Việt Nam sắp có thuốc điều trị COVID-19 từ thảo dược: Vipdervir

Bình luận Ánh Dương • 22:34, 10/08/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Kết quả thử nghiệm tiền lâm sàng đã chứng minh thuốc Vipdervir an toàn và có tác dụng ức chế sự phát triển của virus H5N1 và SARS-CoV-2.

Sáng 10-8, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị COVID-19.

Để góp phần tham gia vào việc chống dịch COVID-19, nhóm nghiên cứu, dưới sự hướng dẫn và trực tiếp thực hiện của PGS.TS. Lê Quang Huấn, nghiên cứu viên cao cấp của Viện Công nghệ sinh học (VAST) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được sự hỗ trợ của lãnh đạo Viện VAST, Bộ Y tế, đã liên kết với Công ty CP Dược Phẩm Vinh Gia, Công ty CP Hóa dược Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thuốc VIPDERVIR.

“VIPDERVIR là sản phẩm được tạo ra hoàn toàn từ thảo dược, có chứa các hoạt chất có khả năng phong tỏa các phân tử đích liên quan tới quá trình xâm nhập và nhân lên của SARS-CoV-2, đồng thời sản phẩm còn chứa hoạt chất có tác dụng kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của người bệnh. Hiện sản phẩm VIPDERVIR được điều chế ở dạng viên nang cứng", PGS.TS Lê Quang Huấn nói.

Qua thử nghiệm độc lập tính cấp, độc tính bán trường diễn tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương và Bộ môn Dược lý tại Đại học Y Hà Nội, đánh giá khả năng ức chế virus H5N1 tại Viện Công nghệ sinh học, ức chế virus Sars-CoV-2 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và tăng cường miễn dịch tại Đại học Y Hà Nội, nhóm tác giả đã thử nghiệm trên vật nuôi thỏ.

Kết quả đã chứng minh thuốc Vipdervir an toàn và có tác dụng ức chế phát triển virus H5N1 và Sars-CoV-2. Thuốc có tác dụng tăng cường miễn dịch khi thử nghiệm trên động vật.

"Đây là cơ sở quan trọng để chúng tôi đề nghị được tiếp tục nghiên cứu hiệu quả trong điều trị COVID-19 trên người bệnh ở giai đoạn lâm sàng" - ông Huấn cho biết.

PGS.TS Lê Quang Huấn (phải) cùng các cộng sự nghiên cứu thuốc Vipdervir. Ảnh: VAST
PGS.TS Lê Quang Huấn (phải) cùng các cộng sự nghiên cứu thuốc Vipdervir. Ảnh: VAST

Sớm xem xét cấp phép lưu hành thuốc

Trong cuộc họp ngày 7-8, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia, Bộ Y tế đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng và chấp thuận đề cương nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân COVID-19 với thuốc Vipdervir.

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ đào tạo, Bộ Y tế cho biết, do thuốc có nguồn gốc từ thảo dược nên Hội đồng cho phép triển khai ngay giai đoạn 2 thử nghiệm trên 60 người đang nhiễm bệnh COVID-19 ở thể nhẹ để đo tính an toàn và khả năng giảm tải lượng virus, từ đó lựa chọn được liều dùng tối ưu.

Sau khi có kết quả giai đoạn 2 sẽ chuyển sang giai đoạn 3 thử nghiệm trên 200 bệnh nhân, đánh giá so sánh giữa các bệnh nhân sử dụng phác đồ nền với nhóm phác đồ nền kết hợp với sản phẩm nghiên cứu. Kết thúc các giai đoạn này, Bộ Y tế đánh giá và cấp phép sử dụng trong phác đồ điều trị.

"Hiện số bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và thể vừa rất nhiều nên dễ dàng tuyển đối tượng tham gia thử nghiệm. Chúng tôi hy vọng trong khoảng thời gian nhanh nhất, từ nay đến cuối năm có thể xem xét cấp phép cho sản phẩm này" - ông Quang nói.

Hiện nay, thuốc điều trị COVID-19 đã được nhóm nghiên cứu xây dựng quy trình tạo viên nén.

Khoa học Nhân thể


BÀI CHỌN LỌC

Việt Nam sắp có thuốc điều trị COVID-19 từ thảo dược: Vipdervir