ĐCSTQ thực sự muốn gì? Và chúng ta có thể làm gì? (Phần 2)

Giúp NTDVN sửa lỗi

“Chúng ta đang tiến đến một thời điểm mà ‑ đây sẽ là điều quan trọng - nơi Biden sẽ phải quyết định xem có nên chạy đến cứu chế độ Trung Quốc hay không. Chúng ta biết rằng Nixon năm 1972, George HW Bush năm 1989, và Bill Clinton năm 1999 đã giải cứu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Tôi hy vọng Biden không làm điều đó lần thứ tư...

Hãy buộc mọi công ty Hoa Kỳ rời khỏi Trung Quốc, và buộc mọi công ty Trung Quốc, mọi ngân hàng Trung Quốc ở Mỹ phải rời đi. Hãy đóng cửa mọi lãnh sự quán Trung Quốc - có bốn lãnh sự quán còn lại. Hãy trục xuất các nhân viên đại sứ quán ở Washington cho đến đại sứ, gia đình của họ, thư ký của họ và có thể là một vài vệ sĩ riêng.
Hãy đóng cửa tất cả các Viện Khổng Tử trong khuôn viên trường đại học của chúng ta. Hãy cắt tất cả những liên hệ này với Trung Quốc” - Gordon G. Chang.

Phần 1

Ông Gordon G. Chang là tác giả của cuốn sách “Sự sụp đổ sắp tới của Trung Quốc”. Ông là một thành viên cao cấp của Viện Gatestone, và là thành viên của Ban cố vấn. Bài báo này dựa trên một bản tóm tắt cho Viện Gatestone, được đưa ra vào ngày 23 tháng 2 năm 2021.

Ông Chang cho biết khi nói về việc Tập Cận Bình tin rằng ông ấy nên thống trị toàn bộ thế giới, mọi người nói: "Ồ, thật là lố bịch!"; hoặc "Không thể nào".

Không, nó không lố bịch. Bằng những thủ đoạn của mình, Trung Quốc có thể là xã hội duy nhất "nắm quyền hoạt động" trên hành tinh này.

Ông Chang cho rằng chúng ta mạnh hơn nhiều so với Bắc Kinh. "Chúng ta có thể tự vệ. ĐCSTQ không ngừng tấn công chúng ta, và chúng ta không có ý chí để tự vệ ư? Con cái của chúng ta sẽ nghĩ gì khi chúng nhận ra rằng chúng ta có các phương tiện để bảo vệ chúng nhưng lại không làm như vậy?"

Câu hỏi: Ông đã đề cập rằng ĐCSTQ đang thu thập DNA. Họ sử dụng kiến ​​thức này để làm gì?

Ông Chang: Có hai điều. Trước hết, họ muốn trở thành người đi đầu trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Chúng ta biết điều này vì công nghệ sinh học là một trong 10 lĩnh vực hàng đầu trong sáng kiến ​​Sản xuất tại Trung Quốc 2025 của ông Tập Cận Bình, được công bố vào năm 2015. Sáng kiến ​​đó được thiết kế để làm cho Trung Quốc vừa tự cung tự cấp, vừa là một nhà lãnh đạo thế giới trong các lĩnh vực được liệt kê.

Điều thứ hai là họ muốn xây dựng khả năng vũ khí sinh học. Họ có một mục đích kép - dẫn đầu công nghệ sinh học và thứ hai là có thể giết tất cả những người khác trên hành tinh.

Câu hỏi: Ông sẽ nói gì với các doanh nghiệp Mỹ đang mong muốn mở cửa với Trung Quốc?

Ông Chang: Kinh doanh là kinh doanh. Doanh nghiệp sẽ luôn muốn kiếm tiền. Họ sẽ đi bất cứ đâu, làm bất cứ điều gì. Tất nhiên, chúng ta đã thấy điều này đối với Trung Quốc, nhưng chúng ta cũng đã thấy nó trước Thế chiến thứ II. IBM đã cung cấp máy lập bảng điều tra dân số để Đệ tam Đế chế có thể kiểm soát người Do Thái.

