Không chỉ tiêu 1,9 mà là 6 nghìn tỷ USD: Mỹ đang ngập tiền rẻ, hãy đầu cơ tiếp!

Bình luận Thanh Đoàn • 10:00, 30/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Không hài lòng với kế hoạch chi tiêu 1,9 nghìn tỷ cho hạ tầng khiến cả thế giới phải dè chừng vì ảnh hưởng tiêu cực của nó tới lạm phát. Chính quyền ông Biden vừa mới đệ trình lên Quốc hội một con số mới, lớn hơn nhiều, 6 nghìn tỷ USD chi tiêu ngân sách năm 2022 cho hạ tầng, giáo dục, chống biến đổi khí hậu. Thông điệp của Nhà trắng có lẽ là: Tiền đang rất rẻ, hãy đầu cơ tiếp đi!

Hôm thứ Sáu (28/5) vừa qua, Nhà Trắng đã trình lên Quốc hội Mỹ một kế hoạch ngân sách trị giá 6 nghìn tỷ USD nhằm tăng cường chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, giáo dục và chống biến đổi khí hậu. Nhà trắng lập luận rằng việc đầu tư ngay từ bây giờ là hợp lý về mặt tài chính, khi chi phí đi vay rẻ và khoản đầu tư kỳ vọng sẽ giảm thâm hụt sau này.

Ngân sách toàn diện đầu tiên do Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đưa ra vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà lập pháp đảng Cộng hòa, những người muốn cắt giảm chi tiêu của chính phủ Mỹ và bác bỏ kế hoạch tăng thuế đối với người giàu và các tập đoàn lớn.

Kế hoạch của ông Biden cho năm tài chính 2022 là chi ngân sách lên tới 6,01 nghìn tỷ USD trong khi ước tính thu ngân sách là 4,17 nghìn tỷ USD, tăng 36,6% so với chi ngân sách năm 2019, trước khi đại dịch coronavirus. Kế hoạch ngân sách này sẽ làm thâm hụt 1,84 nghìn tỷ USD, giảm mạnh so với hai năm 2020 - 2021, nhưng tăng khoảng 984 tỷ USD trong thâm hụt so với năm 2019.

Bản kế hoạch chi tiết được xây dựng dựa trên một phần "ngân sách mỏng" mà Nhà Trắng công bố vào tháng trước, trong đó có khoản 1,5 nghìn tỷ USD chi tiêu tùy ý

Kế hoạch này của Nhà trắng lập tức nhận được sự khen ngợi của các đảng viên đảng Dân chủ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Nhưng kế hoạch cũng nhận được những lời chỉ trích gay gắt từ các đảng viên Cộng hòa, những người muốn giảm thuế và muốn giảm can thiệp của nhà nước vào thị trường. Một số nhóm cấp tiến của Mỹ cũng phản đối kế hoạch này khi họ muốn cắt giảm chi tiêu cho quân sự. 

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện Bernie Sanders ca ngợi ngân sách của Biden là "chương trình nghị sự quan trọng nhất cho các gia đình lao động trong lịch sử hiện đại của đất nước chúng ta", đồng thời cho biết nó sẽ tạo ra hàng triệu việc làm được trả lương cao, đồng thời giảm nghèo.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện ông Mitch McConnell đã hết sức khinh bỉ kế hoạch này và cảnh báo các đảng viên Dân chủ nên "vượt ra khỏi giấc mơ xã hội chủ nghĩa và đảng phái tự lập".

Ông McConnell nói trong một tweet: "Đề xuất của Tổng thống Biden sẽ khiến các gia đình Mỹ chìm trong nợ nần, thâm hụt và lạm phát". 

Đưa tin về vấn đề này, trang Reuters nói rằng, thông điệp của chính quyền ông Biden cho kế hoạch ngân sách này gửi tới người Mỹ là: Tiền đang rẻ, hãy tiêu đi! 

Với những gì đang diễn ra với tiền rẻ trong suốt 4 thập kỷ gần đây, với phân tích dự báo rằng khoản chi 1,9 nghìn tỷ cho hạ tầng sẽ mang lại việc làm và GDP cho Trung Quốc… Có lẽ thông điệp của khoản ngân sách này nên là: Mỹ đang ngập tiền rẻ, hãy đầu cơ tiếp đi! 

Thanh Đoàn

Theo Reuters

Kinh tế Tin kinh tế


BÀI CHỌN LỌC

Không chỉ tiêu 1,9 mà là 6 nghìn tỷ USD: Mỹ đang ngập tiền rẻ, hãy đầu cơ tiếp!