Nhật Bản chuyển động: 87 dự án được nhận trợ cấp 'thoát Trung' và những cơ hội mở ra cho Việt Nam

Bình luận Tâm Minh • 19:40, 20/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Phản ứng lại những sai lầm chiến lược của Bắc Kinh, chính giới Nhật đã mạnh mẽ tuyên bố từ chối kế hoạch viếng thăm Nhật của Tập Cận Bình. Về đối sách kinh tế, Nhật cũng bắt đầu chính thức chuyển động… Một thực tế thấm thía với Nhật là vào đầu đợt bùng phát virus Corona Vũ Hán, Nhật đã trải qua một thử thách nghiêm trọng trong việc tìm nguồn cung ứng các mặt hàng như khẩu trang, nhiều trong số đó đến từ chính các công ty của Nhật sản xuất khẩu trang ở Trung Quốc.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản hôm thứ Sáu đã tiết lộ nhóm các công ty Nhật Bản đầu tiên nhận trợ cấp cho việc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang Đông Nam Á hoặc trở về Nhật Bản.

87 công ty hoặc tập đoàn sẽ nhận được tổng cộng 70 tỷ yên (653 triệu USD) để chuyển dây chuyền sản xuất, nhằm giảm sự phụ thuộc của Nhật Bản vào nước láng giềng lớn và xây dựng những chuỗi cung ứng mới, linh hoạt hơn. 

30 trong số này sẽ chuyển sản xuất sang Đông Nam Á, bao gồm Hoya, công ty sản xuất các bộ phận ổ cứng, sẽ chuyển đến Việt Nam và Lào.

Sumitomo Rubber Industries sẽ sản xuất găng tay cao su y tế tại Malaysia, trong khi Shin-Etsu Chemical sẽ chuyển sản xuất nam châm đất hiếm sang Việt Nam.

57 dự án còn lại khác sẽ đến Nhật Bản. Trong đó:

Nhà sản xuất hàng gia dụng Iris Ohyama hiện đang sản xuất mặt hàng khẩu trang phòng dịch, y tế tại các nhà máy Trung Quốc tại thành phố cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh và Tô Châu, phía tây Thượng Hải, với vải không dệt kháng khuẩn và các vật liệu chính khác được mua từ các công ty Trung Quốc.

Với sự trợ giúp của các khoản tài trợ, các công ty sẽ bắt đầu sản xuất khẩu trang tại nhà máy Kakuda tại cơ sở nhà ở tỉnh Miyagi, miền bắc Nhật Bản. Tất cả nguyên liệu sẽ được chuẩn bị tại địa phương, độc lập với các nhà cung cấp ở nước ngoài.

Nhà sản xuất sản phẩm vệ sinh Saraya, cung cấp sản phẩm là chất khử trùng có cồn, cũng đủ điều kiện nhận trợ cấp.

Các công ty đủ điều kiện bao gồm các nhà sản xuất phụ tùng hàng không, phụ tùng ô tô, phân bón, thuốc và các sản phẩm giấy, với danh sách kết hợp các tên tuổi lớn như Sharp, Shionogi, Terumo và Kaneka .

Chính phủ đã dành 220 tỷ yên trong ngân sách bổ sung tài khóa 2020 để tạo ra một chương trình trợ cấp nhằm khuyến khích các công ty chuyển nhà máy về Nhật Bản. Trong số đó, 23,5 tỷ yên được dành để thúc đẩy đa dạng hóa các địa điểm sản xuất từ ​​Trung Quốc đến Đông Nam Á.

Vào đầu đợt bùng phát coronavirus, Nhật Bản đã trải qua một thử thách nghiêm trọng trong việc tìm nguồn cung ứng các mặt hàng như khẩu trang, nhiều trong số đó đến từ chính các công ty của Nhật tại Trung Quốc.

Tâm Minh

Theo Nikkei Asean ReviewBÀI CHỌN LỌC

Nhật Bản chuyển động: 87 dự án được nhận trợ cấp 'thoát Trung' và những cơ hội mở ra cho Việt Nam