giảm áp lực lên cân gan chân.

Điều trị tích cực:

 1. Tiêm steroid tại chỗ: Steroid có thể làm giảm tình trạng viêm của mạc treo, và cũng có thể được sử dụng kết hợp với thiết bị siêu âm để giúp tìm ra vị trí tiêm tốt nhất.
 2. Tiêm tại chỗ huyết tương giàu tiểu cầu (PRP): Phương pháp là lấy máu của bệnh nhân và dùng máy ly tâm để tách huyết tương giàu tiểu cầu ra khỏi đó, sau đó bơm ngược lại vào vùng bị bệnh. Sử dụng yếu tố tăng trưởng do tiểu cầu tiết ra để thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.
 3. Liệu pháp sóng xung kích ngoài cơ thể: Sóng xung kích năng lượng cao được đưa vào lòng bàn chân gây tổn thương vi mô ở cân gan bàn chân, thúc đẩy vi tuần hoàn. Sau đó dựa vào khả năng sửa chữa tự nhiên của cơ thể để đẩy nhanh quá trình phục hồi của bệnh viêm cân gan bàn chân. Sau khi điều trị, cần kết hợp với chế độ ăn uống đúng cách như ăn nhiều rau, củ, quả, thịt nạc,… để giúp phục hồi mô.
 4. Phẫu thuật: Nếu tất cả các phương pháp điều trị trên không hiệu quả, và tình trạng kéo dài hơn 6 tháng, thì nên cân nhắc phẫu thuật. Chỉ có khoảng 5% bệnh nhân phải chỉ định phẫu thuật nhắm cắt bỏ một phần của cân gan chân để làm giảm sự kéo căng tại chỗ bám của cân gan chân vào xương gót. Hiện tại, phương pháp mổ nội soi giúp tốc độ hồi phục nhanh với vết thương nhỏ, có ưu điểm hơn so với phương pháp mổ hở truyền thống.
 5. Chữa bệnh viêm cân gan bàn chân bằng y học cổ truyền: Châm cứu và bấm huyệt tại huyệt Đại Chung, Khâu Khư, Uỷ Trung, Đai Lăng và các huyệt khác để đả thông kinh mạch và kích hoạt các huyệt đạo; cũng có thể kết hợp với phương pháp châm cứu hoặc chườm ấm để nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh viêm cân gan chân? Trước hết, nếu thừa cân, bạn nên cân nhắc việc giảm cân để giảm áp lực cho đôi chân, đi giày đế mềm hơn, tránh đi giày cao gót, ...

Ngoài ra, bạn nên tích cực thực hiện một số động tác kéo giãn và xoa bóp có thể giúp phục hồi bệnh viêm cân gan bàn chân. 

Minh Sang

Theo Epochtimes tiếng Trung

 BÀI CHỌN LỌC

Đau gót chân, hãy cẩn thận!