Họ đã làm điều này ngay cả sau khi chiến tranh ở châu Âu bắt đầu với việc ném bom London. Chúng ta biết rằng việc kinh doanh không có đạo đức có thể tồi tệ đến mức nào.

Điều này thực sự tùy thuộc vào Tổng thống Hoa Kỳ - sử dụng quyền hạn của mình theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế năm 1977, hoặc Đạo luật Giao dịch với kẻ thù năm 1917 - vì ông có thể cấm các doanh nghiệp đến Trung Quốc. Tổng thống có thể cấm đầu tư vào thị trường Trung Quốc. Ông ấy có thể làm tất cả những điều chúng ta cần phải làm.

Tôi biết điều này nghe có vẻ quyết liệt đối với nhiều người, nhưng Trung Quốc sử dụng tất cả các đầu mối liên hệ với Hoa Kỳ để làm suy yếu chúng ta. Hiện tại, FBI và cơ quan thực thi pháp luật địa phương đang bị choáng ngợp bởi những gì Trung Quốc đang làm.

Chúng ta không có khả năng theo kịp. Tôi tin rằng cho đến khi chúng ta có thể xử lý được vấn đề này, tổng thống có trách nhiệm chấm dứt những liên hệ này với Trung Quốc. Vâng, nó rất quyết liệt, nhưng nền cộng hòa của chúng ta đang bị đe dọa.

Chúng ta biết rằng Trung Quốc không thực sự tin vào chủ nghĩa tư bản. Bill Gates đã nói điều này nhiều lần rằng Trung Quốc tư bản nhiều hơn Hoa Kỳ. Nhưng nếu chúng ta nhìn vào những gì Trung Quốc đã và đang làm đối với Jack Ma và những người khác, chúng ta có thể thấy rằng “không, họ không phải là nhà tư bản”. Họ muốn sử dụng các nhà tư bản để thực hiện các mục tiêu của mình, nhưng bản thân họ không phải là các nhà tư bản. Cho đến khi đạt được sự hiểu biết cơ bản đó, chúng ta sẽ gặp rủi ro.

Việc chính quyền ông Trump ban hành đạo luật cấm tất cả các công ty trên thế giới đang sử dụng công cụ, thiết bị hoặc bản quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ cung cấp sản phẩm điện tử cho Huawei, được xem là “độc chiêu” điểm vào tử huyệt của ngành công nghệ Trung Quốc (Ảnh: NTDVN tổng hợp).
Việc chính quyền ông Trump ban hành đạo luật cấm tất cả các công ty trên thế giới đang sử dụng công cụ, thiết bị hoặc bản quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ cung cấp sản phẩm điện tử cho Huawei, được xem là “độc chiêu” điểm vào tử huyệt của ngành công nghệ Trung Quốc (Ảnh: NTDVN tổng hợp).

Câu hỏi: Suy nghĩ của ông về việc Trung Quốc đăng cai Thế vận hội mùa đông năm 2022?

Ông Chang: Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) nên chuyển đến một quốc gia không có tội ác chống lại loài người và các hành động tàn bạo khác. Ngoài ra, còn có một số việc khác mà IOC phải làm - đó là phải cấm các đội của Trung Quốc thi đấu thể thao.

Nếu chúng ta quay trở lại năm 1963, IOC đã cấm các đội đến từ Nam Phi vì phần lớn dân số Nam Phi không được phép tham gia các môn thể thao. Đó là vì nạn phân biệt chủng tộc.

Chúng ta cũng có hoàn cảnh tương tự ở Trung Quốc ngày nay, khi người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và những người khác không được phép tham gia thể thao. Tôi tin rằng IOC có nghĩa vụ cấm các đội tuyển của Trung Quốc cho đến khi chế độ ngày ngừng thực hiện những tội ác chống lại loài người.

Nếu IOC không thực hiện cả hai điều này, thì hãy chuyển các môn chơi và cấm các đội của Trung Quốc thi đấu, chúng ta nên tẩy chay các môn thi đấu năm 2022. Tôi không thích ý tưởng tẩy chay, vì điều này ảnh hưởng đến các vận động viên; nhưng cuối cùng, chúng ta phải làm điều này nếu IOC không thực hiện hai động thái trên.

