Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật đại dịch 1,9 ngàn tỷ USD với kết quả ‘sát ván’

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hạ viện đã phê duyệt một dự luật cứu trợ đại dịch Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD vào Thứ bảy (ngày 27/2) trong một chiến thắng cho phe Tổng thống Joe Biden. Thậm chí, đảng Dân chủ đã tuyên bố rằng họ sẽ phục hồi nỗ lực thất bại của mình về việc tăng mức lương tối thiểu 15 USD/giờ, trong khi Đảng Cộng hòa phản đối vì một khoản chi phí như vậy có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp và làm tăng tình trạng mất việc làm.

Tầm nhìn của tổng thống mới về việc “đổ tiền mặt cho các cá nhân, doanh nghiệp, tiểu bang và thành phố bị COVID-19 đánh bại” - đã được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu sát sao 219-212 giữa 2 đảng.

Trong khi đó, đảng Dân chủ dường như đang cố gắng hồi phục việc thúc đẩy tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ, và các cuộc chiến có thể nổ ra về việc viện trợ của nhà nước và các vấn đề khác.

Dự luật mang tính đảng phái?

Các thành viên Đảng Dân chủ cho biết nền kinh tế vẫn đang trì trệ và với nửa triệu sinh mạng người Mỹ bị mất, vì vậy chính quyền đòi hỏi phải có hành động nhanh chóng và dứt khoát. Họ cho biết, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã lạc lõng với công chúng.

“Tôi là một người cắm trại vui vẻ tối nay”, dân biểu Maxine Waters, D-Calif. cho biết hôm thứ Sáu (ngày 26/2). “Đây là những gì nước Mỹ cần. Đảng Cộng hòa, các bạn phải là một phần của việc này. Nhưng nếu các bạn không làm thế, chúng tôi sẽ không có các bạn".

Các thành viên đảng Cộng hòa cho rằng dự luật này quá đắt và có quá ít tiền được chi cho giáo dục hay cho việc nhanh chóng mở lại trường học. Họ nói rằng gói kích thích “chứa đầy quà tặng cho các khu vực bầu cử của Đảng Dân chủ” như liên đoàn lao động, và nó còn chuyển tiền cho các bang do Đảng Dân chủ điều hành.

“Đối với các đồng nghiệp của tôi, những người nói rằng dự luật này là táo bạo, tôi nói rằng nó quá cồng kềnh”, Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, R-Calif, nói. “Đối với những người nói rằng nó khẩn cấp, tôi nói rằng nó không tập trung. Đối với những người nói rằng nó phổ biến, tôi nói rằng nó hoàn toàn mang tính đảng phái”.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy thuộc đảng Cộng hòa phát biểu trong cuộc họp báo trước bậc thềm của Điện Capitol Hill Hoa Kỳ ở Washington, vào ngày 10/12/2020 (Andrew Caballero-Reynolds / AFP qua Getty Images)
Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy thuộc đảng Cộng hòa phát biểu trong cuộc họp báo trước bậc thềm của Điện Capitol Hill Hoa Kỳ ở Washington, vào ngày 10/12/2020 (Andrew Caballero-Reynolds / AFP qua Getty Images)

Các đại biểu ôn hòa của đảng Dân chủ - Jared Golden của Maine và Kurt Schrader của Oregon - là hai nhà lập pháp duy nhất vượt qua các đường lối của đảng này. Sự chia rẽ đảng phái rõ rệt đó đang khiến cuộc chiến trở thành cuộc tranh cãi xem “cử tri sẽ thưởng cho ai” vì đã dồn nhiều chi tiêu liên bang hơn để chống lại đại dịch Covid-19 và phục hồi nền kinh tế ở mức 4 nghìn tỷ USD được phê duyệt vào năm ngoái.

Nghị sĩ không đảng phái Elizabeth MacDonough cho biết rằng các quy tắc của Thượng viện yêu cầu mức tăng lương tối thiểu liên bang - sẽ phải được loại bỏ khỏi dự luật COVID-19. Biện pháp này sẽ dần dần nâng mức tối thiểu đó lên 15 USD/giờ vào năm 2025, tăng gấp đôi so với mức 7,25 USD hiện tại có hiệu lực kể từ năm 2009.

