Cách tự bảo vệ khỏi viêm phổi Vũ Hán: ngoài việc đeo khẩu trang và rửa tay, chúng ta còn có thể làm gì?

Bình luận Tiểu Liên • 09:09, 11/03/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mọi người đều đang mua khẩu trang khi dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) bùng phát từ năm 2019 do chủng Coronavirus mới. Trong bầu không khí xã hội căng thẳng và lo lắng, ngoài việc đeo khẩu trang, rửa tay, chú ý đến vệ sinh cá nhân và tránh những nơi đông người, chúng ta còn biện pháp phòng ngừa nào khác?

Tập thể dục và khí công

Một số cư dân mạng nói đùa rằng "các chuyên gia nói rằng đeo khẩu trang có thể ngăn chặn virus, sau đó khẩu trang ‘cháy hàng’. Các chuyên gia nói rằng Shuanghuanglian có thể ức chế virus, và lượng người tìm mua Shuanghuanglian đã tăng vọt”. Thế thì tại sao khi các chuyên gia kêu gọi tập thể dục nhiều hơn để tăng khả năng miễn dịch, nhiều người lại bỏ ngoài tai? Khi mọi người dành thời gian xếp hàng để mua khẩu trang, họ lại quên mất tầm quan trọng của việc tập thể dục, làm việc và nghỉ ngơi điều độ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục giúp tăng cường sức sống của các tế bào miễn dịch và giúp loại bỏ mầm bệnh xâm nhập. Bằng cách đi bộ, chạy bộ hoặc thể dục nhịp điệu trong 30 đến 45 phút mỗi ngày, số lượng và sức sống của tế bào miễn dịch tăng lên, sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể đối với virus cũng tăng lên một cách tự nhiên. Nếu bạn không muốn đi ra ngoài, bạn cũng có thể tập khí công tại nhà để cải thiện hệ thống miễn dịch.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục giúp tăng cường sức sống của các tế bào miễn dịch và giúp loại bỏ mầm bệnh xâm nhập.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục giúp tăng cường sức sống của các tế bào miễn dịch và giúp loại bỏ mầm bệnh xâm nhập. (Ảnh: Pexels)

Châm cứu, bấm huyệt

Có một số huyệt vị trong các huyệt đạo có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn chặn virus xâm nhập cơ thể.

1. Huyệt Bách hội

Huyệt Bách hội là nơi hội tụ của tất cả các đường kinh Dương. 

Vị trí:  ở đỉnh đầu, là điểm giao giữa đường giữa đầu với đường nối hai đỉnh vành tai.

2. Huyết Hợp cốc

Hợp cốc thuộc Đại trường kinh của kinh Âm, là trung tâm kinh mạch của toàn bộ đầu và cổ. Nó có thể được dùng để điều trị cho các triệu chứng đau đầu, nhiễm trùng đường hô hấp trên, bệnh phổi... Ngoài ra, phổi và ruột già có biểu hiện tương tự nhau, vì vậy huyệt vị này cũng có thể điều trị chứng khó chịu đường tiêu hóa như tiêu chảy.

Vị trí: Đặt các ngón tay của bạn với nhau, các cơ phía sau ngón tay cái và ngón trỏ sẽ cảm thấy đau khi ấn.

3. Huyệt Nội quan

Các huyệt Nội quan thuộc về kinh Tâm bào, có tác dụng duy trì và điều chỉnh âm dương kinh tuyến bên trong và bên ngoài. Xoa bóp huyệt Nội quan ở mặt trong của cổ tay để làm dịu tâm trí, làm dịu thần kinh, căng ngực, ngừng nôn và cải thiện các chức năng của các cơ quan nội tạng của ngực và bụng trên.

Vị trí: Trên điểm giữa cổ tay 2 thốn, giữa khe 2 gân mặt trong tay.

4. Huyệt Túc tam lý

Sách cổ nói rằng “Nếu bạn muốn an toàn, bạn cần tác động vào huyệt Túc tam lý”. Túc tam lý là một huyệt thuộc Kinh Vị. Huyệt này giúp điều hòa lục phủ ngũ tạng, và còn được gọi là "huyệt trường thọ", là một huyệt đạo quan trọng để phòng ngừa bệnh tật.

Vị trí: khoảng 8cm bên dưới chỗ lõm của khớp gối, tại điểm nối với xương bắp chân.

Phương pháp massage là sử dụng ngón tay cái hoặc dụng cụ massage để xoa bóp các huyệt, mỗi lần massage là từ 3 đến 5 phút, tần suất không giới hạn, cường độ dựa cảm giác thốn ở tại vị trí của huyệt và thốn từ nhẹ đến nặng.