Câu hỏi: Tình hình hôm nay giữa Iran và Trung Quốc như thế nào, đặc biệt là khi thỏa thuận Iran dường như được ký kết trở lại với Mỹ?

Ông Chang: Khoảng 8 tháng trước, chúng tôi được biết Tehran và Bắc Kinh đã ký một thỏa thuận đối tác chiến lược kéo dài 25 năm, trị giá 400 tỷ USD. Điều đó, tất nhiên, sẽ bao gồm các mối quan hệ kinh doanh. Ngoài ra, nó có liên kết quân sự. Nhiều nhà phân tích nói một cách chính xác rằng mối quan hệ đối tác chiến lược này sẽ không phát triển mạnh mẽ như bây giờ. Tuy nhiên, sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với Iran sẽ rất quan trọng.

Thật vậy, những gì Iran đang làm ở Trung Đông, đặc biệt là ở Lebanon, gần như chắc chắn có “sự chúc phúc” của Bắc Kinh, bởi vì Tehran biết Trung Quốc chống lưng - và sẽ hỗ trợ bằng tiền.

Tất nhiên, Trung Quốc chắc chắn rằng công nghệ vũ khí hạt nhân của họ đã tìm được đường đến với các quốc gia. Họ đã thực hiện điều đó bằng một số cách khác nhau, một trong số đó là thông qua mạng lưới chợ đen AQ Khan do Pakistan điều hành, kể từ khi được Hoa Kỳ triển khai. Họ đã không được triển khai trước khi Pakistan có thể gửi công nghệ làm giàu cho Iran.

Ngoài ra, Trung Quốc đã tạo điều kiện cho Triều Tiên bán tên lửa đạn đạo và công nghệ tên lửa đạn đạo cho Iran, điều này giúp Iran có khả năng cung cấp vũ khí hạt nhân.

Khi tập hợp tất cả những điều đó lại với nhau - cho thấy mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tehran là thâm độc, và nó sẽ tiếp tục phát triển theo thời gian bởi vì Iran, ngay bây giờ, cần một người ủng hộ và họ đã tìm thấy điều đó ở Bắc Kinh.

Câu hỏi: Tất nhiên, tất cả chúng ta đều sợ hãi trước sức mạnh của Trung Quốc. Ông thấy điểm yếu của họ là gì? Đó có phải là sự áp bức nội bộ của họ không? Điều gì đang xảy ra ở Hong Kong?

Ông Chang: Trung Quốc đang đạt được tiến bộ lớn trong việc áp đặt hệ thống của mình lên Hong Kong. Họ đã làm được điều đó với việc áp dụng Luật An ninh Quốc gia vào ngày 30/6/2020 - cho phép Bắc Kinh có thể làm bất cứ điều gì họ muốn trên lãnh thổ này, bao gồm cả việc dẫn độ những người bị truy tố ở Trung Quốc. Như mọi người đã nói, Luật An ninh Quốc gia là dấu chấm hết cho luật pháp ở Hong Kong. Đúng vậy.

Các sáng kiến ​​gần đây nhất của Bắc Kinh, nếu các báo cáo là chính xác, sẽ hạn chế hơn nữa những người có thể vào Ủy ban Bầu cử Hong Kong, gồm 1.200 giám đốc điều hành, quan chức chính trị cao nhất. Theo tin đồn, Bắc Kinh cũng sẽ bổ sung 20 thành viên vào Hội đồng Lập pháp gồm 70 ghế.

Đó thực chất là những gì đang tồn tại ở Hong Kong ngay bây giờ. Đây sẽ là một cuộc đấu tranh lâu dài. Nó sẽ không dễ dàng, nhưng chúng ta cần Tổng thống Hoa Kỳ áp đặt chi phí đối với Trung Quốc cho những gì họ đang làm ở Hong Kong. Cựu Tổng thống Trump đã bắt đầu áp đặt chi phí.

Tôi hy vọng rằng ông Biden, người điều hành một chiến dịch cố gắng giúp đỡ người dân Hong Kong, sẽ làm như vậy.

