Đài Loan phát triển loại kháng thể có thể tiêu diệt trực tiếp tế bào ung thư - đầu tiên trên thế giới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gần đây, Công ty Academia Sinica của Đài Loan đã thành công trong việc giải mã cơ chế mấu chốt thúc đẩy tăng trưởng của tế bào ung thư, đồng thời phát hiện ra loại kháng thể mới có thể xử lý cơ chế này...

Điều trị ung thư là một chủ đề mà giới y học không ngừng tìm những cách giải quyết mới. Gần đây, Công ty Academia Sinica của Đài Loan đã phát triển loại kháng thể EpAb2-6, là kháng thể đầu tiên trên thế giới có thể tiêu diệt trực tiếp tế bào ung thư. Kháng thể này dự kiến ​​sẽ được sử dụng trong điều trị ung thư đại trực tràng, ung thư phổi và ung thư tuyến tụy.

Kháng thể tiêu diệt ung thư đầu tiên trên thế giới

Giải mã cơ chế mấu chốt thúc đẩy tế bào ung thư tăng trưởng và những phát hiện mới

Mới đây, nhóm nghiên cứu của chuyên gia Wu Hanzhong, nhà nghiên cứu thuộc Viện Sinh học Tế bào và Cá thể thuộc Viện Nghiên cứu Trung ương Đài Loan, đã công bố một kết quả nghiên cứu trên tạp chí quốc tế Cancer Research, giải đáp bí ẩn về cách thức phân tử kết dính tế bào biểu mô (EpCAM) dẫn đến việc thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư. Từ đó, nhóm nghiên cứu đã tìm ra cách để ngăn chặn cơ chế này.

Trong nghiên cứu ung thư, EpCAM được coi là mục tiêu quan trọng để xác định các tế bào ung thư. Wu Hanzhong chỉ ra rằng EpCAM là một protein trên màng tế bào, nó xuất hiện với một số lượng lớn trong các khối u ác tính và có liên quan đến sự tăng trưởng hoặc suy yếu của khối u.

Cụ thể hơn, EpCAM còn có thể giúp các tế bào ung thư thoát khỏi hệ thống miễn dịch. 

Thông thường, các tế bào T của hệ thống miễn dịch có thể nhận ra và tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên một số tế bào ung thư sản xuất một loại protein gọi là PD-L1 để đánh lừa và vượt qua hệ thống miễn dịch. Trong khi đó, EpCAM có thể ổn định loại protein PD-L1 này.

Để phản ứng chính xác với EpCAM trên màng tế bào ung thư, nhóm nghiên cứu tại Đài loan đã phát triển một loại kháng thể đơn dòng trung hòa, tên là EpAb2-6. Loại kháng thể này có thể ức chế khả năng truyền tin của EpCAM, từ đó giảm biểu hiện của protein PD-L1 trong tế bào ung thư, kích hoạt khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của tế bào T, từ đó giúp cơ thể tự loại bỏ những tế bào ác tính.

Theo Wu Hanzhong: “Loại kháng thể này hiện là kháng thể đơn dòng duy nhất có thể trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư".

Thí nghiệm ban đầu trên chuột cho kết quả khả quan

Kháng thể mới giúp kéo dài đáng kể tuổi thọ của chuột bị ung thư và ​​sẽ được dùng để điều trị nhiều loại ung thư

Thí nghiệm trên động vật cho thấy: 50% số chuột bị ung thư đại trực tràng, dù đã di căn, nhưng sau khi được điều trị bằng kháng thể EpAb2-6 thì có thể sống sót hơn 350 ngày. Số ngày ở nhóm chứng chỉ là 150 ngày. 

EpAb2-6 thể hiện khả năng ức chế khối u tuyệt vời và cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót của chuột. Trong các thí nghiệm trên động vật đối với ung thư phổi, liệu pháp sử dụng kết hợp EpAb2-6 và thuốc điều trị miễn dịch Atezolizumab cùng lúc có thể ức chế sự phát triển của khối u một cách hiệu quả. Báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng EpAb2-6 được sử dụng cùng với Atezolizumab gần như có thể loại bỏ hoàn toàn các khối u ác tính.

Trong thí nghiệm ung thư tuyến tụy, tuổi thọ trung bình của những con chuột sử dụng EpAb2-6 đã tăng từ 35 ngày lên đến 48 ngày. Nếu kết hợp với các loại thuốc khác, thời gian sống sót của chúng có thể được kéo dài lên tới 54 ngày.

Wu Hanzhong cho biết: “EpCAM có thể được tìm thấy trong nhiều loại tế bào ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư tuyến tụy, v.v… Có thể thấy kết quả của nghiên cứu này sẽ được sử dụng rộng rãi trong chẩn đoán và điều trị các bệnh ung thư khác nhau trong tương lai".

Hiện tại, EpAb2-6 đã nhận được bằng sáng chế từ nhiều quốc gia trong các ứng dụng chẩn đoán ung thư, điều trị nhắm mục tiêu và hình ảnh. Nó cũng đã được Bộ Khoa học và Công nghệ Đài Loan hỗ trợ 50 triệu nhân dân tệ để thành lập một công ty khởi nghiệp vào Công viên Nghiên cứu Công nghệ Sinh học Quốc gia.

Wu Hanzhong cho biết bước tiếp theo sẽ là tiến hành thử nghiệm tiền lâm sàng cho EpAb2-6, và dự định sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người trong 2 năm.

Minh Sang
- Theo NTD Tiếng TrungBÀI CHỌN LỌC

Đài Loan phát triển loại kháng thể có thể tiêu diệt trực tiếp tế bào ung thư - đầu tiên trên thế giới