Ăn sáng trước 8:30 sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Bình luận Thiện Đức • 16:19, 16/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo một nghiên cứu gần đây từ Đại học Northwestern (Mỹ) cho thấy, những người ăn sáng trước 8:30 có lượng đường máu thấp hơn và ít đề kháng insulin hơn nhóm người khác, có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Tiến sĩ Marriam Ali, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Với sự gia tăng các bệnh rối loạn chuyển hóa như bệnh tiểu đường, chúng tôi muốn tìm hiểu hơn nữa về những liệu pháp dinh dưỡng, giúp giải quyết tình trạng rối loạn chuyển hóa ngày càng tăng này.

Khi cơ thể phản ứng kém với insulin do tuyến tụy sản xuất ra, thì có thể xảy ra tình trạng kháng insulin, làm cho đường ít có khả năng đi vào tế bào hơn. Những người trải qua điều này có thể có nguy cơ dễ mắc bệnh tiểu đường type 2 hơn.

Kháng insulin và lượng đường trong máu cao ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, làm giảm phân hủy thức ăn thành protein, carbohydrate và chất béo. Sự gián đoạn quá trình này có thể làm rối loạn quá trình chuyển hóa, dẫn đến nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

Ăn uống có giới hạn thời gian

Nghiên cứu trước đây đã chứng minh, ăn uống trong thời gian nhất định giúp cải thiện quá trình trao đổi chất. Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Ali đã tiến hành kiểm tra xem thời gian ăn trong ngày có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất hay không.

Đối với nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 10.575 người trưởng thành tham gia Nghiên cứu Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia. Những người tham gia được chia thành 3 nhóm tùy thuộc vào tổng thời gian ăn trong ngày: (1) ít hơn 10 giờ, (2) từ 10 đến 13 giờ và (3) hơn 13 giờ. 6 nhóm phụ cũng được tạo dựa trên thời gian bắt đầu ăn — trước hoặc sau 8:30 sáng.

Kết quả nghiên cứu đã phát hiện, lượng đường trong máu lúc đói không khác biệt đáng kể giữa các nhóm nghiên cứu. Trong khi, sự đề kháng insulin cao hơn ở nhóm có khoảng thời gian ăn ngắn hơn nhưng lại thấp hơn ở tất cả các nhóm có thời gian bắt đầu ăn trước 8:30 sáng so với các nhóm còn lại.

Kết luận của nghiên cứu cho thấy rằng, thời gian có liên quan chặt chẽ với quá trình trao đổi chất. Các nhà nghiên cứu cũng ủng hộ việc ăn uống sớm để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Thiện Đức

Theo ET tiếng AnhBÀI CHỌN LỌC

Ăn sáng trước 8:30 sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2