Một người dân bị cảnh sát chống bạo động giam giữ trong một cuộc biểu tình ở Hong Kong, vào ngày 3/11/2019. (Anthony Kwan / Getty Images)

Đối với câu hỏi rộng hơn về những điểm yếu của Trung Quốc, đó thực sự là một vấn đề “quá trớn”. Paul Kennedy, giáo sư Yale, đã nói về điều này. 

Trung Quốc không có tiền để hoàn thành tất cả các mục tiêu của mình. Bắc Kinh dành một lượng lớn tài nguyên để đàn áp người Trung Quốc. Chính phủ này đã quay trở lại chế độ kiểm soát độc tài với hệ thống tín dụng xã hội, camera giám sát và Tường lửa lớn. Tất cả những điều này không hề rẻ.

Ngoài ra, Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, nhằm kết nối thế giới với Trung Quốc, có nghĩa là Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều tiền vào cơ sở hạ tầng mà khu vực tư nhân không muốn xây dựng. Trên thực tế, một số quốc gia không hoàn trả lại cho Trung Quốc các khoản vay của họ, đây chắc chắn là một điều khiến ngân khố Trung Quốc bị tiêu hao. Đúng vậy, Trung Quốc cuối cùng sở hữu cơ sở hạ tầng và tài sản, nhưng chi phí cho nó cực kỳ cao.

Sự quá khích này cũng thể hiện rõ trong việc Trung Quốc nhanh chóng mở rộng quân đội, nhằm mục đích khiến người dân châu Á nhận ra sự hung hăng của chế độ này. 

Chúng ta có thể thấy rằng Bắc Kinh không thực sự có đủ nguồn lực để thực hiện tất cả những tham vọng quá tầm này.

Ngay bây giờ, nền kinh tế Trung Quốc có thể đang tăng trưởng, nhưng nó không tăng trưởng ở mức 2,3% mà Bắc Kinh đã công bố cho năm 2020. Nó có thể chỉ là hơn 0 một chút, nếu không muốn nói là không tăng trưởng. Chúng ta đang thấy rất nhiều điểm yếu trong nền kinh tế Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực tiêu dùng, đây là một dấu hiệu xấu đối với Bắc Kinh.

Cuối cùng, đó là một câu hỏi về mức độ hiệu quả của nền kinh tế của họ. Nó thực sự không thể hiệu quả khi ông Tập Cận Bình quay trở lại với một hệ thống nhà nước thống trị nhiều hơn, nơi các doanh nghiệp nhà nước có vai trò lớn hơn trong nền kinh tế. Họ là bộ phận kém năng suất nhất của nền kinh tế đó. Khu vực tư nhân quan trọng hơn nhiều và năng suất cao hơn nhiều.

Chúng ta đang tiến đến một thời điểm mà ‑ đây sẽ là điều quan trọng - nơi Biden sẽ phải quyết định xem có nên chạy đến cứu chế độ Trung Quốc hay không. Chúng ta biết rằng Nixon năm 1972, George HW Bush năm 1989, và Bill Clinton năm 1999 đã giải cứu chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc. Tôi hy vọng Biden không làm điều đó lần thứ tư.

Câu hỏi: Ông nghĩ Trung Quốc bây giờ sẽ hành động như thế nào đối với Đài Loan?

Ông Chang: Trung Quốc đặc biệt gây hấn với các cuộc diễn tập trên không. Họ đã và đang làm hai điều. Họ đã bay qua vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, AZID.

ADIZ bao gồm không phận quốc tế, vì vậy Trung Quốc có mọi quyền để bay qua đó. Bay qua vùng nhận dạng phòng không của quốc gia khác vẫn bị coi là hành động thù địch. Trung Quốc đã làm điều đó thường xuyên.

Một điều khác mà Trung Quốc đang thực hiện trên không là bay về phía đường trung tuyến của Đài Loan. Đường trung tuyến chạy thẳng xuống giữa eo biển Đài Loan. Trong nhiều thập kỷ, giữa Bắc Kinh và Đài Bắc đã có sự hiểu biết rằng máy bay của Đài Loan ở phía đông của đường thẳng đó và máy bay của Bắc Kinh ở phía tây.

