Chiến dịch của Biden nhận hàng chục nghìn USD từ các công ty thuộc ĐCS Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo hồ sơ của Ủy ban bầu cử liên bang, ứng viên tổng thống Đảng dân chủ Joe Biden đã nhận được hàng nghìn USD từ các công ty liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trong đó bao gồm cả TikTok.

Một báo cáo tình báo Mỹ gần đây khẳng định rằng ĐCSTQ đang cố gắng đảm bảo một chiến thắng cho ông Biden.

Một nhân viên của China Orient là Liu Jun, cư dân Pennsylvania, đã quyên góp 750 USD cho chiến dịch Biden. China Orient là một công ty quản lý tài sản nhà nước và ngân hàng thương mại, vốn được mô tả là “thực hiện đầy đủ các yêu cầu của chính quyền trung ương ĐCSTQ và tuân theo sự sắp xếp thực hiện bởi các cơ quan chức năng cấp cao”.

“China Orient sẽ ghi nhớ nguyện vọng và sứ mệnh ban đầu là một doanh nghiệp tài chính trung ương, thực hiện triệt để tinh thần của Đại hội toàn quốc ĐCSTQ lần thứ 19, các phiên họp toàn thể lần thứ hai, thứ ba và thứ tư của Đại hội đại biểu toàn quốc ĐCSTQ lần thứ 19, và hội nghị công tác kinh tế trung ương, và thực hiện đầy đủ các yêu cầu của chính quyền trung ương và các thỏa thuận của các cơ quan cấp trên”, báo cáo nêu.

17 lần quyên góp cho chiến dịch Biden của Liu, nhân viên China Orient

Meredith Fuchs, nhân viên công ty China Oilfield Services Limited (COSL), đã góp 3.000 USD cho chiến dịch Biden.

COSL là một công ty dịch vụ mỏ dầu thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc. Các công ty con của COSL đã bị Bộ Tài chính Mỹ phạt hơn 415.000 USD vì vi phạm lệnh trừng phạt bằng cách xuất khẩu giàn khoan dầu sang Iran.

Nhiều quốc gia đã liệt kê COSL vào danh sách "các công ty cần được xem xét kỹ lưỡng" khi có liên kết với Iran. Điều này khiến công ty không đủ điều kiện để đầu tư hoặc ký hợp đồng với các công ty các nước.

Các khoản quyên góp của nhân viên công ty COSL

Theo hồ sơ của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC), chiến dịch Biden cũng đã nhận được 5.500 USD từ các nhân viên Tencent, tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc sở hữu ứng dụng “WeChat” vốn đang bị chính quyền Trump cấm.

Chiến dịch Biden còn nhận 2.800 USD nữa đến từ “giám đốc điều hành” Ben Feder, và 2.700 USD đến từ “giám đốc cấp cao” Sinjin Bain của Tencent.

TENCENT đóng góp qua ngân hàng cho chiến dịch tranh cử của Biden.

Tencent cũng đã bị Cục An ninh Quốc tế và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ liệt kê vào dạng “công cụ của chính phủ Trung Quốc”, lưu ý rằng công ty này “không có khả năng từ chối ĐCSTQ" nếu các quan chức chính quyền này đưa ra yêu cầu hợp tác.

Tencent cũng cung cấp “nền tảng giám sát được hỗ trợ bởi công nghệ và kiểm soát xã hội” như một phần của chiến dịch rộng lớn hơn của ĐCSTQ “nhằm áp đặt sự phù hợp với mô hình độc tài của nó”, báo cáo lưu ý.

Giám đốc điều hành của công ty cũng có liên kết trực tiếp với ĐCSTQ, hiện đang giữ chức vụ Ủy viên Quốc hội và thành viên của cơ quan hàng đầu ĐCSTQ, Ủy ban Thường vụ.

Và ByteDance, công ty mẹ của TikTok đang “theo lệnh” ĐCSTQ nhằm “thúc đẩy giá trị xã hội chủ nghĩa”. Một nhân viên của công ty này là Chris Roberts, từ bộ phận an toàn và tín nhiệm của công ty, đã góp 250 USD cho chiến dịch vào tháng Bảy.

Nhân viên Bytedance góp cho chiến dịch Biden

Tương tự như Tencent, TikTok cũng sắp bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng của Mỹ. 

Các cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc, cơ quan ngôn luận của chính phủ, đã viết rất nhiều bài báo ca ngợi chiến dịch tranh cử của ông Biden, và giờ đây, nhân viên thuộc các công ty của ĐCSTQ dường như đang đặt tiền vào ứng cử viên tranh cử có lợi cho họ nhất.

Đức DuyBÀI CHỌN LỌC

Chiến dịch của Biden nhận hàng chục nghìn USD từ các công ty thuộc ĐCS Trung Quốc