Phát hiện 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 nhập lậu từ Ấn Độ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 14/9, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc đã kiểm tra một Kho hàng tại thôn Thạch Lỗi xã Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội, phát hiện 15 kiện hàng có dấu hiệu vi phạm. Trên vận đơn, hàng hóa được thể hiện là thực phẩm nhưng thực tế kiểm tra lực lượng chức năng đã thu giữ được hơn 60.000 viên thuốc được dùng trong điều trị Covid-19 như: Favipiravir Tablets 200 mg; Fabiflu 400 mg; Baricitinib; Molnupiravir Capsules…

Lô hàng này được nhập khẩu từ Ấn Độ về sân bay quốc tế Nội Bài và ngụy trang dưới hình thức quà biếu, quà tặng được gửi theo loại hình chuyển phát nhanh.

Đáng chú ý, 15 kiện hàng vi phạm được gửi cho người nhận là nhiều cá nhân khác nhau ở Hà Nội và Cao Bằng nhưng lại có cùng số điện thoại, đây là nghi vấn phải chăng toàn bộ số hàng vi phạm của cùng một chủ?

Đại diện Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc cho biết: “Qua các vụ việc vừa phát hiện cho thấy, thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng loại hình quà biếu, quà tặng qua đường bưu chính quốc tế, chia nhỏ lô hàng, khai báo hàng hóa trị giá thấp, khai sai tên hàng để trốn tránh sự quản lý của cơ quan chức năng”.

Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc Nguyễn Phương Mai cho biết: Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp, nguy cơ nhập lậu tân dược và thiết bị y tế phòng chống dịch tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Điều tra chống buôn lậu tăng cường các biện pháp nghiệp vụ và kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ nhập lậu tân dược và thiết bị y tế.

Ngọc MinhBÀI CHỌN LỌC

Phát hiện 60.000 viên thuốc điều trị Covid-19 nhập lậu từ Ấn Độ