Trong hơn 6 tháng qua, Bắc Kinh đã vi phạm cam kết đó và bay về phía Đài Loan.

Lý do tại sao tất cả những điều này lại quan trọng, là vì vào ngày 23/1/2021, đã có một cuộc tấn công lớn vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan bằng máy bay ném bom H‑6K có khả năng hạt nhân.

Những máy bay ném bom đó đã thực hiện một cuộc tấn công mô phỏng nhằm vào nhóm tấn công Theodore Roosevelt của chúng ta, cũng ở Biển Đông vào thời điểm đó. Điều này là cực kỳ nguy hiểm.

Hầu hết mọi người đều tin rằng Trung Quốc sẽ không xâm lược Đài Loan. Tôi đồng ý, với một ngoại lệ có thể xảy ra, tôi sẽ nói sau. Nói chung, họ sẽ không xâm lược Đài Loan vì họ không có khả năng làm như vậy.

Tuy nhiên, tất cả những điều vô tội vạ này đều có hậu quả. Trung Quốc đã tham gia vào các cuộc diễn tập đường không thù địch này. Một trong những thao tác này có thể bị sai. Một chiếc máy bay có thể rơi xuống boong. Điều đó có thể tạo ra một động lực dẫn đến xung đột.

Điều đó gần như đã xảy ra vào ngày 1/4/2001, khi một máy bay chiến đấu của Trung Quốc cắt ngang chiếc máy bay trinh sát không vũ trang EP‑3 của Hải quân Mỹ.

Chính quyền Bush đã tránh xung đột bằng cách đề nghị trả cho Trung Quốc một khoản tiền chuộc, bằng cách cho phép Trung Quốc “tước” máy bay, bằng cách cho phép Trung Quốc giam giữ phi công của chúng ta; theo tôi, đây là vụ việc đáng hổ thẹn nhất trong lịch sử ngoại giao Hoa Kỳ gần đây. Đây là một vết nhơ mà George W. Bush sẽ không bao giờ có thể xóa được.

Tôi đã nói rằng có một ngoại lệ mà Trung Quốc có thể thực sự gây hấn với Đài Loan. Một số hòn đảo của Đài Loan chỉ cách hai dặm ngoài khơi bờ biển của Trung Quốc, đó là Kinmen và Matsu.

Trung Quốc có thể chiếm một trong những hòn đảo đó và sau đó nói với thế giới: "Các bạn sẽ làm gì với nó?" - Đó là một khả năng có thật. Đó là điều tôi lo lắng, nhưng tôi không lo lắng về một cuộc xâm lược đảo chính Đài Loan. Cho đến nay, chúng ta đã có thể ngăn chặn họ.

Câu hỏi đặt ra là liệu chính quyền Biden có hành động hay không. Cho đến nay, Biden đã thực sự tốt đối với Đài Loan. Tuy nhiên, đây là thứ có thể “thay đổi từng ngày” và “thay đổi theo hướng dẫn đến cuộc đại chiến tiếp theo”.

Chính quyền Biden giải thích rằng các vấn đề kỹ thuật và vận hành sẽ khiến việc triển khai bán vũ khí cho Đài Loan bị trì hoãn. Nhưng liệu sự chậm trễ có phải do sức ép, đe dọa từ Bắc Kinh? (Ảnh: tổng hợp - getty)

Câu hỏi : Theo ông , theo thứ tự mức độ nghiêm trọng nhất, thông điệp khẩn cấp nhất của ông đối với chính quyền mới của Hoa Kỳ về Trung Quốc là gì?

Ông Chang: Trung Quốc đã làm rất nhiều điều khủng khiếp đến nỗi rất khó để sắp xếp chúng theo thứ tự.

Điều quan trọng nhất mà Tổng thống Biden cần hiểu là chế độ Trung Quốc không hợp pháp. Chúng ta phải hiểu bản chất cơ bản của thách thức Trung Quốc. Năm ngoái, Trung Quốc đã tham gia vào một loạt các hành động gây chiến với Mỹ.

