Đồng đô la Mỹ - những tiết lộ thú vị

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đồng USD là đồng tiền quyền lực trên thế giới. Nhưng bạn có biết tại sao đồng đôla có màu xanh? Cơ quan mật vụ Mỹ ban đầu được thành lập để chống nạn làm tiền giả? Và hình tổng thống còn sống không được in trên tiền? Lý do là gì? Những thông tin dưới đây do Mentalfloss giới thiệu có thể phần nào thỏa mãn trí tò mò của bạn.

Đồng USD là đồng tiền quyền lực trên thế giới. Nhưng bạn có biết tại sao đồng đôla có màu xanh? Cơ quan mật vụ Mỹ ban đầu được thành lập để chống nạn làm tiền giả? Và hình tổng thống còn sống không được in trên tiền? Lý do là gì? Những thông tin dưới đây do Mentalfloss giới thiệu có thể phần nào thỏa mãn trí tò mò của bạn.

1. Hình kim tự tháp ở mặt sau đồng đô la biểu trưng cho điều gì?

Nói về các biểu tượng và hình nghệ thuật trên đồng đôla Mỹ, nhiều thuyết ra đời. Một trong những thuyết này cho rằng, Hội tam điểm đã sử dụng những biểu tượng này để bí mật truyền tải thông điệp quyền lực.
Có người lại giải thích rằng, vì các biểu tượng này được tạo ra từ khi nước Mỹ ra đời, nên những nhà sáng lập nước Mỹ gửi gắm niềm tin vào người dân trong hình kim tự tháp trên tờ tiền quốc gia, ngụ ý rằng nước Mỹ còn phải xây dựng nhiều. Đặc biệt, hình Kim Tự Tháp có 13 tầng tượng trưng cho 13 bang đầu tiên ở nước Mỹ, hình ảnh này cũng có trong con dấu chính thức của xứ sở cờ hoa này.

2. Cơ quan mật vụ Mỹ ban đầu được thành lập để chống nạn làm tiền giả

Nhiều người tin rằng, Cơ quan mật vụ Mỹ được thành lập để bảo vệ tổng thống. Cơ quan bí ẩn này được thành lập 2 tuần sau khi tổng thống Abraham Lincoln bị ám sát. Tuy nhiên, thực tế là cơ quan này được thành lập để chống nạn tiền giả. Vào những năm 1800, mỗi bang của Mỹ đều có tiền tệ riêng, nên làm tiền giả là việc vô cùng béo bở và dễ dàng. Thời tổng thống Lincoln tại vị, một phần ba tiền tệ của Mỹ được cho là giả. Bởi vậy, Sở mật vụ Hoa Kỳ được thành lập.

3. Sản xuất một đồng 5 xu tốn kém hơn một đồng 10 xu

Ban đầu, tiền xu Mỹ được làm từ đồng. Khi giá đồng bắt đầu tăng, người ta chuyển sang dùng kẽm, sau đó lại chuyển sang niken. 10 năm trước, chi phí để sản xuất một đồng 5 xu là 11,2 cent, trong khi đó chi phí sản xuất một đồng 10 xu và 25 cent lần lượt là 5 cent và 11 cent.

Đồng Tiền, Đồng Xu, Tiền, Tiền Tệ, Tài Chính, Ngân Hàng
Ảnh: Pixabay

4. Hình tổng thống còn sống không được in trên tiền

Khi Washington trở thành tổng thống Mỹ, người ta muốn đưa mặt ông lên tiền đôla. Tuy nhiên, ông từ chối và cho rằng, thật không hay khi in mặt một thống thống còn sống trên tiền. Ngày nay, luật Mỹ quy định rằng, các tổng thống phải qua đời 2 năm trước khi được cân nhắc in mặt lên tiền đôla. Có một lý giải là vì khi đó công tội của họ đã rõ ràng, và sẽ thật rủi ro nếu như sau khi được in trên tiền, tổng thống đó gây ra chiến tranh, thảm sát hoặc tội lỗi tày đình nào đó thì việc thay thế các đồng tiền đã được phát hành là vô cùng khó khăn.

5. Vòng đời của một tờ đô la tùy thuộc vào mệnh giá của nó

Tùy thuộc vào nhu cầu đối với từng mệnh giá, vòng đời của một tờ tiền ngắn dài khác nhau. Đồng 1 USD được dùng khá thường xuyên, vì vậy, vòng đời của nó kéo dài khoảng 18 tháng trước khi ngừng lưu thông. Những tờ tiền mệnh giá 50 hay 100 USD thường được lưu thông khoảng 9 năm, bởi chúng không được dùng nhiều như những tờ mệnh giá 1, 10 hay 20 USD.

Usd, Geldscheine, Hóa Đơn, Tiền Tệ, Tiền Giấy
Ảnh: Pixabay

6. Tiền USD thực chất được làm từ linen và cotton

Chất liệu làm tiền đô la Mỹ gồm 25% linen và 75% cotton chứ không phải bằng giấy như nhiều người lầm tưởng. Năm 2009, hơn 21.000 kiện bông được dùng để in tiền.

7. Đồng tiền bị làm giả nhiều nhất là 20 USD

Về mặt logic, nếu một người muốn làm tiền giả, họ sẽ làm giả những tờ có mệnh giá lớn. Tuy nhiên, trên thực tế những tên làm giả cho rằng, chúng có thể thành công hơn với tờ 20 USD. Việc dùng một đồng 20 USD để mua vé xem phim sẽ ít bị nghi ngờ hơn việc dùng một đồng100 USD. Trên thực tế, nhiều người thường mang các đồng 20 USD trong ví. Hiếm người ra đường với một ví đầy tờ 100 USD.
Chất lượng của những đồng tiền giả đôi khi rất tốt. Nhiều trường hợp tiền giả bị phát hiện là do chúng hoàn hảo hơn cả tiền thật.

8. Số seri trên đồng tiền của Mỹ không chỉ bao gồm các con số mà còn cả các chữ cái.

Đây là mã chữ của 12 ngân hàng dự trữ liên bang.

Usd, Tiền, Hóa Đơn, Hợp Pháp, Tài Chính, Tiền Tệ
Ảnh: Pixabay

9. Dải ruy băng màu xanh trên đồng USD mới chứa hàng ngàn thấu kính siêu nhỏ.

Chính điều này khiến biểu tượng chiếc chuông Liberty trông như đang chuyển động.

10. Một số đồng đô la không in hình tổng thống Mỹ

Theo thông lệ, các đồng đô la Mỹ đều in hình Tổng thống Mỹ, nhưng vẫn có những tờ đô la ngoại lệ in hình một nhân vật đặc biệt, ví dụ như tờ 10 USD VÀ 100 USD. Trong đó, tờ 10 USD in hình Alexander Hamilton, Bộ trưởng Bộ tài chính đầu tiên của nước Mỹ, còn tờ tiền 100 USD in hình Benjamin Franklin, một nhà biên tập, nhà phát minh ra cột thu lôi.
Tại sao hình ảnh Franklin lại được vinh danh trên tờ đô la? Vì với người Mỹ ông là một công thần, một trong những người đầu tiên khai quốc, trong bản Tuyên ngôn độc lập Mỹ năm 1776 cũng có chữ ký của ông. Thêm vào đó, ông nổi tiếng với quan điểm “làm việc tích cực là con đường đi tới sự giàu có đích thực” - một nền tảng chính cho Giấc mơ Mỹ.

Mộc Trà

Kinh tế


BÀI CHỌN LỌC

Đồng đô la Mỹ - những tiết lộ thú vị