Cuộc chiến tiền lương tối thiểu

Với hy vọng hồi sinh nỗ lực này dưới một hình thức nào đó, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y., đang xem xét bổ sung một điều khoản vào phiên bản Thượng viện của dự luật cứu trợ COVID-19 - sẽ phạt các công ty lớn nào không trả cho người lao động ít nhất 15 USD/giờ, nguồn tin nội bộ cho biết.

Điều đó phù hợp với những ý tưởng được đưa ra vào tối thứ Năm bởi Thượng nghị sĩ. Bernie Sanders, I-Vt. và Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Ron Wyden, D-Ore., để tăng thuế đối với các tập đoàn không đạt mục tiêu tiền lương tối thiểu nhất định.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif. cũng đưa ra lời khuyến khích, gọi việc tăng lương tối thiểu là “một nhu cầu tài chính cần thiết cho gia đình chúng ta, một kích thích lớn cho nền kinh tế của chúng ta và một mệnh lệnh đạo đức đối với đất nước của chúng ta”. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer của đảng Dân chủ đến dự một cuộc họp báo ở Washington vào ngày 22/5/2019. (Alex Wong / Getty Images)
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer của đảng Dân chủ đến dự một cuộc họp báo ở Washington vào ngày 22/5/2019. (Alex Wong / Getty Images)

Trong khi các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ háo hức ra hiệu với những người cấp tiến và cử tri tự do rằng họ sẽ không nhượng bộ trong “cuộc chiến tiền lương tối thiểu”, con đường của họ không “suôn sẻ” vì vấp phải sự phản đối của phe Cộng hòa và các câu hỏi về việc liệu họ có đủ sự ủng hộ của đảng Dân chủ hay không.

Những người theo chủ nghĩa cấp tiến đã yêu cầu Thượng viện ấn định trước về việc tăng lương tối thiểu, ngay cả khi điều đó có nghĩa là thay đổi các quy định của viện - khi việc này đòi hỏi 60 phiếu bầu cho một dự luật được tiến hành.

Dự luật COVID-19 của Hạ viện bao gồm việc tăng lương tối thiểu, vì vậy cuộc chiến thực sự về số phận của nó sẽ xảy ra khi Thượng viện tranh luận về điều này trong hai tuần tới.

Dự luật cứu trợ tổng thể sẽ cung cấp khoản thanh toán 1.400 USD cho các cá nhân; gia hạn trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp đến hết tháng 8/2021; tăng các khoản tín dụng thuế cho trẻ em và trợ cấp liên bang cho bảo hiểm y tế.

Nó cũng cung cấp hàng tỷ USD cho các trường học và cao đẳng, chính quyền tiểu bang và địa phương, vắc xin COVID-19 và xét nghiệm, người cho thuê nhà, nhà sản xuất thực phẩm và các ngành đang gặp khó khăn như hãng hàng không, nhà hàng, quán bar và địa điểm hòa nhạc.

Đảng Dân chủ đang thúc đẩy biện pháp cứu trợ thông qua Quốc hội theo các quy tắc đặc biệt - cho phép họ tránh được một cuộc tranh chấp với phe Cộng Hòa của Thượng viện, có nghĩa là nếu họ thống nhất thì họ sẽ không cần bất kỳ phiếu bầu nào của Đảng Cộng hòa.

Nó cũng cho phép dự luật này di chuyển nhanh hơn, một ưu tiên hàng đầu cho các thành viên Đảng Dân chủ - những người muốn dự luật nằm trên bàn của Tổng thống Biden trước khi các khoản trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp gần đây nhất kết thúc vào ngày 14 tháng 3.

Đảng Cộng hòa phản đối mục tiêu lương tối thiểu 15 USD/giờ vì một khoản chi phí như vậy có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp và làm tăng tình trạng mất việc làm.

Lê Minh

Theo breitbart

Kinh tế Tin kinh tế


BÀI CHỌN LỌC

Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật đại dịch 1,9 ngàn tỷ USD với kết quả ‘sát ván’