Họ đã tích cực kích động bạo lực trên đường phố Mỹ. Họ xúi giục bạo lực trong năm nay liên quan đến các cuộc bạo loạn Đồi Capital vào ngày 6/1/2021. Cả trước và sau đó, họ đã công khai kêu gọi người Mỹ tham gia vào các hành động nổi dậy.

Tôi không thấy làm thế nào chúng ta có thể đối thoại với một đất nước như vậy. Nhóm Biden đã nói về điều này trước công chúng: "Chúng tôi sẽ áp đặt chi phí cho Trung Quốc - cho những điều không thể chấp nhận được, chúng tôi sẽ chỉ trích họ, và chúng tôi sẽ hợp tác vì lợi ích chung".

Tôi không nghĩ chúng ta có thể làm được điều đó, bởi vì chúng ta không có lợi ích chung với một quốc gia đang cố gắng lật đổ chính phủ của chúng ta. Thông điệp của tôi là hiểu bản chất cơ bản, sự thù địch và thâm độc của ĐCSTQ, và hãy nhớ một điều khác.

Đó là, Trung Quốc cố tình tung ra căn bệnh đã giết chết hơn 500.000 người Mỹ. Chỉ điều đó có nghĩa là “không thể có sự hợp tác với Trung Quốc”.

Câu hỏi: Nếu thực sự Trung Quốc đang làm việc với Iran, làm thế nào để chúng ta cảnh báo Israel, khi mọi công ty công nghệ sinh học thứ hai bắt đầu thành lập đều tìm kiếm lối thoát cho Trung Quốc?

Ông Chang: Đây là một câu hỏi rộng hơn về quan hệ của Hoa Kỳ với Jerusalem. Cho đến nay, các tổng thống Mỹ khá khoan dung với mối liên hệ của Israel với Trung Quốc. Chúng ta cũng cần phải nói điều này với Pháp, với Đức, với tất cả những người khác, rằng đây là một trò chơi có tổng bằng không.

Bạn làm việc với Hoa Kỳ, hoặc chúng tôi không coi bạn là đồng minh của chúng tôi. Vấn đề các tổng thống Mỹ đã không thông báo cho bạn bè, đồng minh và đối tác của mình, rằng chúng ta cảm thấy thế nào về Trung Quốc.

Tôi nói rằng chúng ta không nên ủng hộ chế độ Trung Quốc nữa. Chúng ta coi đó là kẻ thù, và chúng ta sẽ hành động để bảo vệ mình theo cách thích hợp. Hãy nhớ rằng, vào tháng 5 năm 2019, Tờ Nhân dân thời báo của Trung Quốc đã đăng một bài tuyên bố "chiến tranh nhân dân" với Mỹ. Đó là tất cả những gì Biden cần biết.

Câu hỏi: "Họ muốn tất cả DNA đó để làm gì?"

Ông Chang: Có một số lý do:

  • Càng có nhiều DNA, bạn càng có khả năng phát triển tốt hơn, chẳng hạn như các sản phẩm công nghệ sinh học.
  • Càng có nhiều DNA, bạn càng dễ dàng tìm ra cách tạo ra penicillin tiếp theo hoặc bất cứ thứ gì.
  • Càng có nhiều DNA, bạn càng có khả năng sử dụng chương trình vũ khí sinh học.
  • Càng có nhiều DNA, họ càng có thể tìm ra cách tạo ra mầm bệnh tấn công chúng ta.
Chính quyền Trung Quốc sẽ thu thập từ 35-70 triệu mẫu DNA, tương đương khoảng 5% đến 10% nam giới nước này để xây dựng cơ sở dữ liệu di truyền khổng lồ. (Ảnh: Pixabay)

Câu hỏi: Ông đã đề cập đến việc Trung Quốc nói rằng Mỹ không phải là một quốc gia hợp pháp. Ông có thể nói rõ điều đó thêm một chút không?

Ông Chang: Trung Quốc đang thực hiện hành vi tàn bạo, hãy nhìn những gì họ đang làm với người dân của mình - thực hiện hành vi tàn bạo ở Tân Cương, đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan, và những người khác ở Đông Turkestan.

