9 lý do khiến phân đột ngột có mùi hôi khó chịu

Bình luận Hoàng Tuấn • 15:08, 28/09/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cũng giống như ngoại hình và tính cách của mỗi người, phân mà chúng ta thải ra hàng ngày cũng sẽ có màu sắc, hình dạng khác nhau. Bác sĩ tiêu hóa Samantha Nazareth ở thành phố New York (Hoa Kỳ) đã viết rằng, nếu mùi phân thỉnh thoảng thay đổi, đó có thể là do bạn ăn hoặc uống thứ gì đó. Nhưng nếu mùi của nó không bình thường, thì có khả năng là một số bệnh đã xảy ra và cần kiểm tra y tế.

Sau đây là 9 lý do và giải pháp có thể gây ra tình trạng phân có mùi hôi đặc biệt.

Thức ăn giàu lưu huỳnh

Thực phẩm giàu lưu huỳnh như thịt, pho mát và các loại rau họ cải (như cải Brussels, bông cải xanh và súp lơ) khó tiêu hóa hơn các thực phẩm khác, do đó ruột phải làm việc nhiều hơn để hoàn thành công việc của chúng. 

Trong quá trình này, lượng khí thoát ra nhiều hơn nên phân có mùi hăng hơn. 

Nếu chế độ ăn của bạn chứa nhiều thực phẩm có hàm lượng lưu huỳnh cao, bạn có thể cân nhắc giảm lượng tiêu thụ hoặc tránh trộn nhiều loại thực phẩm giàu lưu huỳnh trong cùng một bữa ăn.

Không dung nạp một số loại thực phẩm

Nếu bạn bị đầy hơi, phân lỏng hoặc có mùi hôi ngay sau khi vừa ăn một số loại thực phẩm nào đó, điều này cho thấy cơ thể bạn đang không dung nạp được chúng. 

Đường lactose là thứ mà cơ thể không dễ dung nạp nhất, một số người cũng không dung nạp được đường fructose và các loại carbohydrate khác, điều này có nghĩa là đường ruột rất khó phân hủy hoàn toàn đường trong thực phẩm, dẫn đến hình thành một lượng chất thải bị thối rữa và sinh ra mùi hôi.

Hãy chú ý đến lượng thức ăn của bạn trong một hoặc hai tuần qua, chú ý đến những thực phẩm và đồ ăn nhẹ mà bạn không dung nạp được, cuối cùng loại bỏ chúng khỏi thực đơn. 

Nếu thực sự khó từ bỏ những món ăn này, bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ và uống một số loại men tiêu hóa.

Uống quá nhiều cocktail

Loại và lượng rượu sẽ ảnh hưởng đến trạng thái phân. Bản thân rượu có hàm lượng sunfat cao, vi khuẩn trong đường ruột sẽ chuyển hóa thành khí sunfua khó chịu. Nó cũng làm thay đổi tốc độ tiêu hóa thức ăn, khi uống quá nhiều rượu, đại tràng sẽ làm việc nhiều hơn để bài tiết chất thải dư thừa.

Lượng cồn dư thừa cùng với chất thải không tiêu hóa được thải ra ngoài sẽ tạo ra mùi hôi thối khó chịu. Giải pháp là uống ít rượu bia, thay vào đó là uống nhiều nước hơn, vì tình trạng mất nước do uống nhiều rượu bia cũng sẽ ảnh hưởng đến mùi của phân.

Ăn quá nhiều đồ ăn vặt

Thực phẩm qua chế biến và nhiều đường rất khó tiêu hóa. Thức ăn lưu lại trong cơ thể lâu hơn và cơ thể tạo ra nhiều khí hơn.

Ngoài ra, đồ ăn vặt thường chứa nhiều chất béo, đôi khi cơ thể không phân hủy và hấp thụ được những chất béo dư thừa này, chúng sẽ tạo ra phân có mùi khó chịu nếu chúng không được tiêu hóa. 

Quan trọng nhất, thực phẩm chế biến siêu vi chứa nhiều hóa chất và chất phụ gia, có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, vì vậy tốt nhất bạn nên giảm lượng ăn càng nhiều càng tốt.

Tác dụng phụ của việc dùng thuốc hoặc chất bổ sung

Nhiều loại thuốc có chứa các chất như sorbitol, lên men trong ruột, gây khó tiêu và tạo ra phân có mùi khó chịu. 

Điều này cũng đúng với các loại vitamin và thực phẩm chức năng. Ăn nhiều hơn một chút so với lượng thuốc hoặc chất bổ sung được khuyến nghị có thể gây hại cho đường ruột.

Táo bón

Phân ở trong đại tràng càng lâu thì càng lên men và phát ra mùi hôi. Đối với trường hợp táo bón, hãy cố gắng tăng lượng nước uống, ăn thức ăn dễ tiêu hóa, đồng thời uống thuốc làm mềm phân, bổ sung chất xơ và thuốc nhuận tràng không kê đơn. 

Nếu chứng táo bón vẫn không thể giải quyết tận gốc và bị lệ thuộc vào thuốc, hãy đến gặp bác sĩ.

Những thay đổi trong chế độ ăn uống

Đối với những người theo chế độ ăn giàu protein hoặc nhiều chất béo, nếu bạn tiêu thụ nhiều thịt và pho mát, mùi phân của bạn chắc chắn sẽ ngày càng khó chịu. 

Một tác dụng phụ khác của việc ăn nhiều thịt và chất béo là cơ thể không thể tự xử lý hết mỡ thừa, dẫn đến khí hư và sinh ra mùi khó chịu.

Để đường ruột khỏe mạnh, hãy cố gắng bổ sung thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như rau không chứa tinh bột, quả bơ và các loại hạt, đồng thời đừng quên tập thể dục và uống nhiều nước hơn.

Nhiễm trùng đường ruột

Virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có thể gây nhiễm trùng đường ruột và viêm đường tiêu hóa. 

Các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và mùi hôi của phân vô cùng khó chịu. Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm phân để xác định chính xác loại nhiễm trùng của bạn và đưa ra các lựa chọn điều trị thích hợp.

Nhưng xin lưu ý rằng việc uống một số loại thuốc kháng sinh cũng có thể gây ra mùi khó chịu của phân. 

Các loại thuốc này thường làm xáo trộn sự cân bằng động giữa vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu trong đường ruột, vì vậy trong quá trình điều trị, chúng ta phải tìm cách giữ cho hệ vi khuẩn đường ruột được ổn định.

Các vấn đề về sức khỏe đường ruột

Nguyên nhân phổ biến đằng sau sự thay đổi mùi vị phân là do kém hấp thu, tức là cơ thể không thể hấp thụ đúng cách một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như carbohydrate, protein hoặc chất béo, và khiến các chất dinh dưỡng không được tiêu hóa hết trở nên khó khăn hơn khi bài tiết ra ngoài.

Những biểu hiện này có thể là do các bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh celiac, viêm tụy, bệnh Crohn hoặc bệnh viêm ruột. Nếu bạn không thể tự đánh giá chính xác nguyên nhân gây ra bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán.

Hoàng Tuấn
Theo AboluowangBÀI CHỌN LỌC

9 lý do khiến phân đột ngột có mùi hôi khó chịu