TT Trump 'đã thay đổi cách mọi người nghĩ về ĐCS Trung Quốc', Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ cho biết

Bình luận Trần Đức • 12:37, 13/01/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) Robert Lighthizer cho biết cam kết của Tổng thống Donald Trump đối với chủ nghĩa dân tộc về kinh tế “đã thay đổi cách mọi người nghĩ về Trung Quốc”, khi mà những người theo chủ nghĩa toàn cầu tự do thương mại đã thừa nhận thất bại của họ.

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với tờ Wall Street Journal, ông Lighthizer lưu ý rằng nhiệm kỳ của ông đã đánh dấu một sự thay đổi định hướng không chỉ ở Washington, DC, mà còn ở phần lớn trong công chúng Mỹ - đã hiểu ra và chống lại chủ nghĩa siêu toàn cầu hóa - thứ đã rút ruột các cộng đồng trên khắp nước Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

Thay đổi cách mọi người nghĩ về Trung Quốc’

Sự thay đổi đó đã phá vỡ sự đồng thuận thương mại tự do - vốn bỏ qua thâm hụt thương mại, cùng với tác động giết chết việc làm. Chính quyền Trump đã chuyển sang chính sách bảo vệ ngành công nghiệp, việc làm và tiền lương của Mỹ.

“Chúng tôi muốn một chính sách đối với Trung Quốc có cân nhắc về sự cạnh tranh địa chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc - một đối thủ kinh tế”, ông Lighthizer nói.

Ông Lighthizer cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi đã thay đổi cách mọi người nghĩ về thương mại và chúng tôi đã thay đổi cách mà các mô hình hoạt động... Chúng tôi đã bảo vệ ngành công nghiệp ô tô, ngành công nghiệp phụ tùng ô tô của chúng tôi”.

Những người chỉ trích chương trình nghị sự theo chủ nghĩa dân tộc về kinh tế của ông Trump đã phải thừa nhận hiệu quả của chính quyền - trong việc tái tập trung chính sách thương mại để bảo vệ người lao động Mỹ.

Gary Hufbauer, thành viên cấp cao của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết: “Ông ấy là đại diện thương mại có hiệu quả nhất kể từ khi Tổng thống Kennedy ở vị trí này vào năm 1963. Ông ấy đã đảo ngược khuynh hướng toàn cầu hóa".

Đáng chú ý nhất, ông Lighthizer khuyến cáo chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden nên giữ nguyên mức thuế của chính quyền Trump đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá hàng tỷ USD của Trung Quốc, cùng với các mức thuế khác. Năm ngoái, Biden cho biết ông sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc nhưng cuối cùng đã bác bỏ tuyên bố.

Nhiệm kỳ của Biden sẽ là ‘món quà dành cho Trung Quốc’

Vào tháng 10 năm 2020, Biden cho biết ông có kế hoạch cho phép các đồng minh của Mỹ ở châu Âu và các nơi khác quyết định về việc “liệu chính quyền của ông có nên giữ thuế quan đối với Trung Quốc hay không”. Lighthizer cho biết chiến lược này đã “không làm gì cả” trong quá khứ và gọi nó là sự “lãng phí thời gian”.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (R), trò chuyện với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trước khi tham dự cuộc họp của họ tại khu ngoại giao Trung Nam Hải vào ngày 5 tháng 12 năm 2013 ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh của Andy Wong-Pool / Getty Images)
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (R), trò chuyện với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trước khi tham dự cuộc họp của họ tại khu ngoại giao Trung Nam Hải vào ngày 5 tháng 12 năm 2013 ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh của Andy Wong-Pool / Getty Images)

Biden đến Nhà Trắng với “thành tích” không thể phủ nhận - về việc ủng hộ loại hình thương mại tự do vốn sẽ giết chết việc làm; và thúc đẩy toàn cầu hóa nền kinh tế Mỹ mà ông Trump đã lên án mạnh mẽ. Kỷ lục đó đã giúp Biden trở nên “thân thiện” với các tập đoàn đa quốc gia, Thung lũng Silicon và Phố Wall - tất cả đều được hưởng lợi lớn từ việc gia công sản xuất tại các quốc gia sử dụng lao động nô lệ như Trung Quốc.

Trước khi nhậm chức, Biden đang được các doanh nghiệp và các phe phái của đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Hạ viện vận động - để giảm thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc giữa cuộc khủng hoảng Covid-19.

Kể từ năm 2001, thương mại tự do của Mỹ với Trung Quốc đã loại bỏ ít nhất 3,4 triệu việc làm của người Mỹ. Năm 1985, trước khi Trung Quốc gia nhập WTO, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc  6 tỷ USD. Năm 2019, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc lên tới hơn 345 tỷ USD.

Sản xuất của Mỹ đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ, vì mỗi công việc sản xuất hỗ trợ thêm 7,4 việc làm của người Mỹ trong các ngành công nghiệp khác.

Có vẻ như, nhiệm kỳ tổng thống của Biden sẽ mang lại “sự lạc quan đáng kể” cho các công ty Mỹ sản xuất sản phẩm của họ tại Trung Quốc.

Trần Đức
Theo breitbart

Kinh tế Phân tích


BÀI CHỌN LỌC

TT Trump 'đã thay đổi cách mọi người nghĩ về ĐCS Trung Quốc', Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ cho biết