Chế độ Trung Quốc không chỉ điều hành các trại tập trung - nơi họ đã giam giữ ở đâu đó từ 1,1 đến 3,3 triệu người Duy Ngô Nhĩ, Kazakhstan và những người khác, mà còn “thể chế hóa” chế độ nô lệ, cung cấp lao động cho cả các công ty trong nước và nước ngoài - và không chỉ ở Tân Cương, mà trên khắp Trung Quốc. Vì những người Duy Ngô Nhĩ đang được chở bằng xe gia súc để cung cấp lao động trong các nhà máy trông giống như trại tập trung.

Chế độ này đã thể chế hóa hành vi hãm hiếp, với các quan chức người Hán ở nhà của người Duy Ngô Nhĩ - nơi nam giới bị đưa vào trại tập trung. Điều này thực sự kinh khủng. Hãm hiếp được sử dụng như một chính sách của chính phủ để khuất phục người Duy Ngô Nhĩ.

Đã có sự xâm phạm các trẻ em gái người Duy Ngô Nhĩ, trẻ vị thành niên. Có khả năng xảy ra cưỡng bức mổ cướp nội tạng. Tòa án do chánh án Geoffrey Nice đứng đầu ở London đã tuyên bố điều này. Về cơ bản, họ đã đưa trẻ em vào nhà tù. Bởi vì cha mẹ bị bắt đi trại "cải tạo", trẻ em bị đưa vào "trại trẻ mồ côi" trông giống như nhà tù. Và danh sách này cứ tiếp tục và tiếp tục.

Chúng tôi biết người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và những người khác đang chết trong những cơ sở này. Điều duy nhất ĐCSTQ chưa làm là họ vẫn chưa tiến hành các cuộc tiêu diệt hàng loạt - cho đến nay.

Các hành vi của họ đáp ứng định nghĩa "diệt chủng" trong Công ước Diệt chủng năm 1948. Chúng ta là một phần của Công ước Diệt chủng đó, yêu cầu các bên ký kết "ngăn chặn và trừng phạt" các hành vi diệt chủng.

Đúng, Trung Quốc đang phạm tội diệt chủng. Ngoại trưởng Pompeo đã đưa ra tuyên bố chính thức đó vào ngày 19/1 năm nay. Ứng cử viên Biden, trong chiến dịch tranh cử vào tháng 8 năm ngoái, nói rằng ĐCSTQ đang phạm tội diệt chủng. Ngoại trưởng Antony Blinken, trong phiên điều trần xác nhận của mình, nói rằng ĐCSTQ đang phạm tội diệt chủng. Chế độ Trung Quốc đang phạm tội diệt chủng. Chúng ta có nghĩa vụ phải làm điều gì đó về nó.

ĐCSTQ đã cưỡng chế thực hiện chính sách kiểm soát dân số ở Tân Cương. Các chuyên gia mô tả rằng phương pháp cưỡng chế triệt sản, khống chế sinh đẻ, và bắt giam này rất giống với hình thức "diệt chủng".
ĐCSTQ đã cưỡng chế thực hiện chính sách kiểm soát dân số ở Tân Cương. Các chuyên gia mô tả rằng phương pháp cưỡng chế triệt sản, khống chế sinh đẻ, và bắt giam này rất giống với hình thức "diệt chủng". (Getty)

Câu hỏi: Có vẻ như chúng ta đang đối phó - hoặc không đối phó - với một ĐCSTQ đang thúc đẩy "một chủng tộc ưu việt" và "một chính phủ cấp trên". Ông sẽ đề nghị chính quyền Biden giải quyết nó như thế nào?

Ông Chang: Hãy buộc mọi công ty Hoa Kỳ rời khỏi Trung Quốc, buộc mọi công ty Trung Quốc ở Mỹ, mọi ngân hàng Trung Quốc, phải rời đi. Hãy đóng cửa mọi lãnh sự quán Trung Quốc - có bốn lãnh sự quán còn lại. Hãy trục xuất các nhân viên đại sứ quán ở Washington cho đến đại sứ, gia đình của họ, thư ký của họ và có thể là một vài vệ sĩ riêng.

