Thành phố Hồ Chí Minh thí điểm cho chợ truyền thống hoạt động trở lại

Giúp NTDVN sửa lỗi

TP. Hồ Chí Minh đã chấp thuận phương án cho khôi phục hoạt động các chợ truyền thống ở những khu vực tương đối an toàn như một giải pháp để giảm tải áp lực cho hệ thống siêu thị đang quá tải.

Theo TTXVN, tại buổi họp báo do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào tối 16/7 vừa qua, TP. Hồ Chí Minh sẽ xem xét thí điểm cho chợ truyền thống hoạt động trở lại ở các khu vực an toàn, đồng thời sẽ xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch để găm hàng, đầu cơ hàng hóa để trục lợi.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, hiện có đến hơn 3/4 số chợ truyền thống trên địa bàn Thành phố đã tạm đóng cửa vì có ca F0 hoặc liên quan F0, chỉ còn 46 trong tổng số 237 chợ; trong đó, bao gồm 3 chợ đầu mối trên địa bàn còn hoạt động.

Theo ông Phương, của chợ truyền thống chiếm đến 60-70% năng lực cung ứng của phần lớn các mặt hàng ở thành phố hơn 10 triệu dân này. Do đó khi các chợ truyền thống dừng hoạt động, các kênh phân phối hiện đại như siêu thị và cửa hàng tiện lợi đã phải đẩy công suất hàng lên tối đa, nhưng vẫn không đủ năng lực cung ứng, dẫn đến việc người dân xếp hàng dài chờ mua hàng, giá cả nhiều mặt hàng tăng vọt, thậm chí xuất hiện hiện tượng đầu cơ ở một số mặt hàng thiết yếu.

Các kênh phân phối hiện đại này, ở thời điểm bình thường chỉ chiếm khoảng 30% thị phần nhưng thời gian qua đã phải "gánh vác" sức mua từ chợ truyền thống "đổ sang". Hơn nữa nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng đột ngột tăng cao do tâm lý dự trữ vì quan ngại dịch bệnh kéo dài càng gây thêm áp lực rất lớn cho hệ thống siêu thị.

Trước tình hình trên, Sở Công thương Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất và được Thành phố chấp thuận phương án cho khôi phục hoạt động các chợ truyền thống ở những khu vực tương đối an toàn. Đây là một giải pháp căn cơ nhằm giảm áp lực cho hệ thống siêu thị đang quá tải hiện nay.

Với phương án này, mỗi chợ sẽ không mở cửa lại toàn bộ mà chỉ lựa chọn một số tiểu thương có đủ năng lực cung cấp các mặt hàng thiết yếu là cá, thịt và rau, củ quả.

Hàng hóa được chia sẵn theo từng túi, bán đồng giá để đảm bảo giao dịch diễn ra nhanh chóng; người mua đến lấy hàng, thực hiện quy định 5K, để lại tiền, hạn chế tiếp xúc; các tiểu thương chia ca ra bán theo giờ, theo buổi; chỉ bán khu vực thông thoáng, có nắng; vận động người dân chia ca đi chợ hoặc người bán giao hàng tận nhà cho khách.

Hiện tại Sở Công Thương đang lên kế hoạch tổ chức mở bán thí điểm các mặt hàng rau củ quả tại một số chợ truyền thống trên địa bàn thành phố, sau đó tùy theo kết quả thực hiện để xem xét mở bán thí điểm thêm các mặt hàng thịt heo, gạo, thủy hải sản…, bởi người bán tại chợ dễ nhập mặt hàng này, trong khi nhiều cửa hàng đang tạm ngưng bán, còn siêu thị lại đông người.

Ban quản lý chợ sẽ hướng dẫn tiểu thương chủ động chuẩn bị nguồn hàng, phân chia sẵn sản phẩm để thuận tiện mua bán, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người bán-người mua và thông qua khu phố, tổ dân phố để thông tin về việc tổ chức các điểm bán đến người dân sinh sống trên địa bàn (thời gian, mặt hàng, quy cách, giá bán...).

Ban quản lý chợ sẽ phát thẻ ra vào chợ để kiểm soát số lượng, phân bố số người đến theo khung giờ, đảm bảo khống chế lượng khách ra vào chợ phù hợp với số lượng hàng hoá cung ứng và hạn chế tối đa tình trạng tập trung đông người.

Ngọc Minh

Kinh tế Tin kinh tế


BÀI CHỌN LỌC

Thành phố Hồ Chí Minh thí điểm cho chợ truyền thống hoạt động trở lại