Có một số huyệt vị trong các huyệt đạo có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn chặn virus xâm nhập cơ thể.
Có một số huyệt vị trong các huyệt đạo có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn chặn virus xâm nhập cơ thể. (Ảnh: Wikipedia)

Thiền định

Cuốn “Hoàng Đế Nội Kinh” có ghi chép: “Chính khí tại nội, tà bất khả can” (có chính khí trong người, thì thứ tà không xâm nhập được). Khả năng miễn dịch của con người rất dễ suy yếu khi họ đối diện với căng thẳng. Nếu họ có thể giải tỏa sự căng thẳng, có thể điều chỉnh lại trạng thái của mình sao cho ngay chính, họ sẽ không dễ dàng bị nhiễm bệnh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trạng thái căng thẳng có thể dễ dàng kích thích các dây thần kinh giao cảm, tăng nhịp tim, làm nhịp thở ngắn và căng cơ. Căng thẳng kéo dài có thể làm giảm chức năng miễn dịch, dễ gây đau đầu, cảm lạnh và thậm chí là các bệnh mãn tính. Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng thiền định có thể làm giảm tác động của các dây thần kinh giao cảm, giảm hormone gây căng thẳng và cải thiện chức năng miễn dịch.

Một báo cáo năm 2012 được xuất bản trong "Biên niên sử về y học gia đình" nói rằng những người thường xuyên thực hành "Thiền định" có thể làm giảm khả năng bị cảm lạnh hoặc cúm, ngay cả khi họ bị nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh cũng sẽ tương đối nhẹ. Hiệu quả của thiền định không thua kém so với việc tham gia nhóm tập thể dục thường xuyên.

Người thường xuyên thực hành "Thiền định" có thể làm giảm khả năng bị cảm lạnh hoặc cúm, ngay cả khi họ bị nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh cũng sẽ tương đối nhẹ. Ảnh: Học viên Pháp Luân Công luyện bài tĩnh công thiền định.
Người thường xuyên thực hành "Thiền định" có thể làm giảm khả năng bị cảm lạnh hoặc cúm, ngay cả khi họ bị nhiễm trùng đường hô hấp, bệnh cũng sẽ tương đối nhẹ. Ảnh: Học viên Pháp Luân Công luyện bài tĩnh công thiền định. (Nguồn: Epoch Times)

Trong tiếng Anh, từ “meditation” có thể được dịch là thiền định hoặc thiền. Mặc dù tiếng Trung mang ý nghĩa khác, mục tiêu cơ bản là như nhau. Đó là để làm dịu tâm trí và dần dần đạt đến trạng thái tĩnh lặng. Trong những ngày đầu thực hành thiền định, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy tâm của họ “nhảy như thỏ”, và rất khó để đạt trạng thái tĩnh, vì vậy họ chọn việc từ bỏ. 

Trên thực tế, càng như vậy, bạn càng cần bỏ nhiều thời gian hơn để thực hành, chẳng hạn như tăng dần thời gian thiền, hoặc ngồi ít nhất 20 đến 30 phút mỗi ngày, chấp nhận các tình huống khó khăn, chuyển đổi suy nghĩ tiêu cực và tăng cường chính niệm một cách tự nhiên.

"Hoàng đế nội kinh" ghi chép: "Năng lượng thực sự đến từ sự tĩnh lặng và vô vi. Bệnh hay không tùy thuộc vào nội tâm”. Điều đó có nghĩa là nếu bạn có thể giữ cho mình không ham muốn, không đòi hỏi, bao dung, hòa hợp với mọi người, nội tâm kiên định mà không bị phân tâm. Bạn có thể dễ dàng bị nhiễm bệnh chăng? 

Mặc dù tỷ lệ mắc viêm phổi Coronavirus mới hiện nay là cao, nhưng tỷ lệ bệnh nặng tương đối thấp hơn SARS. Trước một loại dịch bệnh chưa biết, chúng ta nên hình thành thói quen ngồi tĩnh lặng, loại bỏ sự căng thẳng và sợ hãi, tăng cường chính niệm và kiên cường đối mặt với dịch bệnh đang lan rộng.

Tiểu Liên
Theo Vision TimesBÀI CHỌN LỌC

Cách tự bảo vệ khỏi viêm phổi Vũ Hán: ngoài việc đeo khẩu trang và rửa tay, chúng ta còn có thể làm gì?