Hãy đóng cửa tất cả các Viện Khổng Tử trong khuôn viên trường đại học của chúng ta. Hãy cắt tất cả những liên hệ này với Trung Quốc. Họ đang áp đảo chúng ta ngay bây giờ. Chúng ta không thể đối phó với nó. Cho đến khi chúng ta có thể giải quyết nó, như một vấn đề thực tế, chúng ta cần phải cắt những liên hệ này.

ĐCSTQ đang thực hiện hành vi tàn bạo. Chúng ta không nên hợp tác với nó. Nó không phải là một trạng thái hợp pháp. Đó là một mối nguy hiểm cho nhân loại. ĐCSTQ là một mối đe dọa cho nhân loại.

Chúng ta phải nhận ra mối đe dọa. Chúng ta phải bảo vệ xã hội của mình. Chúng ta có nghĩa vụ, không chỉ đối với chính mình, mà còn đối với con cái của chúng ta.

Câu hỏi: Một câu hỏi quan trọng khác: Công ty xét nghiệm ADN nổi tiếng 23andMe, nơi chúng ta gửi mẫu ADN, có mối liên hệ nào với Trung Quốc không?

Ông Chang: Điều này thực sự mờ ám, nhưng Trung Quốc đã cố gắng thỏa hiệp với 23andMe, để có được quyền sở hữu lớn hơn trong đó. Tôi tin, nhưng tôi không khẳng định rằng một số trình tự 23andMe được thực hiện bởi các công ty liên kết của Trung Quốc. Có liên kết ở đó.

Giám đốc điều hành của 23andMe gần đây đã đề cập về những nỗ lực của Trung Quốc nhằm tiếp quản công ty của bà và bà đã thành công trong việc chống lại nó.

Câu hỏi: Một câu hỏi cuối cùng. Ông Tập nói rằng ông muốn tất cả các loại thuế quan được dỡ bỏ để sửa chữa mối quan hệ với Mỹ. Ông sẽ khuyên Mỹ làm gì?

Ông Chang: Nếu là tôi, tôi sẽ tăng các mức thuế bổ sung đó, ở mức 10% hoặc 25% - lên 1000% hoặc 5000%. Tôi sẽ ngăn Trung Quốc bán hàng cho chúng ta. Ngay cả khi bạn gạt tất cả những điều chúng ta đã nói sang một bên, chỉ cần bạn xem đây là một vấn đề thương mại, thì các mức thuế Mục 301 đó đã được đưa ra để ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ (IP) Hoa Kỳ của Trung Quốc.

Dù bạn đưa ra con số nào, cho dù đó là 125 tỷ USD ở cấp thấp - hay 600 tỷ USD ở cấp cao, ĐCSTQ đang đánh cắp IP của chúng ta. Rõ ràng, những gì chúng ta đang làm cho đến nay vẫn chưa đủ để ngăn chặn chúng. Chúng ta không thể làm những gì Trung Quốc muốn.

Một vài tuần trước đây, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp nối những điều mà các quan chức Trung Quốc đã nói trong vài tháng - ông ấy nói rằng: "Hãy nhìn xem, bạn phải loại bỏ thuế quan, bạn phải làm X, bạn phải làm Y, và bạn phải làm Z để tạo ra một mối quan hệ thuận lợi". Nói cách khác, chúng ta phải đơn phương nhượng bộ rất nhiều và khi đó Trung Quốc mới nghĩ đến việc đáp trả.

Tất nhiên, họ sẽ không bao giờ đáp lại. Cảm nhận của tôi là nếu bạn xem đây chỉ là một vấn đề thuế quan, thì thuế quan của chúng ta sẽ “lên trời”. Nói cách khác, không có giao dịch nào cho đến khi Trung Quốc ngừng ăn cắp công nghệ, bí quyết và IP của chúng ta. Khi Trung Quốc ngừng ăn cắp, chúng ta có thể nói về việc giảm thuế quan.

Bài báo này dựa trên một bản tóm tắt cho Viện Gatestone, được đưa ra vào ngày 23 tháng 2 năm 2021.

Lê MinhBÀI CHỌN LỌC

ĐCSTQ thực sự muốn gì? Và chúng ta có thể làm gì? (Phần 2)